Ch3Thailand Logo

“ฮ่องเต้หญิง” ผู้พลิกโฉมประวัติศาสตร์จีน

เปิดอ่านแล้ว 6,358 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อแผ่นดินราชวงศ์ถังสิ้น ฮ่องเต้ถังเกาจง ก็ดูเหมือนว่าอาณาจักรที่เคยรุ่งโรจน์แห่งนี้กำลังเข้าสู่สถานการณ์แห่งความเสื่อมถอย เพราะ “องค์รัชทายาทหลี่เซียน” ได้ร่วมกับเหล่าขุนนางซึ่งเป็นญาติฝ่ายภรรยารวบอำนาจโดยการประกาศราชโองการด้วยตนเองขึ้นเป็น “ฮ่องเต้ถังจงจง” ซึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ได้มีบันทึกถึงเหตุการณ์ไว้ว่า หลังจากฮ่องเต้ถังเกาจงสวรรคตลงก็เกิดการแย่งชิงราชสมบัติเป็นเวลากว่า 7 ปี 

เพื่อตัดปัญหาการแย่งชิงราชสมบัติอันยืดเยื้อจากเชื้อสายราชวงศ์ถังที่ไร้มนุษยธรรม ในที่สุด พระนางบูเช็คเทียน หรือ อู่เจ๋อเทียน ซึ่งในเวลานั้นมีพระชนมพรรษา 65 พรรษา จึงได้ตั้งราชสกุลใหม่และเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น “อู่จ้าว” พร้อมทั้งตั้งตนขึ้นเป็น “ฮ่องเต้หญิงองค์แรกในประวัติศาสตร์จีน” รวมถึงประกาศเปลี่ยนราชวงศ์ถังเป็นราชวงศ์โจวตั้งแต่นั้นมา  โดยได้มีการจัดพิธีราชาภิเษกราชวงศ์ใหม่ ณ ประตูเมืองเจ๋อเทียน จักรพรรดินีเซิ่งเสินแห่งราชวงศ์ใหม่ คือ ราชวงศ์โจว เมื่อครองราชย์อย่างเป็นทางการแล้ว พระนางได้ปลด “ฮ่องเต้ถังลุ่ยจง” หรือองค์ชายหลี่ตั้น ผู้เป็นพระโอรสองค์ที่4 ของพระนางซึ่งขึ้นครองราชย์ได้ไม่ถึงปีออกจากตำแหน่งในทันที รวมระยะเวลาที่พระนางครองราชย์นั้นยืนยาวถึง 15 ปี


ถึงแม้ว่า พระนางบูเช็คเทียน จะไม่ได้ขึ้นครองราชย์ตามโบราณราชประเพณีที่สืบทอดตามสายเลือด แต่เมื่อขึ้นครองราชย์แล้ว พระนางก็ทรงปกครองบ้านเมืองได้อย่างดีไม่แพ้ชาย ทำให้ประเทศจีนในยุคสมัยนั้นมีการพัฒนาที่รอบด้านโดยเฉพาะด้านการเกษตรและเศรษฐกิจ บ้านเมืองมีความมั่นคง ซึ่งเป็นผลมาจากการมีวิสัยทัศน์ในการบริหารบ้านเมืองและการรู้จักเลือกใช้บุคคลได้ตรงตามความสามารถ และพร้อมที่รับฟังคำแนะนำที่ขัดแย้งของขุนนางเหล่านั้นได้ ทำให้สามารถทำงานสอดประสานกันได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ยุคสมัยของพระนางบูเช็คเทียนเป็นยุคที่ประเทศจีนมีความเจริญสูงไม่แพ้ราชวงศ์ถังเลยทีเดียว ติดตามความยิ่งใหญ่และบทสรุปชีวิตของ “ฮ่องเต้หญิง” กับการครองอำนาจสูงสุดในแผ่นดินจีนได้ในซีรีส์ บูเช็คเทียน วันพุธที่ 29 พฤศจิกายนนี้ เสนอเป็นตอนจบ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei