Ch3Thailand Logo

ไขความลับ! นกพิราบ “ส่งข่าว”

เปิดอ่านแล้ว 1,169 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อตัวไกลแต่ใจไม่ห่าง... แม้สาวน้อยตัวป่วน “ซินเย่” จะออกบ้าน “ท่านเก้า” ผู้ชายที่เธอตกหลุมรักและเคยให้ที่พักพิงแก่เธอ แต่หัวใจของคนทั้งคู่กลับไม่เคยห่างกัน ยังคงส่งข่าวคราวและข้อความแสดงความห่วงใยผ่านเจ้า “เสี่ยวเถา” นกพิราบแสนรู้ ผู้ทำหน้าที่สื่อรักของทั้งคู่อยู่เสมอ จนอดสงสัยไม่ได้ว่า...จริงๆ แล้วนกพิราบสามารถส่งข่าวได้จริงหรือ?


นกพิราบ เป็นนกที่มีสัญชาติญาณในการจดจำทิศทาง โดยเฉพาะเส้นทางบินกลับถิ่นกำเนิด หรือรังของตนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถจดจำแหล่งที่เคยกินน้ำและเมล็ดธัญพืชได้อย่างแม่นยำ สาเหตุเพราะนกพิราบเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสในการแยกแยะทิศทางอยู่ในร่างกาย โดยมีเหล็กออกไซด์ในเซลล์ประสาทที่จงอยปาก ซึ่งสามารถสนองตอบต่อสนามแม่เหล็กโลกได้ มันจึงมีประสาทสัมผัสที่รับรู้ถึงพลังแม่เหล็กได้เหมือนเข็มทิศ และยังเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่ามีจมูกที่ไวต่อกลิ่น จึงสามารถใช้การสูดดมกลิ่นที่คุ้นเคยในการหาทิศทางคืนสู่รังของตน

นกพิราบยังเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอดทนและแข็งแรงมากกว่านกชนิดเล็กทั่วไป เพราะสามารถบินไปและกลับในระยะทางไกลได้โดยไม่ต้องหยุดพักระหว่างทาง โดยในเวลากลางวันนกพิราบจะใช้แสงอาทิตย์ในการนำทางตนเองไปสู่จุดหมายปลายทาง แต่เมื่อท้องฟ้ามืดครึ้มหรือยามพลบค่ำ นกพิราบจะเปลี่ยนมาใช้การตอบสนองต่อสนามแม่เหล็กโลกกับความสามารถเฉพาะตัวของมันในการค้นหาทิศทาง และพาตนเองบินกลับสู่รังได้ ดังนั้นการใช้นกพิราบส่งข่าวจึงต้องมีการฝึกฝนให้นกพิราบสามารถจดจำทิศทางที่ผู้ส่งต้องการให้ได้เสียก่อน และเมื่อต้องออกเดินทางไปยังที่ต่างๆ ก็จะนำนกพิราบที่ได้รับการฝึกฝนเหล่านี้ไปด้วย และใช้เจ้านกแสนรู้นี้ในการส่งข่าวกลับมายังบ้านหรือถิ่นฐานที่เคยฝึกมันได้อย่างแม่นยำ

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้คนในอดีตจึงใช้ นกพิราบ เป็นเหมือนบุรุษไปรษณีย์ส่งข้อความสื่อสารกันได้ เช่นเดียวกับ “ท่านเก้า” และ “ซินเย่” ที่มีเจ้า “เสี่ยวเถา” เป็นตัวกลางส่งข้อความให้กัน แล้วมาติดตามเรื่องราวความรักของสาวซินเย่ ในซีรีส์ ลำนำทะเลทราย ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 21.00 น.ช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei