Ch3Thailand Logo

เทคนิคสอนลูกให้ปลอดภัยจากการ “ถูกลักพาตัว”

เปิดอ่านแล้ว 906 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลังจากที่ วิน ประกาศว่าจะแต่งงานกับ ลาลิต ก็เกิดปัญหามากมายกับครอบครัวของเขา ทั้งการหนีออกจากบ้านของ น้องเอิงเอย และล่าสุด เด็กน้อยก็ยังถูก โสภิดา พี่สาวตัวแสบของ ลาลิต ว่าที่ภรรยาใหม่ของ วิน ลักพาตัวไปขาย ซึ่งปัญหาเรื่องเด็กหาย จากสาเหตุการลักพาตัวนั้น ถือเป็นฝันร้ายสำหรับทุกครอบครัว แต่จริงๆ แล้วคนในครอบครัวก็สามารถป้องกันบุตรหลาน ให้รอดปลอดภัยจากการถูกลักพาตัวได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. สอนให้เด็กสังเกตพฤติกรรมของคนที่ไม่น่าไว้ใจ นี่คือหนึ่งวิธีที่สำคัญและเป็นประโยชน์แก่เด็ก เช่น มีคนแกล้งเข้ามาถามทาง ให้ขนม บอกว่าจะพาไปนั่งรถเล่น พ่อแม่บอกให้มารับแทนแล้วพาไปส่งที่บ้าน เหล่านี่คือการหลอกล่อให้เด็กรู้สึกว่า เด็กเป็นคนสำคัญทันที ควรสร้างการจดจำให้กับเด็กว่าโดยปกติแล้วคนแปลกหน้าจะไม่มาขอความช่วยเหลืออะไรจากเด็ก ดังนั้น หากลูกรู้สึกไม่ปลอดภัย และสงสัยว่าทำไมคนนี้มีคำถามแปลก ๆ ให้รีบขอความช่วยเหลือทันที

2. ฝึกให้เด็กรู้จักเอาตัวรอดในเบื้องต้น  ผู้ปกครองควรฝึกลูกให้รู้จักปฏิเสธคนแปลกหน้า วิ่งหนีออกห่าง ตะโกน และมองหาตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เมื่อเด็กต้องเจอกับสถานการณ์ที่ตกอยู่ในอันตราย นอกจากนี้การฝึกให้ลูกรู้จักป้องกันตัวเองเบื้องต้นเมื่อถูกจับตัวไว้บ้างก็เป็นเรื่องที่ดี แต่เบื้องต้นคือเน้นให้เอาตัวออกห่างจากคนแปลกหน้าไว้ก่อน

3. สร้างกติกาที่เด็กต้องทำเมื่ออยู่คนเดียว ถ้ามีคนแปลกหน้ามาหาในเวลาที่ลูกอยู่บ้านคนเดียว อย่าเปิดประตู ให้บอกว่า “พ่อแม่กำลังยุ่งอยู่” ให้คนแปลกหน้ากลับไปก่อนแล้วค่อยมาใหม่ อย่าพูดคุยกับคนแปลกหน้ายืดเยื้อ ถ้าลูกกลัวให้โทรหาคุณทันที หรือ เพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้และอยู่ใกล้ในเวลานั้น

4. สอนให้ลูกรู้จักเก็บข้อมูลส่วนตัว จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับตัวเด็กวิธีการติดต่อกับผู้ปกครองหรือสถานที่ที่เด็กอยู่ รวมไปถึงชื่อบุคคลหมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่สมาชิกครอบครัว ชื่อโรงเรียน ชื่อเพื่อนเพื่อเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ปกครอง กรณีต้องการขอความช่วยเหลือระหว่างกัน


สาเหตุที่ น้องเอิงเอย ถูก โสภิดา พี่สาวของ ลาลิต ลักพาตัวไปขายนั้น ก็เพื่อหวังเปิดทางให้น้องสาวได้ครอบครองสมบัติของ วิน แต่เพียงผู้เดียว สุดท้ายแล้วใครจะเป็นคนช่วย น้อยเอิงเอย ให้กลับมาสู่อ้อมกอดของครอบครัวได้อีกครั้ง ตามชมกันได้ใน ละครเรื่องรักร้าย ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei