Ch3Thailand Logo

เหตุผลที่ไม่ควรใช้ของมีตำหนิ “แตกร้าว”

เปิดอ่านแล้ว 12,862 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ประเทศในแถบเอเชียมีวัฒนธรรมและความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับหรือสิ่งที่มองไม่เห็นมากมาย หลายพื้นที่ก็มีความเชื่อคล้ายกัน โดยเฉพาะในความเชื่อเกี่ยวกับ “สิ่งของที่แตกหัก” หากนำกลับมาใช้งาน หรือ จู่ๆ ก็แตกหักไปแบบไม่ทราบสาเหตุ จะทำให้เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่มีผลต่อคนใช้งานของสิ่งนั้น

 ตามคติความเชื่อของคนสมัยก่อนจะเชื่อว่าถ้าภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่ม เช่น แก้ว ถ้วย จาน ชาม ตกแตกเอง หรือ ตกแตกทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจ เป็นสัญญาณเตือนบอกเหตุล่วงหน้าว่าจะมีลางร้ายเยือน เช่น จะเกิดเหตุให้ขัดแย้งกับคนรอบข้าง จนอาจถึงขั้นลงไม้ลงมือด้วยความรุนแรงจนถึงแก่ชีวิต หรือถ้าใครที่นำภาชนะที่มีรอยร้าวมาใช้งานต่อ แทนที่จะทิ้งไปก็จะทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ ตามมา 

เช่นเดียวกันกับกระจกที่แตกหรือมีรอยร้าว ถ้ากระจกเหล่านั้นแตกอยู่ในบ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ ตามความเชื่อโบราณบอกว่าจะมีเคราะห์ร้ายมาเยือนถึงขั้นเลือดตกยางออก เพราะกระจกเป็นเหมือนเงาหรือวิญญาณของผู้ที่ส่อง ถ้ากระจกแตกก็เท่ากับว่าเงาหรือวิญญาณของผู้ส่องก็อาจจะต้องมีอันเป็นไปด้วย เหมือนกับกระจกที่ได้แตกหักจนใช้การไม่ได้ หรือถ้าหากส่องกระจกที่มีรอยร้าวหรือแตกก็จะทำให้ชีวิตของคนที่ส่องต้องเจอกับเรื่องร้าย 

แต่ถ้าหากมองในอีกแง่หนึ่ง ก็อาจเป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ไม่ให้นำภาชนะที่ร้าวหรือแตกหักมาใช้งาน ก็เพราะไม่ต้องการให้เกิดอุบัติเหตุ จากส่วนที่แตกหักอาจบาดมือให้เป็นแผลได้ เช่นเดียวกันกับกระจกที่แตกแล้วไม่ควรส่อง หรือนำมาใช้งาน ก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุการณ์จากการถูกบาดเช่นกัน ส่วนการที่ใช้งานภาชนะเหล่านั้นอยู่แต่หลุดมือจนตกแตกแบบไม่ได้ตั้งใจว่าเป็นระวังลางร้าย ในความเป็นจริงก็อาจเพียงแค่ต้องการเตือนคนเหล่านี้ที่อาจจะมีอาการใจลอยไม่อยู่กับเนื้อตัว ให้กลับมามีสติ รู้จักระมัดระวังมากขึ้นนั่นเอง 

ในกรณีของ “ชิวันยา” นางงูขาว ที่ได้บอกกับศัตรูของตัวเองไปว่าไม่ต้องการให้มองภาพ หรือ เห็นเงา ผ่านกระจกที่แตกร้าว เพราะจะโชคร้าย แท้จริงๆ เธอแค่ต้องการปกปิดร่องรอยในอดีตที่อาจจะทำให้กลุ่มฆาตกรเห็นตัวจริงเธอเสียก่อน มาดูกันว่า ชิวันยา รักษาความลับของตัวเองได้นานแค่ไหน ติดตามชมซีรีส์นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei