Ch3Thailand Logo

8 เรื่องน่ารู้ “กากกาแฟ” ช่วยได้!

เปิดอ่านแล้ว 805 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“กาแฟ” เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมของคนทั่วโลก ด้วยรสชาติที่ดี แก้ง่วง ให้ความรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า นอกจากนี้ กาแฟยังมีดีที่ "กาก" ซึ่งเมื่อถูกกลั่นความอร่อยออกไปแล้ว กากของกาแฟนั้นยังนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย   

1. ดูดกลิ่นในตู้เย็น เพียงแค่ใส่กากกาแฟในถ้วยเล็กๆ แล้วนำไปวางในตู้เย็นเท่านั้น คุณสมบัติจากสารบางชนิดในกาแฟ ช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในตู้เย็นอย่างได้ผล แถมยังให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของกาแฟอีกด้วย แนะนำให้เปลี่ยนกากใหม่ในตู้เย็น ทุก 2-3 สัปดาห์

2. ช่วยแก้ปัญหาท่อตันได้ ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำที่อ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า หรือท่อในห้องน้ำ เพียงผสมกากกาแฟกับน้ำร้อนและน้ำยาล้างจานในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน แล้วเทลงในท่อน้ำที่ตัน เพียงเท่านี้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในท่อก็จะหลุดออกไป ช่วยให้การระบายน้ำทิ้งไหลลงได้รวดเร็วขึ้น

3. ให้สีธรรมชาติ เมื่อเรานำกากกาแฟที่ไม่ใช้แล้วมาละลายกับน้ำร้อน ก็จะได้สีน้ำตาลกาแฟซึ่งปลอดภัยจากสารพิษ และสามารถนำมาใช้ย้อมผ้าหรือระบายสีในงานศิลปะก็ยังได้

4. ใช้สระผมช่วยลดความมัน ให้ผสมกากกาแฟกับแชมพูสระผม แล้วใช้สระผมตามปกติ กากกาแฟจะช่วยลดความมันทำให้ผมเงางามขึ้น และยังช่วยให้สารเคมีที่ตกค้างบนเส้นผมหลุดออกมาด้วย 

5. ช่วยลดรอยใต้ตาคล้ำ เจ้ากากกาแฟที่ไม่ใช้แล้วนี่แหละสามารถลบรอยคล้ำใต้ดวงตาให้จางหายไปได้ ก็เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นมีความสดชื่นและตื่นตัว กลับมาดูสดใสอีกครั้ง

6. สครับผิวให้นุ่มสวย โดยนำเอากากกาแฟผสมโยเกิร์ต มะขามเปียก และน้ำผึ้ง ตามแต่ต้องการ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมาขัดผิวบริเวณที่แห้งกร้าน จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้ผลัดออกไป จากนั้นล้างน้ำออกผิวจะเนียนนุ่มขึ้น

7. กำจัดกลิ่นในรองเท้า แค่นำกากกาแฟใส่ห่อผ้าแล้ววางในรองเท้า กากกาแฟจะดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากรองเท้า หรือถ้าต้องการกำจัดกลิ่นที่เท้า ก็สามารถทำได้โดยใช้น้ำผสมกากกาแฟแล้วนำมาล้างเท้า

8. ใช้เป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้ ในกากกาแฟอุดมด้วยแร่ธาตุไนโตรเจน โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืช เพียงผสมกากกาแฟกับดินที่จะปลูกต้นไม้ หรือใส่ลงในส่วนผสมของปุ๋ยหมักก็ได้


สำหรับในละครรักร้าย ไร่กาแฟดอยเดือนของ วิน เป็นเหมือนต้นทางความกลมกล่อมของกาแฟ ซึ่งสอดแทรกไปพร้อมกับเรื่องราวของละครที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ติดตาม ละครรักร้าย ได้ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei