Ch3Thailand Logo

ใครกันนะ? ที่โดน “ยุงกัด” อยู่บ่อยๆ

เปิดอ่านแล้ว 2,509 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เคยรู้สึกแบบนี้บ้างมั้ย? ว่าทำไมยุงจึงเลือกที่จะกัดแต่ตัวเราอยู่แค่คนเดียว ทั้งๆ ที่มีคนอยู่ด้วยกันตั้งหลายคน แต่ดูเหมือนคนอื่นๆ จะไม่ค่อยถูกยุงกัดกันเลย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และจริงๆแล้ว ใครกันบ้างที่ยุงมักจะชอบกัดเป็นพิเศษ

1. ร่างกายมีความร้อนสูง ความร้อนจากอุณหภูมิในร่างกายที่แผ่รังสีออกมาผ่านทางผิวหนัง และลมหายใจ จะเป็นตัวส่งสัญญาณชั้นดีที่ทำให้ยุงรู้ว่าใครเหมาะที่จะเป็นแหล่งอาหารของพวกมัน ยิ่งใครที่ปกติแล้วมีอุณหภูมิร่างกายที่ร้อนกว่าคนอื่นๆ ก็ทำใจได้เลยว่าเป็นที่หมายตาของเจ้ายุงก่อนคนอื่น


2. ผู้หญิงมีเปอร์เซ็นที่จะเป็นเป้าหมายของยุงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนที่แตกต่างและมีความแปรปรวณอยู่ตลอดเวลา และยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ด้วยแล้ว ทำใจได้เลยว่ามีสิทธิ์จะโดนยุงกัดมากกว่าคนอื่นๆ นั่นก็เพราะว่าลมหายใจของผู้หญิงตั้งครรภ์มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าคนปกติถึง 21 เปอร์เซ็น อีกทั้งร่างกายก็มีความร้อนสูงกว่าคนทั่วไป 


3. มนุษย์กรู๊ปโอ หรือ เลือกกรุ๊ป O จัดว่าเป็นแหล่งอาหารยอดนิยมที่ยุงชอบมากที่สุด คนเลือดกรุ๊ป O จะมีโอกาสที่จะถูกยุงกัดมากกว่ากลุ่มคนที่มีกรุ๊ปเลือด A และ B เนื่องจากยุงจะสามารถรับรู้ได้ถึงสารเคมีบางอย่างในตัวที่เกิดจากเลือดส่งผ่านออกมาทางผิวหนัง มันก็เลยรู้ว่าคนๆ นี้เลือดกรุ๊ปอะไร ดังนั้น หากคนกรุ๊ป O นั่งร่วมอยู่กับคนเลือดกรุ๊ป A และ B คนกรุ๊ป O ก็คือคนที่เนื้อหอมที่สุดที่จะโดนยุงกัด

4. เด็กน้อยไม่สู้ยุง ถ้าพูดถึงโอกาสของคนที่จะถูกยุงกัดได้มากที่สุดก็น่าจะเป็นกลุ่มเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ที่ยังไม่ค่อยรู้จักกับวิธีปัดป้องจากยุงหรือแมลง อีกทั้งผิวของเด็กก็มีความเนียนนุ่ม อ่อนบางไม่หนาเท่าผู้ใหญ่ทำให้สามารถดูดเลือดได้ง่ายกว่า และผิวของเด็กยังมีความหอมที่ยั่วใจยุงอีกด้วย


5. คนที่ชอบใส่เสื้อผ้าสีเข้ม นอกเหนือจากความต่างทางร่างกายแล้ว ลักษณะภายนอก เช่นการเลือกสวมเสื้อผ้าก็เป็นทางเลือกของยุงได้เช่นกัน เพราะคนที่ชอบสวมเสื้อผ้าโทนสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำเงิน สีแดงเข้ม สีน้ำตาล ก็ต้องเตรียมใจรับกับพวกยุงที่จะเข้ามาป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆ มากกว่าคนอื่น เพราะถึงจะเป็นคนมีกรุ๊ปเลือดที่ไม่ค่อยโดนยุงกัด แต่ถ้าใส่ชุดเข้มๆ ก็สามารถเป็นตัวเลือกแรกๆ ของยุงได้เหมือนกัน


ยุงเป็นสาเหตุของโรคร้าย เช่น โรคไข้เลือกออด ไข้มาลาเรีย เพื่อความไม่ประมาทจึงควรที่จะปกป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกยุงกัด หรือถ้าหากต้องการทราบเกี่ยวกับเคล็ดลับการดูแลสุภาพเพิ่มเติมก็สามารถติดตามชมรายการ ชีวิตชีวา ทุกวันอาทิตย์ เวลา 05.35 - 06.00 น. ทางช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei