Ch3Thailand Logo

เมนู “สารพัดไข่” อร่อยง่าย หลากหลายเมนู

เปิดอ่านแล้ว 391 ครั้ง

“ไข่ไก่” เป็นวัตถุดิบที่หลายคนโปรดปราน เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งโปรตีน และวิตามินหลายชนิด ที่สำคัญยังมีราคาไม่แพงด้วย นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลงทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย ซึ่งวันนี้ "จานเด็ดโต๊ะ 3" จะมาแนะนำเมนูไข่สุดหรรษาน่าสนใจให้ลองไปทำรับประทานกัน 

1. ต้มข่าไข่เจียว

ลองเปลี่ยนจากเมนูต้มข่าไก่แบบเดิม มาเป็นต้มข่าไข่กัน เพียงเตรียมไข่ไก่ เครื่องต้มยำ กะทิหรือนมสด เห็ดฝาง หรือเห็ดหูหนูขาว จากนั้นเจียวไข่ แล้วหั่นเป็นชิ้นพักไว้ก่อน หันไปตั้งหม้อ ใส่น้ำสต๊อก เติมกะทิหรือนมสดลงไป ใช้ไฟปานกลาง เมื่อเดือดแล้วใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ตามด้วยไข่เจียวที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำมันพริกเผาลงไปช่วยให้หอมและมีสีสวย ตามด้วยเห็ด และใบมะกรูด รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ แล้วใส่ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย และพริกมะนาวเพิ่มรสชาติจี๊ดจ๊าดเล็กน้อย ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกแห้ง รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอะไรลงตัวที่สุด

2. ไข่ตุ๋นต้มยำ

ไข่ตุ๋นธรรมดาอาจจะจืดเกินไป ต้องลองทำไข่ตุ๋นแบบแซ่บกันดูบ้าง โดยขั้นแรก เตรียมไข่ไก่ เครื่องต้มยำ นมสด กุ้งลวก จากนั้น ทำน้ำต้มยำ ด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำต้มสุก ปรุงรสน้ำปลา พริกมะนาว น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ก่อน หันไปตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนเพื่อให้ได้ไข่ที่เนียนนุ่ม เติมน้ำต้มยำที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที เมื่อสุกได้ที่แล้ว แต่งหน้าด้วยกุ้งลวก และผักชีเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้ไข่ตุ๋นรสชาติที่แตกต่างไปจากเดิม

3.ยำไข่ดาว

ส่งท้ายกับเมนูง่าย ๆ จากไข่ดาวธรรมดา ปรับให้มีรสชาติจี๊ดจ๊าด โดยขั้นแรกเตรียมวัตถุดิบ อย่างไข่ไก่ หอมใหญ่หั่นแว่น พริกตำหยาบ มะเขือเทศหั่นชิ้น ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ จากนั้น ทอดไข่ดาว แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้ แล้วไปทำน้ำยำ ด้วยการผสมน้ำปลา มะนาว พริกตำหยาบ เติมน้ำตาลเล็กน้อย ชิมให้กลมกล่อมแล้วพักไว้ ต่อมานำไข่ดาว หอมใหญ่ มะเขือเทศ ลงคลุกกับน้ำยำในชามผสม ใส่ต้นหอมตบท้าย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะได้เลย

เพียงเท่านี้...ไข่ไก่วัตถุดิบแสนธรรมดาก็สามารถรังสรรค์ให้ออกมาเป็นเมนูที่มากกว่าการ ต้ม หรือทอดแบบเดิมได้ แล้วมาตามรอยคอลัมน์ "จานเด็ดโต๊ะ3" กันว่าจะพาแฟน ๆ ไปลิ้มลองความอร่อยเมนูเด็ด ร้านดังกันที่ไหน พร้อมเกร็ดความรู้เรื่องอาหาร รับรองว่าแฟน ๆ จะได้อิ่มอร่อยแถมด้วยสาระไปพร้อม ๆ กัน

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android