Ch3Thailand Logo

5 เหตุผลดีๆ ที่ควรเลี้ยง “เบบี๋” ด้วย “น้ำนมแม่”

เปิดอ่านแล้ว 306 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อพระเอกของเรา “เต็ง” ต้องรับหน้าที่ดูแลเบบี๋ผู้เป็นหลานรักอย่างไม่ทันตั้งตัว ภารกิจตามหา “น้ำนมแม่” จึงเกิดขึ้น งานนี้ เต็ง เลยวางแผนตีสนิทกับคนข้างบ้านที่เพิ่งคลอดลูกเหมือนกัน เพื่อหาโอกาสขอน้ำนมแม่มาให้เจ้าตัวเล็ก เลยทำให้รู้เลยว่านมแม่นั้นมีความสำคัญ และการเลี้ยงเด็กด้วยน้ำนมแม่นั้นก็ให้ประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของเด็กอีกด้วย!


1. มีสารอาหารครบถ้วน ในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตอยู่มากมาย เจ้าตัวเล็กที่กินนมแม่เป็นประจำจึงมีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโรค และทำให้พัฒนาการของเขาเป็นไปอย่างสมบูรณ์

2. เกิดพัฒนาการทางด้านสมองและสติปัญญา มีการศึกษาพบว่าเด็กที่ได้รับนมแม่จะมีระดับของสติปัญญาหรือไอคิวที่ดีกว่าเด็กที่ได้รับนมผสม จึงทำให้เจ้าตัวเล็กมีความฉลาดทางอารมณ์ และยังส่งผลต่อบุคลิกภาพที่ดีในอนาคต เรียกได้ว่ากินนมแม่วันนี้ ได้ประโยชน์ดีๆ ไปจนโต

3. ตัวช่วยระบบย่อยอาหารชั้นดี ในช่วง 6 เดือนแรกต้องให้นมแม่อย่างเดียว เพราะในระยะนี้ทางเดินอาหารของลูกน้อยยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ การกินนมแม่จึงช่วยย่อยได้ง่ายที่สุด แถมยังทำให้เจ้าตัวเล็กอุจจาระไม่แข็ง ถ่ายได้แบบสบายๆ ไร้กังวลว่าเขาจะงอแงเลยล่ะ

4. เจ้าตัวเล็กอารมณ์ดีเป็นพิเศษ เพราะในน้ำนมแม่จะเต็มไปด้วย “สารเอ็นโดรฟิน” ที่ช่วยในการพัฒนาระบบต่างๆ ของทารกแรกเกิด จึงสังเกตได้ว่าเบบี๋ที่กินนมแม่เป็นประจำจะดูสดชื่น ยิ้มแย้ม และปรับตัวเข้ากับภาวะรอบตัวได้ดี อารมณ์ดีแบบนี้ใครเห็นก็หลงรักแน่นอน

5. ลดโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ค่อนข้างพบมากในทารกแรกเกิด แต่การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 3 เดือน จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคหืดได้อีกด้วย คุณพ่อและคุณแม่หมดกังวลกับปัญหานี้ไปได้เลย

มาตามดูกันต่อว่าเมื่อ โต๊ด และ พาย ทิ้งให้คุณพ่อจำเป็นอย่าง เต็ง เป็นคนจัดการวางแผนขอ “น้ำนมแม่” จากคนข้างบ้าน แล้วเขาจะทำได้สำเร็จหรือไม่ ใน พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei