Ch3Thailand Logo

เอาชีวิตรอดยังไง! เมื่อรถ “เบรกแตก”

เปิดอ่านแล้ว 317 ครั้ง

เชื่อว่าคนขับรถทุกคนต้องมีความกังวลเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่ว่าจะมาจากปัจจัยภายนอกหรือมาจากปัจจัยเกี่ยวกับตัวรถเอง ก็เป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนกังวลได้ง่ายๆ โดยเฉพาะ ถ้ารถเกิดเบรกแตกขึ้นกะทันหันขณะขับรถ นับเป็นเรื่องต้นๆ ที่คนใช้รถต้องเคยคิดเผื่อถึงวิธีเอาตัวรอดในข้อนี้ 

ลองจินตนาการดูว่า...ถ้าต้องอยู่ในเหตุการณ์ที่รถกำลังเบรกแตก จะเลือกเอาชีวิตรอดอย่างไรเพื่อป้องกันความเสียหาย หรือให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ระหว่าง ดึงเบรกมือกะทันหัน ดับเครื่องยนต์ และการเข้าเกียร์ว่าง

1. ดึงเบรกมือกะทันหัน เมื่อรถเกิดเบรกแตก ผู้ขับขี่หลายคนเลือกที่จะดึงเบรกมือแทน ซึ่งก็สามารถหยุดรถได้จริงๆ ตามที่ทราบกันดี แต่หากดึงเบรกมือในขณะที่รถเคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูง นั่นไม่ใช่เรื่องที่ส่งผลดีนัก เพราะแรงเบรกที่เกิดขึ้นในทันทีจากการดึงเบรกมือ จะทำให้รถเสียหลักและพลิกคว่ำจนทำให้คนในรถและนอกรถอาจถึงแก่ความตาย ดังนั้น ข้อนี้จึง “ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก“

2. ดับเครื่องยนต์ เพราะไหนๆ ก็ไม่สามารถเหยียบเบรกได้ ทำให้หลายคนเลือกที่จะดับเครื่องเพื่อให้รถค่อยๆ หยุด แต่อาจจะลืมไปว่า ต่อให้เครื่องยนต์ดับไปแล้ว แต่รถยนต์ก็ยังคงวิ่งต่อด้วยความเร็วอยู่ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า รถจะยังเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ แต่คนขับกลับไม่สามารถจะควบคุมรถได้ และทำให้ท้ายที่สุด รถก็จะพุ่งชนใส่สิ่งกีดขวางด้านหน้า จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่เสียหายอย่างร้ายแรง ดังนั้น ข้อนี้จึง “ไม่ควรเลือกทำเด็ดขาด” 

3. การเข้าเกียร์ว่าง หรือ N เชื่อว่าในข้อนี้ ทั้งคนขับรถหลายคนอาจจะไม่ค่อยนึกถึงนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วการเข้าเกียร์ว่างจะช่วยทำให้ปลอดภัยจากสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ได้ เพราะเมื่อเข้าเกียร์ว่าง หรือ N จะทำให้รถเข้าสู่สภาวะไร้แรงขับ ดังนั้น เมื่อรถไม่ได้มีแรงเครื่องดันไปด้านหน้า รถก็จะค่อยๆ หยุดเอง ซึ่งคนขับก็ยังคงสามารถจะประคองรถให้เคลื่อนที่ผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ ได้จนรถมาจอดในที่ที่ปลอดภัย  ดังนั้น ข้อนี้จึงเป็น คำตอบที่ดีที่สุดในการเลือกปฏิบัติเมื่อรถเบรกแตก

ทั้งนี้ การเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้จะสำเร็จได้เพียงแค่ “ตั้งสติให้มั่น” อย่าตื่นตระหนก หรือหวาดกลัว ถ้าหากมีสติมากพอ การต้องเจอกับสถานการณ์ยากๆ ก็อาจจะไม่ได้ยากอย่างที่คิด ติดตามชมเทคนิควิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ที่ให้ทั้งความตื่นเต้นและความรู้ในยามฉุกเฉินได้ ในรายการ Do or Die อยู่หรือตาย ทุกคืนวันจันทร์ เวลา 00.20 น. ทางช่อง 33

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android