Ch3Thailand Logo

9 วัตถุดิบ ไม่ควรแช่ตู้เย็น!

เปิดอ่านแล้ว 945 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลังจากที่ซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารมาแล้ว หลายคนมักจะเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะเชื่อว่าความเย็นจะช่วยรักษาความสดให้กับวัตถุดิบเหล่านั้นได้นาน แต่ทราบหรือไม่ว่ามีวัตถุดิบบางอย่างที่หากนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นแล้ว จะทำให้วัตถุดิบนั้นเสื่อมคุณภาพและเสียคุณค่าทางโภชนาการไปอย่างรวดเร็ว

1. โหระพา ห้ามแช่โหระพาในตู้เย็นเด็ดขาด เพราะจะทำให้โหระพาแห้ง และเหี่ยวง่าย แถมยังดูดซับกลิ่นอาหารอื่นที่ไม่พึงประสงค์เข้าไปแทน และจะทำให้โหระพาเสียคุณค่าไป ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ไม่ควรนำไปประกอบอาหารอีก

2. แตงโม หลายคนชอบนำแตงโมไปแช่เย็น เพราะเวลากินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น แต่แตงโมขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง เนื่องจากมีน้ำเยอะและเป็นแหล่งรวมของวิตามินเอ วิตามินซี รู้หรือเปล่าว่า ถ้านำแตงโมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำให้แตงโมสูญเสียสารเหล่านั้นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไปอย่างน่าเสียดาย

3. กาแฟ โดยทั่วไปคนที่ชอบดื่มกาแฟมักจะนำกาแฟที่เปิดแล้วหรือกินไม่หมดไปแช่ตู้เย็น เพราะคิดว่าจะรักษาความสดใหม่ได้ โดยที่ไม่รู้ว่าจะทำให้กาแฟเสียรสชาติ แถมยังทำให้กลิ่นของกาแฟนั้นเปลี่ยนไป ไม่หอมเท่าที่ควรอีกด้วย เพราะกาแฟจะดูดกลิ่นต่างๆ จากตู้เย็นทำให้กลิ่นของกาแฟเพี้ยนไป

4. มะเขือเทศ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มักจะถูกเก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มะเขือเทศที่มีสีแดงสดเมื่อมาเจอความเย็นของตู้เย็นเข้าไป ความเต่งตึงของผิวมะเขือเทศก็จะเหี่ยวลง และยังทำให้รสชาติเปลี่ยนไปจากเดิมอีกด้วย

5. กระเทียม การนำกระเทียมไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้กระเทียมขึ้นราและงอกเป็นต้นใหม่ได้ง่าย จึงควรแขวนไว้ในห้องครัวที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกไม่ให้โดนแสงแดด หรือถ้าเป็นกระเทียมแบบกลีบ ให้ตัดหัวตัดท้ายลอกเอาเปลือกชั้นนอกออกมาบางส่วนแล้วเก็บไว้ในที่แห้ง หรือในตะกร้าที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

6. ขนมปัง การจะนำขนมปังไปแช่ในตู้เย็นได้ก็ต่อเมื่อได้นำขนมปังนั้นมาทำเป็นแซนด์วิชแล้ว ไม่ควรนำขนมปังธรรมดาไปแช่ตู้เย็น เนื่องจากจะทำให้ขนมที่มีความฟูนุ่มนั้นแข็งตัวทันที และหมดความอร่อยลงไปด้วยเช่นกัน

7. น้ำผึ้ง หลายคนมักจะเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นเพื่อจะได้หนีห่างจากมด แต่ถ้านำไปแช่ในตู้เย็นแล้วน้ำผึ้งจะจับตัวเป็นก้อนและตกผลึกแยกเป็นชั้นเหมือนน้ำมันกับน้ำ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนำผึ้งสามารถเก็บไว้ได้หลายปี โดยไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็นเลยสักนิด

8. หอมหัวใหญ่ ไม่ควรเก็บหอมหัวใหญ่ไว้ในที่มีความเย็นจัดโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้ขึ้นราได้ง่ายๆ และยิ่งถ้าเป็นหัวหอมเนื้อบางๆ เมื่อนำเข้าตู้เย็นเนื้อหัวหอมจะเละทันที

9. มันฝรั่ง เมื่อนำมันฝรั่งเข้าตู้เย็นแล้วจะทำให้เนื้อหยาบ รสชาติก็จะเปลี่ยนไปจากเดิม ความอร่อยที่ควรจะได้รับก็จะหายไปด้วย ยิ่งถ้าปลอกเปลือกด้วยแล้วก็จะยิ่งทำให้มันฝรั่งมีดีดำอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วก็รีบนำวัตถุดิบที่กล่าวมาออกจากตู้เย็น เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร และจะได้ไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหารที่ร่างกายควรจะได้รับไป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei