Ch3Thailand Logo

5 วิธีเยียวยาอาการ “อกหัก”

เปิดอ่านแล้ว 1,029 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อาการอกหัก ปัญหาหัวใจที่ หนุ่มๆ สาวๆ ต้องเคยเจอะเจอกันบ้างสักครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งการที่ต้องเลิกรากับคนรัก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็มักจะสร้างความเจ็บช้ำใจให้กับ ผู้ถูกบอกเลิกหรือคนโดนทิ้ง อย่างเช่น “ลาลิต” ตัวละครในเรื่องรักร้าย หลังจากความรักของเธอไม่หอมหวาน เธอก็เกิดอาการเสียสูญ แต่แล้วก็เหมือนได้พบ แสงสว่างในความมืด นั่นคือ แม่และเพื่อน ที่ช่วย ลาลิต ให้หายจากความเศร้าโศก อย่างไรก็ตาม ใครที่อกหัก รักคุด ควรเยียวยาตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้องดังนี้

1. ยอมรับความจริง ขั้นแรกของการแก้อาการอกหัก ต้องยอมรับความจริงให้ได้ว่า คนนี้ไม่ใช่คนของเรา และต้องสร้างความหวังให้กับตัวเองว่าสักวันหนึ่งต้องมีคนที่ดีกว่าเข้ามาในชีวิตเราอย่างแน่นอน

2. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้นึกถึงเขา การกำจัดสิ่งที่เตือนความทรงจำ เป็นเรื่องสำคัญ เพราะสิ่งนี้จะเป็นตัวดึงให้ย้อนไปนึงถึงอดีตที่เคยทำร่วมกันมา สิ่งของที่ควรเอาออกให้ห่างเลย เช่น ของขัวญที่เคยได้ รูปภาพที่ถ่ายคู่กัน หรืออะไรก็ตามที่มีความหลังร่วมกัน 

3. พูดคุยปรึกษากับคนใกล้ชิด การพูดคุยเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องมี เพราะอย่างน้อยก็ได้เป็นการระบายความเสียใจออกไปบ้าง ซึ่งคนที่พร้อมจะรับฟังอย่างจริงใจนั้นมีอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็น เพื่อน หรือครอบครัวที่พร้อมจะช่วยให้เรากลับมาลุกขึ้นยืนได้เร็วขึ้น  

4. ดนตรีบำบัด เสียงดนตรีนั้นสามารถช่วยเยียวยาหัวใจได้จริงๆ ฉะนั้น ก็เปิดเพลงที่มีจังหวะเร็วๆ ที่ฟังแล้วจะรู้สึกอารมณ์ดีขึ้น ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าการฟังเพลงแบบนี้สามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเครียดได้ แต่แนะนำให้ฟังเพลงบรรเลง เพื่อหลีกเลี่ยงเนื้อเพลงที่มีผลกระทบจิตใจ

5. เวลาจะรักษาใจ สุดท้ายอาการอกหัก สิ่งที่ช่วยเราได้มากที่สุดคือตัวเอง อกหักก็เหมือนโดนมีดบาด หรือถูกแทง แผลมีมากน้อยต่างกัน จะให้หายคงต้องใช้เวลาสักพักตามลักษณะหรืออาการของบาดแผล ฉะนั้น เวลาจึงเป็นยาชั้นดีที่ช่วยให้หลุดพ้นจากอาการนี้ได้

ส่วนอาการอกหักของ ลาลิต ในเรื่องรักร้าย อาจจะดูหนักหนามากเพราะเป็นรักครั้งแรก และเธอก็ทุ่มเททุกอย่างให้กับรักครั้งนี้ แต่เธอยังโชคดีที่มีแม่ และเพื่อน ที่คอยให้กำลังใจและให้คำปรึกษา ตามดูกันต่อไปว่าเธอจะสามารถกลับมาเป็น ลาลิต ผู้แสนดีคนเดิมได้หรือไม่ ในละคร รักร้าย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei