Ch3Thailand Logo

รู้ทัน “แชร์ลูกโซ่” ก่อนตกเป็นเหยื่อกลโกง

เปิดอ่านแล้ว 749 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความแค้นของ “ชาคริต” มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พ่อของเขา ถูก “ดิลก” พ่อของ “ญาดา” เพื่อนร่วมธุรกิจหักหลังจนต้องตกเป็นแพะรับบาปจากธุรกิจแชร์ลูกโซ่ที่หลอกลวง ทำให้ต้องติดคุกติดตารางจนชีวิตของ “ชาคริต” ต้องกลายเป็นเด็กบ้านแตกไปด้วย กว่าจะตั้งตัวได้ก็ต้องใช้ชีวิตดิ้นรนอย่างลำบากยากเย็น ซึ่งเป็นบทเรียนครั้งสำคัญที่พ่อของชาคริตต้องรับกรรมที่ไม่ได้ก่อเพราะไม่รู้ทันเล่ห์กลโกงของขบวนการหลอกลวงในรูปแบบธุรกิจแชร์ลูกโซ่


ข้อมูลจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พบว่าขบวนการแชร์ลูกโซ่นั้นมีวิธีการหลอกลวงเป็นขั้นตอน ดังนั้น จึงควรตั้งข้อสังเกตพิจารณาให้ดีก่อนจะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ เพราะโดยส่วนใหญ่ผู้เสียหายมักจะถูกชักชวนจากคนร้ายที่เป็นคนใกล้ชิด เพื่อน ญาติพี่น้อง คนรู้จักที่มีความสนิทสนมคุ้นเคย หรือบางครั้งคนร้ายจะมีการอ้างอิงบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมว่าเป็นหนึ่งในการลงทุนด้วยเพื่อให้เหยื่อรู้สึกมั่นใจ จากนั้นก็จะมีตัวอย่างของคนที่ประสบความสำเร็จ 


พลิกชีวิตร่ำรวยจาการลงทุนนี้ เพื่อใช้อ้างอิงเป็นหลักฐานผลประโยชน์และเงินมหาศาลที่จะได้รับ โดยจะแสดงให้เห็นถึงผลการลงทุนน้อยแต่ประโยชน์ตอบแทนสูงในระยะเวลาอันรวดเร็ว เสริมด้วยการใช้โฆษณาชวนเชื่อ พร้อมทั้งมีการจัดฉากการอบรมสัมมนาอย่างยิ่งใหญ่ และที่สำคัญเมื่อเหยื่อเริ่มตายใจก็จะพูดจาหว่านล้อมกดดันให้เหยื่อรีบตัดสินใจ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วเหยื่อมักจะหลงเชื่อ ยินยอมตกลงเป็นสมาชิกเครือข่ายโดยง่าย และกลายเป็นผู้เสียหายในที่สุด


ถึงแม้ว่าจะต้องรับกรรมแทนเพื่อนในคดีแชร์ลูกโซ่ แต่พ่อของ ชาคริต ก็โทษว่าทุกอย่างเป็นความผิดของตัวเองที่ไม่รอบคอบ หลงไว้ใจเพื่อนมากเกินไป และพยายามเกลี้ยกล่อมให้ ชาคริต ล้มเลิกความคิดที่จะแก้แค้นครอบครัวของ ดิลก มาตลอดหลายปี แต่ก็ดูเหมือนว่าความพยายามของเขาจะไม่เป็นผล เพราะ ชาคริต ไม่ได้ต้องการเพียงแค่แก้แค้นให้พ่อของเขาเท่านั้น แต่เขาต้องการแก้แค้นให้กับตัวเองมากกว่า ติดตามการทวงคืนความแค้นของ ชาคริต ที่ ญาดา จะต้องตั้งรับอย่างสุดกำลังได้ในละครระเริงไฟ ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณข้อมูล : dsi.go.th และ facebook.com/dsi2002

ละครที่เกี่ยวข้อง : ระเริงไฟ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei