Ch3Thailand Logo

วิธีเอาตัวรอดเมื่อถูกงูกัด!

เปิดอ่านแล้ว 559 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แม้จะมีความเป็นไปได้ว่าบางครั้งงูพิษที่ฉกกัดอาจจะไม่ได้ปล่อยพิษออกมาด้วย แต่เป็นเพียงแค่การป้องกันตัวและข่มขวัญศัตรูตามสัญชาตญาณของงูเท่านั้น แต่เพื่อความไม่ประมาท เมื่อถูกงูกัดจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างทันทีท่วงที และสิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือต้องพยายามรวบรวมสติ ควบคุมความตกใจตื่นกลัวเอาไว้ให้ได้ แล้วทำตามวิธีการดังนี้

1. พยายามจดจำรูปร่าง สี และลักษณ์ของงูชนิดนั้นให้ได้ เพราะในการรักษาผู้ป่วยที่ถูกงูกัด จำเป็นต้องรู้ว่างูที่กัดเป็นชนิดไหน เนื่องจากเซรุ่มที่ใช้รักษาจะมีความเฉพาะเจาะจงตามชนิดของงู

2. รีบโทรแจ้งโรงพยาบาลหรือสายด่วนกู้ชีพ หรือหากเป็นผู้พบเหตุให้รีบนำตัวผู้ถูกงูกัดส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดในทันที ซึ่งในระหว่างนี้ ควรช่วยเรียกสติให้ผู้ถูกงูกัดให้ใจเย็น ไม่ตื่นตระหนก เพราะอาการเหล่านี้จะทำให้การไหลเวียนของเลือดสูบฉีดจนอาจทำให้เลือดที่ปนเปื้อนด้วยพิษไหลเข้าสู่หัวใจเร็วขึ้น

3. ปฐมพยาบาลเบื้องต้น จัดวางอวัยวะบริเวณที่ถูกงูกัดให้อยู่ในระดับต่ำกว่าหัวใจ ให้ผู้ป่วยนอนราบกับพื้นและยกขาให้สูงขึ้น 30 เซนติเมตร ยกเว้นผู้ป่วยถูกงูกัดที่ขาห้ามยกขาขึ้นสูงกว่าระดับหัวใจ และปลดเสื้อผ้า เครื่องประดับที่รัดอยู่รอบบริเวณที่ถูกงูกัดออก เพราะอาจทำให้มีอาการบวมขึ้น จากนั้นพยายามทำความสะอาดแผลที่ถูกงูกัดให้สะอาดในระหว่างนำส่งโรงพยาบาล

ในเบื้องต้นผู้ที่ถูกงูกัดอาจจะไม่สามารถรู้ได้ว่างูที่กัดนั้นมีพิษหรือไม่ และการใช้วิธีขันชะเนาะเพื่อห้ามพิษอย่างที่หลายคนเข้าใจ อาจจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นตายได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยจึงจำเป็นต้องได้รับการปฐมพยาบาลอาการในเบื้องต้นอย่างถูกต้องก่อนนำส่งโรงพยาบาล

ส่วน “ชิวันยา” ที่จัดฉากว่าตัวเองถูกงูกัดก็ได้รับการรักษาจาก “เจ้าแม่คุรุ” โดยเธอทำไปเพื่อป้องกันตัว และไม่ให้แผนที่จะแก้แค้นต้องพังลง ซึ่งเธอจะสามารถแก้แค้นได้สำเร็จหรือไม่ติดตามชม ซีรีส์นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei