Ch3Thailand Logo

“สาธารณรัฐ” การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์จีน

เปิดอ่านแล้ว 193 ครั้ง

อารยธรรมจีนเป็นอารยธรรมสำคัญของโลกที่อยู่คู่กับการปกครองในระบอบ “สมบูรณาญาสิทธิราชย์” มีองค์จักรพรรดิเป็นสมมติเทพผู้ชี้ขาดในทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งเป็นการปกครองในประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานร่วม 5,000 ปี มีและการผลัดเปลี่ยนราชวงศ์ผู้ครองอำนาจสูงสุดมาแล้วหลายครั้ง จนกระทั่งถึงราชวงศ์สุดท้ายคือ “ราชวงศ์ชิง” ก่อนที่ประเทศจีนจะเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งสำคัญ


    ในช่วงที่ราชวงศ์ชิงปกครองประเทศเป็นช่วงเวลาบ้านเมืองของจีนเต็มไปด้วยความวุ่นวาย บ้านเมืองล้าหลังในสายตาชาติตะวันตกที่เข้ามีบทบาทในประเทศจีนมากขึ้นในเวลานั้น ทำให้ชาวจีนบางส่วนต้องการกอบกู้ศักดิ์ศรีของประเทศ หลังจากการสวรรคตของ “จักรพรรดิกวางสู” และ “พระนางซูสีไทเฮา” ในช่วงปี พ.ศ. 2451 เริ่มมีการรวมตัวประท้วงจากประชาชนมากขึ้นและขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ อำนาจของคนในราชวงศ์เสื่อมถอยส่งผลให้สถานภาพทางการเมืองช่วงนั้นไม่มีความมั่นคงมาตลอด แม้จะมีการเปลี่ยนรูปแบบการปกครองให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแต่ก็คุมอำนาจโดยสมาชิกราชวงศ์ชิงเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดการต่อสู้เพื่อชิงอำนาจระหว่างกลุ่มสมาชิกราชวงศ์และกลุ่มนายทหารระดับสูงผู้มีแนวคิดจะเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตย 

ราชวงศ์ชิงครองแผ่นดินจีนมาจนถึงปี พ.ศ. 2454 ก็เกิดเหตุการณ์ “การปฏิวัติซินไฮ่” ซึ่งเป็นการยึดราชวงศ์ชิง โดย “ขบวนการถงเหมิงฮุ่ย” ภายใต้การนำของ ดร. ซุน ยัตเซ็น และในปี พ.ศ. 2455 “จักรพรรดิผู่อี๋” จักรพรรดิองค์สุดท้ายถูกบังคับให้สละราชสมบัติ และเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นแบบประชาธิปไตยพร้อมชื่อประเทศใหม่ว่า “สาธารณรัฐจีน” ซึ่งถึงแม้ว่าการปกครองจะถูกเปลี่ยนรูปแบบไป แต่วัฒนธรรมความเชื่อต่างๆ ของชาวจีนที่มีมาแต่โบราณก็ยังคงฝังรากลึกอยู่และสืบทอดมาจนทุกวันนี้ ติดตามเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อชีวิตของผู้คนรวมถึง อู๋ซิน นักพรตลึกลับที่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้ในซีรีส์ อู๋ซิน จอมขมังเวทย์ ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : อู๋ซิน จอมขมังเวทย์

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android