Ch3Thailand Logo

“สาธารณรัฐ” การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์จีน

เปิดอ่านแล้ว 625 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อารยธรรมจีนเป็นอารยธรรมสำคัญของโลกที่อยู่คู่กับการปกครองในระบอบ “สมบูรณาญาสิทธิราชย์” มีองค์จักรพรรดิเป็นสมมติเทพผู้ชี้ขาดในทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งเป็นการปกครองในประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานร่วม 5,000 ปี มีและการผลัดเปลี่ยนราชวงศ์ผู้ครองอำนาจสูงสุดมาแล้วหลายครั้ง จนกระทั่งถึงราชวงศ์สุดท้ายคือ “ราชวงศ์ชิง” ก่อนที่ประเทศจีนจะเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งสำคัญ


    ในช่วงที่ราชวงศ์ชิงปกครองประเทศเป็นช่วงเวลาบ้านเมืองของจีนเต็มไปด้วยความวุ่นวาย บ้านเมืองล้าหลังในสายตาชาติตะวันตกที่เข้ามีบทบาทในประเทศจีนมากขึ้นในเวลานั้น ทำให้ชาวจีนบางส่วนต้องการกอบกู้ศักดิ์ศรีของประเทศ หลังจากการสวรรคตของ “จักรพรรดิกวางสู” และ “พระนางซูสีไทเฮา” ในช่วงปี พ.ศ. 2451 เริ่มมีการรวมตัวประท้วงจากประชาชนมากขึ้นและขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ อำนาจของคนในราชวงศ์เสื่อมถอยส่งผลให้สถานภาพทางการเมืองช่วงนั้นไม่มีความมั่นคงมาตลอด แม้จะมีการเปลี่ยนรูปแบบการปกครองให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแต่ก็คุมอำนาจโดยสมาชิกราชวงศ์ชิงเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดการต่อสู้เพื่อชิงอำนาจระหว่างกลุ่มสมาชิกราชวงศ์และกลุ่มนายทหารระดับสูงผู้มีแนวคิดจะเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตย 

ราชวงศ์ชิงครองแผ่นดินจีนมาจนถึงปี พ.ศ. 2454 ก็เกิดเหตุการณ์ “การปฏิวัติซินไฮ่” ซึ่งเป็นการยึดราชวงศ์ชิง โดย “ขบวนการถงเหมิงฮุ่ย” ภายใต้การนำของ ดร. ซุน ยัตเซ็น และในปี พ.ศ. 2455 “จักรพรรดิผู่อี๋” จักรพรรดิองค์สุดท้ายถูกบังคับให้สละราชสมบัติ และเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นแบบประชาธิปไตยพร้อมชื่อประเทศใหม่ว่า “สาธารณรัฐจีน” ซึ่งถึงแม้ว่าการปกครองจะถูกเปลี่ยนรูปแบบไป แต่วัฒนธรรมความเชื่อต่างๆ ของชาวจีนที่มีมาแต่โบราณก็ยังคงฝังรากลึกอยู่และสืบทอดมาจนทุกวันนี้ ติดตามเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อชีวิตของผู้คนรวมถึง อู๋ซิน นักพรตลึกลับที่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้ในซีรีส์ อู๋ซิน จอมขมังเวทย์ ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei