Ch3Thailand Logo

เทรนด์ “อาหารสุขภาพ” มาแรงในปี 2018

เปิดอ่านแล้ว 1,236 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เทรนด์โลกในตอนนี้จะเน้นให้ความสำคัญต่อเรื่องสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นรีวิวต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพออกมามากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของ “อาหาร” ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ต่อการดำรงชีวิตของผู้คน ดังนั้น ในปี 2018 ที่จะมาถึงนี้ มาดูกันว่าจะมีอาหารเพื่อสุขภาพอะไรบ้างที่จะได้รับความนิยมจากเหล่าคนรักสุขภาพ 

ธัญพืช คือแหล่งอาหารที่รวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เอาไว้ภายในเมล็ดขนาดเล็กจิ๋ว แต่กลับเปี่ยมด้วยคุณค่าไปด้วยสารอาหารที่อัดแน่น จึงทำให้คนที่รักสุขภาพหันมาบริโภคธัญพืชกันมากขึ้น บางคนก็รับประทานธัญพืชที่ให้โปรตีนสูงแทนการรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในตอนนี้

พืชผักต่างๆ แน่นอนว่าพืชผักผลไม้ต่างๆ ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะพืชที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดจากสารเคมี หรือที่เรียกกันว่า “พืชออแกนิก” ถ้าเป็นพืชเหล่านี้จะยิ่งได้รับความนิยมและมีมูลค่าสูง สำหรับคนที่คำนึงถึงสุขภาพก่อน ก็มักที่จะมองข้ามเรื่องราคา แต่จะให้ความสำคัญในแง่ของความปลอดภัยและสรรพคุณต่างๆ ที่จะได้มากกว่า


วัตถุดิบท้องถิ่น ก่อนหน้าที่ทางรัฐบาลก็ได้พยายามรณรงค์ให้ประชาชนหันมาบริโภคผักผลไม้ที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องปัญหาสารเร่งต่างๆ และเพื่อส่งเสริมวัตถุดิบในท้องถิ่นในแง่ของเศรษฐกิจอีกด้วย ทำให้ในตอนนี้ คนปัจจุบันมีค่านิยมชอบรับวัตถุดิบท้องถิ่นมากขึ้น จนทำให้บางวัตถุดิบมีราคาที่สูงแต่ก็คุ้มค่าในการซื้อมาบริโภค

อาหารเสริม สำหรับบางคนการรับประทานอาหารในมื้อปกติอาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะยังไม่มีความรู้มากพอที่จะคำนวณคุณค่าสารอาหารต่อความต้องการของร่างกายที่ควรได้รับได้ ดังนั้น อาหารเสริม ในรูปแบบของยา หรือวิตามิน แร่ธาตุ ต่างๆ จึงยังคงได้รับความนิยมกับผู้บริโภคต่อเนื่อง และอาจจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตข้างหน้า

อาหารแบบแมคโครไบโอติกส์ หรือ อาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงเพิ่มเติมก่อนรับประทาน เนื่องจากในอาหารปรุงสุกส่วนใหญ่จะมีปริมาณของเกลือ น้ำตาล และน้ำมัน มาอยู่แล้ว ดังนั้น การรับประทานอาหารที่ปรุงสุกเติมรสมาแล้ว จึงไม่ควรเติมอะไรเข้าไปอีก เพราะอาจจะทำให้เพิ่มปริมาณสารอาหารบางอย่างมากไปจนเสียสุขภาพ


ดังนั้น ประโยคที่ว่า “You are what you eat” หรือ “กินอย่างไรก็จะเป็นอย่างนั้น” จึงเปรียบได้ดั่งเข็มทิศชี้พฤติกรรมการกินที่ดีที่สุด ซึ่งตัวเราเองสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกที่จะรับประทานสิ่งที่ดีต่อสุขภาพให้มากกว่าสิ่งที่ทำลายสุขภาพมากขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ มาติดตามเทรนด์ด้านสุขภาพต่างๆ ได้กับ รายการ ชีวิตชีวา ทุกวันอาทิตย์ เวลา 05.35 - 06.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei