Ch3Thailand Logo

สอนลูกชายอย่างไรให้เป็น “สุภาพบุรุษ”

เปิดอ่านแล้ว 409 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปลูกฝังความเป็น “สุภาพบุรุษตัวน้อย” ให้ลูกชายวัยกำลังซนต้องเริ่มต้นที่คุณพ่อคุณแม่และคนในครอบครัว

บางครั้งการเลี้ยงลูกชายอาจทำให้คุณพ่อและคุณแม่หลายท่านรู้สึกกังวลและกลัวว่าพวกเขาจะซนจนเกินขอบเขต เพราะด้วยธรรมชาติของเด็กผู้ชายที่ออกแนวแมนๆ คุยกัน บางครั้งมีการใช้อารมณ์และเผลอเล่นรุนแรงกับเด็กผู้หญิงหรือคนรอบข้าง ดังนั้นการสอนเจ้าลูกชายตัวแสบให้เป็นสุภาพบุรุษก็เป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังพวกเขาตั้งแต่เล็กๆ เช่นเดียวกับ “ยอนฮี” จากซีรีส์สุดเข้มข้น “แค้นรักเพลิงริษยา” ที่มักสอนให้ “จินอู” ลูกชายของเธอมีทัศนคติดีๆ และให้เกียรติคนอื่น จนตอนนี้ไม่ว่าไปที่ไหนจินอูตัวน้อยก็เป็นที่รักและสร้างรอยยิ้มให้คนรอบข้างเสมอ สอนให้เขารู้จักความรัก ซึ่งความรักในที่นี้คือความเมตตาต่อคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเด็ก คนชรา สัตว์ และเพื่อนๆ เพื่อให้เขามีจิตใจที่อ่อนโยน คิดถึงจิตใจคนอื่น และไม่เป็นเด็กก้าวร้าว

ปลูกฝังทัศนคติที่เกี่ยวกับผู้หญิง เช่น การให้เกียรติผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ พี่น้อง หรือเพื่อนๆ ในโรงเรียน ทั้งวิธีการพูดคุย การเล่น หรือการปฏิบัติตัวกับผู้หญิง ซึ่งอาจมีคุณพ่อหรือคนในครอบครัวเป็นต้นแบบให้พวกเขา


เข้าใจคำว่า “แพ้” และ “ชนะ” โดยเด็กๆ สามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ผ่านกิจกรรมหรือเกมการแข่งขันต่างๆ ที่คุณพ่อและคุณแม่ต้องสอดแทรกคำสอนว่า การจะชนะได้นั้นต้องใช้ความพยายาม ขณะที่การแพ้ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย เพื่อให้เขาเติบโตอย่างเข้าใจโลกและเรียนรู้ความรู้สึกในวันที่เป็นทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ

รู้จักความรับผิดชอบ การมอบหมายงานเล็กๆ น้อยๆ ให้เขาและปลูกฝังให้เห็นความสำคัญของงานชิ้นนั้น จะช่วยเสริมสร้างทัศนคติในการรับผิดชอบสิ่งต่างๆ รวมทั้งในแง่ของความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลด้วย

ส่วนชีวิตของ “จินอู” แม้ว่าจะต้องเจอเรื่องราวร้ายๆ แต่เขายังเป็นสุภาพบุรุษตัวน้อยของคนในครอบครัวเสมอ ติดตามในซีรีส์ Two Mothers แค้นรักเพลิงริษยา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.40 น. ช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : แค้นรักเพลิงริษยา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei