Ch3Thailand Logo

เรื่องดีๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่จูงมือลูก “เล่นนอกบ้าน”

เปิดอ่านแล้ว 372 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ชีวิตวัยเด็กส่งผลต่อทัศนคติในวัยผู้ใหญ่ การพาลูกออกไปเรียนรู้โลกกว้างผ่านการเล่นนอกบ้านก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างประสบการณ์ของเจ้าตัวเล็กเหมือนกันนะ

เป็นเด็กชายวัยกำลังซนและกำลังเรียนรู้ จึงสังเกตได้ว่าคนในครอบครัวมักผลัดเปลี่ยนกันมาทำกิจกรรมสนุกๆ กับเจ้าหนูน้อย “จินอู” จากซีรีส์ “แค้นรักเพลิงริษยา” อยู่เสมอ ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้นมีหลากหลายรูปแบบและเป็นสิ่งที่ทำให้พัฒนาการเจ้าตัวเล็กเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น โดยนักวิจัยและนักจิตวิทยาเด็กต่างคอนเฟิร์มเป็นเสียงเดียวกันว่า การพาลูกๆ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านนั้นดีกว่าบังคับให้เขาท่องจำหนังสืออยู่แต่ในบ้านเปิดโลกกว้างให้เจ้าตัวเล็ก นักวิจัยบอกว่า ไม่ใช่แค่เด็กโตเท่านั้นที่ออกมาเล่นสนุกนอกบ้านแล้วจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และเปิดประสบการณ์มากยิ่งขึ้น แต่เด็กวัยเพียงหลักเดือนก็สามารถได้รับประสบการณ์นอกบ้านเช่นกัน เพราะพวกเขาจะได้เรียนรู้การฟังเสียง ทั้งเสียงนกร้อง เสียงลม ขณะที่การทดลองจับใบไม้ใบหญ้าก็มีส่วนสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ 


กล้าคิด กล้าแสดงออก การที่คุณพ่อและคุณแม่พาเจ้าตัวแสบที่อยู่ในวัยพร้อมจะรู้จักสิ่งต่างๆ รอบตัวไปเล่นนอกบ้านทำให้พวกเขามีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น ส่งผลต่อระบบความคิด การลงมือทำ และการแสดงออกเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คน ซึ่งการอยู่กับธรรมชาติและมีกิจกรรมนอกบ้านบ่อยๆ ทำให้เด็กไม่กลัวเวลาที่เขาต้องห่างพ่อแม่ไปทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งยังเป็นผลดีในเวลาที่ต้องพาลูกไปอยู่กับคุณตาคุณยาย เด็กกลุ่มนี้จะคุ้นเคยกับผู้คน จึงไม่รู้สึกเกร็งหรือเห็นว่าเป็นคนแปลกหน้ารู้จักมารยาทการเข้าสังคม เมื่อได้ใช้ชีวิตกับคนหมู่มาก เขาจะเรียนรู้การทำความรู้จักและการสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมกิจกรรมในเวลาต่อมา จึงได้เรียนรู้มารยาทในการเข้าสังคมด้วย เช่น การสวัสดีหรือทักทาย การยิ้มให้กันเมื่อเจอหน้า หรือการโบกมือบ๊ายบายเมื่อต้องแยกย้ายกันกลับบ้าน ที่สำคัญคือได้เรียนรู้การแบ่งปันผ่านกิจกรรมและการเล่นด้วย


ได้ใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว นับว่าเป็นการสร้างประสบการณ์ร่วมกันระหว่างคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก ซึ่งคุณจะได้เห็นพัฒนาการ ระบบความคิดและการแสดงออกของเขา ส่วนเจ้าตัวเล็กก็สัมผัสได้ถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของครอบครัวเช่นกัน

การมีกิจกรรมนอกบ้านบ่อยๆ จึงทำให้เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ อย่าง “จินอู” มีพัฒนาการที่ดีจนหลายๆ คนถึงกับเอ่ยปากว่าเขาเป็นเด็กฉลาด แล้วพบความน่ารักและแสนซุกซนของเขาได้ในซีรีส์ Two Mothers แค้นรักเพลิงริษยา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.40 น. ช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : แค้นรักเพลิงริษยา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei