Ch3Thailand Logo

เฟร้นฟราย มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 นำทัพเยาวชนเอเชีย ร่วมปกปักป่าผืนสุดท้าย

เปิดอ่านแล้ว 3,189 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

"เฟร้นฟราย" มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015  นำทัพเยาวชนเอเชีย ร่วมปกปักป่าผืนสุดท้าย
           ยังเดินหน้าทำดีแบบต่อเนื่องสำหรับเจ้าของตำแหน่ง  “เฟรนด์ออฟยูเอ็นดีพี (Friend of UNDP’S) “เฟร้นฟราย-ธันยชนก มูลนิลตา” มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 หลังจากไปได้สวยกับผลงานชิ้นแรกในโครงการมอบแสงสว่างให้น้องที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนก็จัดหนักจัดเต็มกันต่อกับการร่วมอนุรักษ์ผืนป่าชายเลนและทรัพยากรธรรมชาติ กับโครงการส่งเสริมความสำคัญของป่าชายเลนชุมชนบ้านบางลาเพื่อฐานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ยั่งยืน
          โดยงานนี้ “เฟร้นฟราย-ธันยชนก” นำทีม “ยูเอ็นดีพีแห่งประเทศไทย” และ  มูลนิธิ    เจแปนฟาวเดชั่น (Japan Foundation) พร้อมเยาวชนจาก 13 ปะเทศแถบเอเชียเดินทางลงพื้นที่ สำรวจป่าชายเลนผืนสุดท้ายของจังหวัดภูเก็ต ณ ชุมชนบ้านบางลา ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่ ด้วยความร่วมมือร่วมใจกันปกป้องรักษาอนุรักษ์สภาพสิ่งแวดล้อมของคนในชุมชนท้องถิ่น จนได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวและยกย่องให้เป็นชุมชนต้นแบบ ซึ่งชาวบ้านที่นี่ตระหนักดีถึงความสำคัญของผืนป่าเพราะเมื่อครั้งคลื่นยักษ์สินามิซัดถล่มประเทศไทยเมื่อปี 2547 ก็ได้ป่าแห่งนี้แหละที่เป็นเหมือนกำแพงคอยปกป้องเอาไว้ ทำให้ที่นี่ได้รับความเสียหายน้อยไม่เหมือนกับที่อื่นๆ ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรลองไปฟังความรู้สึกจาก “เฟร้นฟราย” เจ้าของตำแหน่งเฟรนด์ออฟยูเอ็นดีพี มาบอกเล่าให้ฟังกัน
          “ก่อนอื่นต้องขอบคุณทางยูเอ็นดีพีและบีอีซี-เทโรฯก่อนเลยค่ะที่เลือกเฟร้นฟรายให้มาทำหน้าที่ตรงนี้ เราได้ทำอะไรหลายๆอย่างคืนกลับให้สังคม เด็กและสิ่งแวดล้อม มันเป็นสิ่งที่เราตั้งใจไว้แต่ต้นแล้วว่าหนึ่งที่เรามายืนในจุดที่พร้อมแล้วเราก็อยากเป็นฝ่ายให้คืนกลับบ้าง  
กับกิจกรรมในครั้งนี้เฟร้นฟรายได้พาเยาวชนจากเอเซียซึ่งจะเป็นประเทศที่เคยเกิดสึนามิ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น อินโดนิเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ลงสำรวจพื้นที่ป่าชายเลนผืนสุดท้ายของจังหวัดภูเก็ตที่บ้านบางลา ป่าผืนนี้เคยปกป้องชาวบ้านที่นี่ให้รอดจากคลื่นสึนามิมาแล้ว แต่แล้วตอนนี้กำลังโดนคุกคามจากนายทุนที่จ้องจะเปลี่ยนผืนป่าให้เป็นรีสอร์ท แต่ด้วยความเข้มแข็งของชาวบ้านที่ช่วยกันปกป้องแหล่งทำมาหากินของพวกเขาไว้ ทำให้ชุมชนบ้านบางลาเข้มแข็งมาก ปัจจุบันที่แห่งนี้เป็นที่อยู่ของนากทะเลและสัตว์หายาก บอกชัดเจนว่าป่าที่นี่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เราก็อธิบายให้เยาวชนเหล่านั้นเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติและกลับไปเป็นกระบอกเสียงต่อได้ อย่าลืมนะคะ สิ่งแวดล้อมดี ชีวิตก็มีความสุขค่ะ”

รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei