Ch3Thailand Logo

โอกาสธุรกิจวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยในจีน

เปิดอ่านแล้ว 915 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 มีการจัดงานสัมมนาในหัวข้อ โอกาสธุรกิจวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยในจีนขึ้นที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ โดยมีแขกผู้มีเกียรติจากทั้งไทยและจีนมาร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ ผู้แทนจากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หอการค้าไทยในจีน สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจผลิตรายการวิทยุ ภาพยนตร์และละครแห่งนครเซี่ยงไฮ้ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 บ.บีอีซี เวิล์ด จก. (มหาชน)


ภายในงานได้แลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็นเกี่ยวกับโอกาสและศักยภาพตลาดธุรกิจวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของจีน และข้อแนะนำการเข้าและขยายตลาดของไทยในจีน และข้อมูลการจัดงาน YRDICIE แก่ผู้ประกอบการไทยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


ภายหลังความสำเร็จในการจัดงานในปีที่ผ่านมา งาน YRDICIE 2019 จะจัดขึ้นครั้งที่ 2 ณ นครเซี่ยงไฮ้ในระหว่างวันที่ 21-24 พฤศจิกายน 2562 บนพื้นที่จัดงาน 54,000 ตารางเมตร โดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานประชาสัมพันธ์นครเซี่ยงไฮ้ มณฑลเจียงซู มณฑลเจ้อเจียง และมณฑลอันฮุย งานดังกล่าวถือเป็นงานประจำปีที่สำคัญในวงการธุรกิจวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในจีน โดยในงานจะมีการจัดบริเวณต่างๆ อาทิ พาวิลเลียนภาพยนตร์ ศิลปะการแสดงและบันเทิง แอนนิเมชั่นและอีสปอรต์ สื่อสิ่งพิมพ์ วัฒนธรรมบนโลกออนไลน์ งานศิลปะและการสร้างสรรค์ ฯลฯ ซึ่งจะเป็นงานใหญ่ที่มีผู้ประกอบการจากจีนและนานาประเทศตอบรับเข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอังกฤษ ฝรั่งเศส อีตาลี สเปน สวีเดน ญี่ปุ่น อินเดีย และอิหร่าน ฯลฯ


ในส่วนของประเทศไทยนั้น คณะกรรมการจัดงาน YRDICIE 2019 และหอการค้าไทยในจีนได้ลงนามความร่วมมือในการจัดพื้นที่ Thailand Pavilion ขึ้นภายในงาน YRDICIE 2019 ในขณะที่บริษัท T&B Media Global จำกัดได้ลงนามเข้าร่วมมืองาน YRDICIE 2019


จีนนับเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2556 การส่งออกธุรกิจทางด้านวัฒนธรรมจากไทยมาจีนได้เติบโตอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้ไทยกลายเป็นหนึ่งในประเทศหลักที่จีนนำเข้าสินค้าและบริการทางด้านวัฒนธรรม  โดยศักยภาพตลาดธุรกิจวัฒนธรรมของจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปีพ.ศ. 2561 ประเทศจีนผลิตและซื้อลิขสิทธิ์ละครโทรทัศน์กว่า 323 เรื่องรวมกว่า 13,700 ตอน ขึ้นแท่นเป็นตลาดด้านละครโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะเดียวกัน รายได้รวมจากการขายตั๋วภาพยนตร์ในจีนก็พุ่งไปถึง 60,000 ล้านหยวน ส่งผลให้จีนกลายเป็นตลาดอันดับ 2 ด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของโลก  นครเซี่ยงไฮ้เองก็กลายเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ต่าง ๆ ในระดับนานาชาติ


นอกจากนี้ ในปีพ.ศ. 2561 ตลาด E-Sports ของจีนนั้นมีมูลค่าสูงถึง 8 หมื่นล้านหยวน นับเป็นหนึ่งในตลาด E-Sports ที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในโลก และรายได้รวมจากตลาดเกมส์ในจีนก็เพิ่มขึ้นแตะ 214,000 ล้านหยวน ขยายตัวร้อยละ 5.3 จากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา


พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียง อันครอบคลุมนครเซี่ยงไฮ้ มณฑลเจียงซู มณฑลเจ้อเจียง และ มณฑลอันฮุย เป็นภูมิภาคทีมีขนาดและการซื้อขายอุตสาหกรรมด้านวัฒนธรรมใหญ่ที่สุดในจีน มีจำนวนผู้ประกอบการและการร่วมมือกับต่างประเทศมากที่สุดในจีน โดยอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและการสร้างสรรค์ในพื้นที่ดังกล่าวมีสัดส่วนต่อ GDP มากกว่า 5% จึงกล่าวได้ว่า พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียงเป็นจุดศูนย์กลางและมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมทางด้านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของจีน

งาน YRDICIE 2019 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง 21-24 พฤศจิกายน ศกนี้ ณ นครเซี่ยงไฮ้จึงนับเป็นเวทีที่ผู้ประกอบการไทยไม่ควรพลาด


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei