Ch3Thailand Logo

พฤติกรรมสุดแปลกของ “จี้กง”

เปิดอ่านแล้ว 1,562 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถึงแม้จะได้ฉายาพระอรหันต์ที่พฤติกรรมผิดแผกจากพระทั่วไป แต่ “จี้กง” กลับสะท้อนปรัชญาแห่งชาวพุทธ กับความถ่องแท้ของคำว่า “เปลือกนอก” กับ “เปลือกใน” ร่วมเปิดตำนานพระอรหันต์ที่ชาวจีนกราบไหว้มากที่สุดองค์หนึ่ง

" จี้กง" เป็นพระอรหันต์ที่พฤติกรรมผิดไปจากจารีตในหลายๆ ข้อ หากแต่ผู้ศรัทธาพากันยกย่องว่า เป็นพระอรหันต์ที่ยังมีชีวิต เพราะธาตุแท้ในจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมอันสูงส่ง มีความเมตตาเป็นที่ตั้ง ภายใต้พฤติกรรมที่ห่างไกลจากการเป็นพระอรหันต์อย่างสิ้นเชิง


1. เป็นพระที่รับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งค่อนข้างแปลกกว่าพระนักบวชทั่วไปที่เคร่งครัดในศีลธรรม ละเว้นชีวิตสัตว์จากการกินอาหาร แต่พระจี้กงกลับหลงใหลในการทานเนื้อสัตว์ซะนี่

2. ดื่มสุราเป็นประจำ โดยท่านจะมีน้ำเต้าสำหรับร่ำสุราติดตัวอยู่ตลอด ว่างเมื่อไรเป็นต้องดื่มด่ำรสชาติสุราไปตามท้องถนน ทั้งยังร่ำร้องเพลงเต้นระบำสังสรรค์กับชาวบ้านอยู่เป็นนิจ

3. สวมใส่เสื้อผ้าไม่น่านับถือ ทั้งการใส่เสื้อผ้าที่ขาดรุ่งริ่ง สวมหมวกเก่าๆ ใบเล็ก สวมรองเท้าสานขาดๆ โดยมีของที่ถือติดมือตลอดคือใบลานที่เป็นรู

4. ไม่มีความสำรวม พระจี้กงมักเล่นซุกซนอยู่กับเด็กๆ ซึ่งผิดกับเพราะสงฆ์ทั่วไปที่สงบและปลีกตัวจากผู้คนเพื่อศึกษาพระธรรม


แม้พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้จี้กงกลายเป็นที่ติฉินนินทาของพระสงฆ์รูปอื่นๆ แต่พระอาจารย์ของจี้กงกลับเห็นเนื้อแท้ของท่าน โดยกล่าวว่าแม้กิริยาภายนอกของจี้กงจะดูไม่สำรวม แต่ก็เป็นบุคคลที่บรรลุธรรมแล้ว ซึ่งท่านมองว่าบ่อยครั้งที่จี้กงแกล้งทำเป็นบ้า แต่ก็มีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้ท่านเป็นที่นับถือของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการคิดยารักษาโรคสารพัดนึก หรือการเป็นที่พึ่งทางธรรมของชาวบ้าน ทำให้แม้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูประหลาด แต่สิ่งที่จี้กงทำกลับเป็นประโยชน์ตรงตามพุทธศาสนานิกายมหายาน แถมยังเชื่อกันว่า “จี้กง” เป็นพระอรหันต์ที่จุติลงมาเกิดเพื่อสั่งสอนมนุษย์โลก ติดตามความสนุกสนานแต่แฝงไว้ด้วยแง่คิดธรรมะสอนใจได้ในซีรีส์ จี้กง ทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 23.15 น. และอาทิตย์ 00.00 น. ทางช่อง 28


ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จี้กง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei