Ch3Thailand Logo

“ตะโกนสุดเสียง” ช่วยระบายอารมณ์ได้จริงเหรอ?

เปิดอ่านแล้ว 1,049 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เสียงตะโกนก้องสะท้อนสภาพจิตใจ แม้ปัญหาจะไม่ถูกแก้ แต่การ “ตะโกน” กลับเป็นสิ่งที่ช่วยระบายความเครียด เพราะได้ปลดปล่อยอารมณ์อย่างเต็มที่

ว้ากกกกก! เรียกว่าเป็นภาพจำเลยทีเดียวเวลาดูละครหรือซีรีส์แล้วพระเอกนางเอกไม่สบายใจ ก็ต้องไปหาที่ตะโกนปลดปล่อยอารมณ์กันสถานที่ใดที่หนึ่ง บางคนก็ตะโกนเรียกชื่อ บางคนก็เปล่งเสียงออกมาแทบไม่เป็นภาษา บางคนก็สบถแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เช่นเดียวกับสาวน้อยผู้เคยมีจิตใจแข็งแกร่งมาตลอดอย่าง “ซานไช่” ที่จู่ๆ หนุ่มฮอตคนรัก “เต้าหมิงซื่อ” ดันมาหายตัวไป ความอึดอัดใจทำให้ต้องระบายออกด้วยการตะโกนเรียกชื่อเต้าหมิงซื่อ เสียงดังซะจนกลัวว่าใครที่บ้านอยู่แถวนั้นจะมีปัญหาเข้าซะแล้ว อย่างนี้ในชีวิตจริงการตะโกนเสียงดังๆ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดในหัวใจได้จริงหรือไม่นะ


การตะโกน แม้ว่าจะไม่ช่วยให้ปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ถูกแก้ไข แต่นักจิตวิทยาต่างยืนยันตรงกันว่า การตะโกนดังๆ เพียง 1-2 นาที ก็สามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียด หรือความรู้สึกทุกข์ที่กำลังบั่นทอนคุณอยู่ได้ เป็นการระบายออกทางหนึ่ง ซึ่งดีกว่าการที่เราเก็บความรู้สึกนั้นเอาไว้ใจ โดยไม่มีการระบายออกมาเลย แบบนี้จะยิ่งสั่งสมจนเสียสุขภาพจิต แถมการตะโกนเพื่อปลดปล่อยอารมณ์ยังเป็นการกระตุ้นสารเคมีในสมองให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น และปลดอดโปร่งขึ้นได้


ในตำรับแพทย์แผนจีนยังพูดถึงการตะโกนเพื่อรักษาอารมณ์โกรธด้วยว่า หากเราตะโกนเสียงดังๆ โดยออกเสียงว่า “ชวี” จะเป็นการระบายพลังตับออกสู่ภายนอกได้ด้วย ส่วน Jennifer Wider ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสตรีเคยกล่าวไว้ว่ามันไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่จะตะโกนออกมาดังๆ เพื่อปลดปล่อยอารมณ์และระบายความอัดอั้นตันใจ ดังนั้นถ้ารู้สึกแย่เมื่อไรก็ลองหาสถานที่เหมาะๆ ห่างไกลผู้คน แล้วตะโกนความรู้สึกนั้นออกมา ก่อนจะกลับไปตั้งหลักเริ่มต้นใหม่ก็ดีเหมือนกันนะ
ติดตามในเรื่องราวความรักของซานไช่และเต้าหมิงซื่อในซีรีส์ “รักใสใส หัวใจสี่ดวง 2 ” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 - 21.30 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : รักใสใสหัวใจสี่ดวง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei