Ch3Thailand Logo

บทสรุปจาก “แก้วกลางดง” ละครดีที่ไม่ได้มีแค่ขายขำ

เปิดอ่านแล้ว 3,600 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รีเมกแต่ไม่ได้รียูส “แก้วกลางดง” ละครครบรสสมัยใหม่ เสิร์ฟความสนุกแฝงแง่คิดในทุกตอน 

ได้เวลาลาจอแล้วสำหรับ แก้วกลางดง เวอร์ชัน 2019 มีหลายๆ สิ่งในละครเรื่องนี้ที่เสริมเติมแต่งขึ้นมาให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งไม่ใช่เพียงลูกเล่นให้ดูน่าสนใจ แต่ยังเป็นจุดที่เสริมให้ละครครบทั้ง สาระ และ บันเทิง

ความเท่าเทียมกันของชาติพันธุ์
แก้วกลางดงเป็นเรื่องราวของคนป่าและคนเมือง ทรงเผ่ารับอุปการะเมียวดีเด็กสาวชาวป่าตามคำสัญญาต่อพรานจั่น ผู้มีพระคุณที่ช่วยชีวิตเขาไว้ จะสังเกตได้ว่าทุกคนในบ้านของทรงเผ่า ไม่ว่าจะเป็น ทนง บัว ป้าวงศ์ และแวว ต่างต้อนรับเมียวดีและฟ้าลั่นเป็นอย่างดี ไม่ได้มีท่าทีเหยียด รังเกียจ หรือแสดงความเหนือกว่าต่อชาวป่าทั้งสองคนแม้แต่ หวาน ที่มองว่าเมียวดีเป็นศัตรูหัวใจเบอร์ 1 ถึงแม้จะกลั่นแกล้งเธอ ก็ทำไปด้วยความอิจฉาและหมั่นไส้ ไม่ได้เหยียดในชาติกำเนิดหรือเผ่าพันธุ์แต่อย่างใด ตัวละครทุกตัวมีเหตุผลในการกระทำ 
บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นตัวละครใช้แต่อารมณ์จนเรื่องราวลุกลามบานปลาย สำหรับแก้วกลางดงทุกตัวละครมีเหตุผลรองรับในทุกการกระทำ จนเราต้องพยักหน้าเห็นด้วยว่าสิ่งนั้นมันไม่ได้เกินไปกว่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับทุกคน แม้จะเป็นตัวละครที่โผล่มาเซอร์ไพรส์ผู้ชมอย่าง มันแกว สปายตัวสำคัญของมะเส่ง ก็มีเหตุผลที่ต้องหลอกฟ้าลั่นหรือแม้แต่การที่ทรงเผ่าหลบหน้าหลบตาเมียวดีหลังจากที่รู้ว่าเธอแอบชอบ ก็คือระยะเวลาที่เขาพยายามไตร่ตรองความรู้สึก และเมื่อรู้ว่าการกระทำของตนไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกก็ไม่รีรอที่จะแก้ไขในสิ่งที่ทำพลาดไป 

 
ทรงเผ่า-เมียวดีไม่ได้มีแค่ความรักแต่ยังเปี่ยมไปด้วยความปรารถนาดี 
ถือเป็นเรื่องที่หลายๆ คนเซอร์ไพรส์ เมื่อแก้วกลางดงเวอร์ชันนี้สอดแทรกเรื่องการศึกษาเอาไว้ ทรงเผ่ามองเห็นแววความเฉลียวฉลาดในตัวของเมียวดีจึงสนับสนุนให้เธอเริ่มเรียนหนังสือ แต่สิ่งที่น่ารักและน่าสนใจมากขึ้นก็คือทรงเผ่าแนะนำและให้เธอตัดสินใจเองว่าต้องการศึกษาในระบบแบบไหน ทำให้ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชมอย่างล้นหลาม การช่วยเปิดโลกใบใหม่ โดยมีใครหลายๆ คนช่วยสอนการใช้ชีวิตในเมือง แต่ก็ไม่ได้บังคับให้เธอลืมตัวตนในแบบที่เธอเป็น คือเครื่องยืนยันว่าเขาไม่ได้เป็นเพียงพระเอกที่มีแต่ความรักเพียวๆ แต่ยังแฝงไปด้วยความปรารถนาดีและหวังดีต่อคนที่เขารักทุกๆ เรื่องเสมอ 

พื้นฐานของสังคมที่ดีคือ “ครอบครัว”
ครอบครัวเป็นอีกหนึ่งภาพที่ชัดเจนในละครเรื่องนี้ ทั้งครอบครัวของทรงเผ่า หวาน เจตน์ และชาวบ้านป่าที่เปรียบดังครอบครัวของเมียวดี สำหรับทรงเผ่า แม้ว่าคุณบัวจะไม่ใช่แม่แท้ๆ ของเขา แต่ภาพที่เกิดขึ้นในครอบครัวนี้กลับอบอุ่น เต็มเปี่ยมไปด้วยความเข้าใจ ถึงแม้เราจะไม่ได้ยินทรงเผ่าเรียกบัวว่าแม่ แต่การกระทำของเขานั้นทั้งเคารพและนับถือเธอเป็นอย่างดี ตัดภาพมาที่ครอบครัวของหวาน เธอถูกกดดันจากแม่และคำว่าหน้าตาทางสังคม การถูกขีดเส้นให้ยืนหนึ่งและแพ้ไม่ได้ จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลของการกระทำหลายๆ อย่างของหวาน  เช่นเดียวกันกับเจตน์และจินตัย ทั้งคู่มีกำแพงกั้นอยู่ตรงกลางระหว่างความสัมพันธ์ ความบาดหมางไม่ลงรอยกันจึงมีให้เห็นอยู่ตลอดเวลาส่วนเมียวดีและชาวบ้านป่า เป็นครอบครัวที่สานด้วยความผูกพันมากกว่าสายเลือด ทุกคนมีความรัก และความปรารถนาดีต่อกัน เมียวดีจึงรู้สึกอบอุ่นใจเมื่อได้เจอฟ้าลั่น ลุงคำป้อ จาด อั้น ที่กรุงเทพฯ สำหรับเมียวดี บ้านอาจจะไม่ใช่สถานที่ แต่หมายถึงผู้คนก็ได้ แก้วกลางดงก็เปรียบได้กับหนังสือเล่มหนึ่งที่มีหน้าปกสวยงามดึงดูดใจ ยิ่งได้ลองอ่านยิ่งเห็นความนัยที่ซ่อนไว้หลายๆ ประเด็น เรียกได้ว่าเป็นละครที่คุณภาพคับแก้ว ตั้งแต่เนื้อหา ทีมงาน ตลอดจนนักแสดง อย่าเพิ่งสิ้นศรัทธากับละครไทย ยังมีอะไรให้คุณติดตามและสนุกไปด้วยกันอีกเยอะ ร่วมส่งท้าย “แก้วกลางดง” พร้อมกัน เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33 คืนนี้เสนอตอนอวสาน   

ละครที่เกี่ยวข้อง : แก้วกลางดง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei