Ch3Thailand Logo

แอบดู “ของดี” ที่คอ “มิ่งขวัญ”

เปิดอ่านแล้ว 5,267 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ของดีที่ใครก็อยากได้ เปิดกรุพระเครื่องดังสามองค์บนคอ “มิ่งขวัญ”

ฮอตไม่แพ้ พี่มิ่งขวัญ ก็คือพระเครื่องสามองค์ของดีที่หลวงพ่อให้มา ร่ำลือกันให้แซดว่าปกป้องพลทหารรูปหล่อตอนไปรบให้กลับมาแคล้วคลาดปลอดภัย เจ๋งไปทั้งเมืองแค่ไหนถึงขนาด แม่สำเภา ต้องจับมือ แม่จำเรียง พร้อมลูกชายและสะใภ้มาขอเช่าถึงที่ แม้แต่ ยุพิณ ยังขอไปให้ ผู้กองนิพัฒน์ สวมก่อนไปรบ (มีใครเห็นใจมิ่งขวัญบ้างเอ่ย ถามจริง)


มีของดีแบบนี้เห็นทีต้องขอเชิญพี่มิ่งมาเปิดกรุให้แฟนๆ ชมเสียหน่อยว่าพระทั้งสามองค์ที่คุ้มครองอยู่มีอะไรบ้าง อ้างอิงจากต้นฉบับบทประพันธ์เรื่องทุ่งเสน่หา โดย จุฬามณี ซึ่งพระทั้งสามองค์นี้มีที่มาใกล้กับนครสวรรค์ที่เป็นโลเคชันหลักของเรื่อง


พระนางพญา

หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับชื่อ พระนางพญา พระเนื้อดินเผาที่เป็นที่เลื่องลือจาก วัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก หนึ่งในชุดเบญจภาคีที่มีมูลค่ามหาศาล มีพุทธลักษณะงามสง่า และมีพุทธคุณ ด้านเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี เสริมอำนาจบารมี ให้แก่ผู้ถือครอง ได้รับสมญาว่าเป็น ราชินีแห่งพระเครื่อง เพราะบริเวณอกที่นูนเด่น ลำแขนเรียวระหงดูอ่อนช้อยคล้ายกับสตรี จึงเป็นที่มาของชื่อนางพญาด้วยเช่นกัน 

พระซุ้มกอกรุทุ่งเศรษฐี 

พระเนื้อดินเผาชื่อดังจาก ฐานพระเจดีย์ ลานทุ่งเศรษฐี จังหวัดกำแพงเพชร หนึ่งในชุดเบญจภาคีมี ว่านดอกมะขาม แทรกอยู่ตามเนื้อองค์พระ พุทธศิลปะแบบลพบุรี พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ พระกรรณชัดเจน ประทับบนฐานบัวเล็บช้าง มีซุ้มลายกนกรอบองค์ พุทธคุณ ด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด และโชคลาภ มีคำพูดที่ส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่นถึงพระซุ้มกอกรุทุ่งเศรษฐีไว้ถึงพุทธคุณว่า “มีกูแล้วไม่จน” 

หลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม

หลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร ประมาณการปีที่สร้างอยู่ในช่วง พ.ศ. 2451-2459 มีกรรมวิธีการสร้างแบบหล่อดินไทย เป็นเนื้องทองเหลืองผสม ได้รับความนิยมและมีราคาสูงมากเพราะมีจำนวนน้อย องค์พระมีความอวบอิ่ม โหนกแก้มนูน ริ้วจีวรคมชัดแต่ดูอ่อนช้อย พุทธคุณโดดเด่นเรื่อง เมตตามหานิยม คงกระพัน แคล้วคลาดจากภัยทั้งปวง ส่งเสริมโชคลาภและการค้าขาย นับเป็นรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุการสร้างเก่าแก่มากที่สุด

ไม่ใช่เล่นๆ เป็นของดีที่พี่มิ่งห้ามเผลอเลยทีเดียวเพราะน่าจะหายแน่นอน ชีวิตของหนุ่มคนนี้จะหลุดพ้นจากความเศร้าและงอกงามได้อย่างไร กด 33 แล้วสาธุพร้อมกัน รอชมเรื่องของเขาใน ทุ่งเสน่หา ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง3กด33 


ขอบคุณข้อมูลจาก https://siamrath.co.th/n/47267

    http://www.arjanram.com/relic_detail.php?g=2&id=127&Page=4

    https://arit.kpru.ac.th/ap/rlocal/index.php/2014-06-11-03-52-47/45-2014-06-11-03-

                            22-07/small-buddha-image-kamphaengphet/903-2014-06-14-05-48-43

    https://www.komchadluek.net/news/knowledge/226513

    https://www.posttoday.com/dhamma/586299


ละครที่เกี่ยวข้อง : ทุ่งเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei