Ch3Thailand Logo

6 วิธีมัดใจลูกค้ายุคไอทีให้อยู่หมัด ที่ได้มากคำว่า “กระแส”

เปิดอ่านแล้ว 42 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

‘เลข 6’ ตามความเชื่อของศาสตร์แห่งตัวเลข คือ ตัวแทนแห่งดาวศุกร์ ที่ให้ความบันเทิงรื่นเริง ความสนุกสนานมีชีวิตชีวา ความนุ่มนวลอ่อนโยน การเอาใจใส่ ถนอมน้ำใจ และประนีประนอม รวมถึงยังให้ความสวยงามและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้คนรอบข้างได้เสมอ พูดแบบนี้แล้วหลายคนคงสงสัยว่า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการทำการตลาดยุคออนไลน์ด้วยล่ะ มันคนละศาสตร์กันเลยนะ? แต่ก่อนที่เราจะถูกตัดสินว่ากำลังทำให้นักการตลาดรุ่นใหม่สับสนกับแนวทางสร้าง Customers Relationship ลองกลับขึ้นไปอ่านความหมายของเลข 6 ให้ถ่องแท้ ก็จะพบว่า ความหมายเหล่านี้ล้วนกำลังกล่าวถึงการสร้างประสบการณ์อันดี ความประทับใจ รวมถึงเสน่ห์ต่างๆ ที่แบรนด์บนโลกออนไลน์จะขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด

‘การสร้างความสัมพันธ์อันดี การเอาใจใส่ลูกค้า และการสร้างความหวือหวา บันเทิงเริงใจ เป็นงานของนักการตลาดที่กำลังค้นหาการสร้าง  ‘Brand Loyalty’ ให้เกิดขึ้น จำเป็นต้องเรียนรู้’

เลข 6 เลยกลายเป็นที่มาของ ‘6 วิธีมัดใจลูกค้ายุคไอทีให้อยู่หมัด’ หรือเรียกว่า ‘Customers Loyalty’ ไม่ใช่ถนัดแต่สร้างกระแสที่ไม่ได้ยอดขาย หรือสร้างภาพรายวันเท่านั้น

1. สร้างเสน่ห์แบรนด์ด้วยหลักการ ‘CRM’ ที่เข้มแข็งและต่อเนื่อง

หากวันนี้ยังคิดว่าตลาดออนไลน์เป็นเพียงช่องทางถ่ายทอดคอนเท้นต์ของแบรนด์ไปสู่ผู้บริโภค โดยไม่รู้จักการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เลย คงต้องกลับไปทำการบ้านเพิ่มเติมแล้วล่ะ เพราะการแค่คิดว่าคอนเท้นต์เจ๋งๆ จะผูกมัดลูกค้าได้ มันไม่ดูถูกผู้บริโภคไปหน่อยหรือ? ดังนั้นเราขอแนะนำว่า จงใช้ทุกช่องทางออนไลน์สร้างเครือข่ายลูกค้าสัมพันธ์ให้เข้มแข็งที่สุด! หลังจากปล่อยคอนเท้นต์ดีๆ ไปสู่มือกลุ่มเป้าหมายแล้ว เป็นหน้าที่ของแบรนด์ที่ต้องติดตาม Feedback ให้รวดเร็วที่สุด และรีบทำคะแนนด้วยการแสดงความเอาใจใส่ ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ คอมเม้นต์ตอบกลับ การพูดคุยไขข้อข้องใจผ่านเมล์บ็อกซ์ หรือแม้กระทั่งตอบข้อความใน LINE  เป็นต้น จึงจำเป็นต้องให้บุคลากรฝึกฝนการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในยุคออนไลน์อย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความพึงพอใจจากสินค้าและบริการจนเกิดการอยากกลับมาใช้ซ้ำในที่สุด

2. สร้างเสน่ห์แบรนด์ด้วยคอนเท้นต์ที่ดี ‘ให้แบรนด์บอกตัวตน ให้เสียงบอกคุณภาพ ให้ลูกค้าเล่าเรื่อง’

บนโลกออนไลน์เวลาเป็นข้อจำกัด ที่นักสร้างคอนเท้นต์ในรูปแบบต่างๆ ต้องเข้าใจธรรมชาติของผู้บริโภค การอยากขายสินค้าและบริการแล้วบอกไปโต้งๆ นั้น มันใช้แทบไม่ได้เลยกับคนยุคนี้ คอนเท้นต์ที่สร้างความน่าตื่นเต้น ดูสนุก ดูมีสาระภายใน 10 วินาทีแรกก่อนถูก Skip หรือถูกเลื่อนผ่านไปแบบคอนเท้นต์ขยะนั้น อาจต้องทุ่มทุนระดมความคิดกันทุกเม็ดเลยทีเดียว ดังนั้นการสร้างแบรนด์ในตลาดออนไลน์ยุคไอที ไม่ได้มาเพื่อบอกว่า ‘ต้องการจะขายอะไร?’ แต่ต้องสร้างแบรนด์จากการสร้างเรื่องราวจนกลายเป็น ‘ตัวตน’ ที่ผู้บริโภคจะจำได้ตลอดเวลา แน่นอนว่าคอนเท้นต์ที่ถูกปล่อยออกมานั้น ต้องสร้างความน่าเชื่อถือจนลูกค้าอยากจะลองของดูสักครั้ง ซึ่ง Feedback จะมาจากการคอมเม้นต์ รีวิวสินค้าและบริการของลูกค้า นั่นคือ ‘เสียง’ ตอบรับที่ตอกย้ำคุณภาพของแบรนด์ จากนั้นการเล่าเรื่องราว การบอกต่อก็จะเกิดเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ ไม่ว่าจะมาจากการ Mention, Share หรือ Retweet ก็ตาม

3. สร้างเสน่ห์แบรนด์ด้วยการมีสินค้าและบริการที่ดีจริงๆ หรือการสร้าง ‘CEM’ ให้แข็งแกร่ง

‘CEM’ หรือ Customer Experience Management เป็นกระบวนการสร้างความน่าประทับใจที่ลูกค้าจะสามารถสัมผัสได้ จากการมาใช้บริการตั้งแต่ครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็วในการติดต่อประสานงานของเจ้าหน้าที่ การตอบกลับคำถามและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้สินค้าและบริการ การให้ข้อมูลรายละเอียดของสินค้าบริการได้มีความชัดเจน มากน้อยแค่ไหน จนถึงขั้นตอนการส่งสินค้าและบริการ และปิดการขายได้สำเร็จ ล้วนถูกบันทึกไว้ในความประทับใจของลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรก จำไว้ว่าคุณภาพของสินค้าที่ดีมาคู่กับการให้บริการที่ดีด้วย แม้จะเป็นช่องทางออนไลน์ที่ผู้คนอาจจะไม่ได้เห็นหน้าค่าตากันอย่างชัดเจนก็ตาม แต่ทุกบทข้อความสนทนา รวมถึงความรวดเร็วในการชี้แจงปัญหา หรือตอบกลับ มักเป็นตัวแปรสำคัญเสมอในการตัดสินใจกลับมาใช้บริการซ้ำ

4. สร้างเสน่ห์ด้วยการสร้างแบรนด์ที่มีตัวตนชัดเจน แล้วเหวี่ยงออกไปให้ถูกเป้าด้วย

นักการตลาดต้องรู้จัก ‘กฎสำคัญ’ สำหรับการสร้าง Brand Loyalty บนสื่อโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก โดยการสร้างตัวตนของแบรนด์จำเป็นต้องรู้ว่า เราจะป่าวประกาศตัวตนของสินค้าและบริการของเราออกไปให้ใครชม? แน่นอนว่าการมีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนจะทำให้เรารู้ว่า สินค้าและบริการของเราควรถูกพูดถึงอย่างไร? พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายในการเลือกใช้สินค้าและบริการจะทำให้รู้ว่า จะพัฒนาสินค้าและการให้บริการในรูปแบบไหน? เพื่อเป็นการไม่สิ้นเปลืองงบประมาณและเวลา เมื่อสินค้าไปถึงมือกลุ่มผู้บริโภคที่แท้จริง จนกลายเป็น ‘Brand Persona’ ย่อมเกิดฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นขึ้นได้ จากการที่แบรนด์มีลักษณะรวมถึงตอบโจทย์ความเป็นตัวตนที่ใกล้เคียงกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด

5. สร้างเสน่ห์แบรนด์จากการจัดการ Crisis ให้เป็นโอกาสทอง

‘Crisis Management’ แสดงถึงสภาวะความเป็นผู้นำที่ดีของแบรนด์ในตลาดออนไลน์ได้ เพราะการจัดการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อบนสื่อออนไลน์ จะช่วยตอกย้ำความเป็นตัวตนของแบรนด์ และจะกลายเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว จุดนี้อาจกลายเป็นจุดอ่อนหรือจุดแข็งของแบรนด์ ที่อาจช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ ความมั่นใจ และภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ลูกค้าได้เป็นผู้ตัดสิน โดยหากเราสามารถรับมือกับสถานการณ์คับขัน เมื่อเผชิญกับปัญหาของการให้บริการสินค้าและบริการนั้นได้ดี จะช่วยการันตีความเชื่อมั่นของสินค้าที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์ จนเกิดฐานลูกค้าที่ซื่อสัตย์ตามมาด้วย

6. สร้างเสน่ห์แบรนด์ด้วยความสม่ำเสมอ และไม่ย่อท้อ

‘น้ำหยดลงบนหินทุกวัน หินนั้นยังกร่อน’ ยังเป็นหลักการที่ใช้สร้างเสน่ห์ให้กับแบรนด์ได้เสมอ เพราะแม้เราจะมีคอนเท้นต์ที่ดี สินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ตัวตนของแบรนด์ก็มีความชัดเจนก็ตาม แต่อย่าคาดหวังความสำเร็จเปรี้ยง ปร้างบนโลกออนไลน์ เพราะการเกิดกระแสระยะสั้นๆ นั้น ไม่ได้หมายความว่าจะตอบโจทย์ความสำเร็จใดๆ ได้ ความสำเร็จจากการมัดใจลูกค้าและเกิดฐานลูกค้าที่เชื่อมั่นในแบรนด์ มาจากความต่อเนื่องในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อกลุ่มผู้บริโภค และไม่ย่อท้อแม้ว่าจะเกิดดราม่าอะไรขึ้นมาก็ตาม การเป็นนักขายสินค้าและบริการมือทองต้องรู้จักความสม่ำเสมอ ความเอาใจใส่ และการอยู่เคียงข้างลูกค้าในเวลาคับขันด้วย สิ่งนั้นจึงจะทำให้ลูกค้าต่างพากันหลั่งไหลเข้ามาและไม่จากไปนั่นเอง

‘นอกจาก 6 วิธีมัดใจลูกค้ายุคไอทีที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีหลักการสร้าง Brand Loyalty ที่เราเชื่อเสมอมา คือ หากเรามีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ลูกค้าก็จะมีความซื่อสัตย์ต่อเราเช่นกัน’

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei