Ch3Thailand Logo

‘Influencer Marketing’

เปิดอ่านแล้ว 20 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

‘Influencer Marketing’ รู้จักใช้ประโยชน์จาก ‘ผู้มีอิทธิพล’ บนสื่อออนไลน์ยุคใหม่ ให้โดนใจผู้บริโภค

‘Influencer’ คำนี้ ถ้าหากแปลกันตรงๆ ก็หมายถึง ผู้มีอิทธิพลหรือมีอำนาจในอะไรก็ตาม ที่มีความสามารถในการใช้ความคิดเห็นส่วนตัว ข้อแนะนำ ข้อคิดเห็น และประสบการณ์ต่างๆ มาชักจูง หรือโน้มน้าวใจบุคคลรอบข้าง (อาจจะหมายถึงกลุ่มสมาชิกก็ได้) ให้มีความเชื่อหรือเปลี่ยนแปลงทัศนคติในรูปแบบคล้ายคลึงกันกับตัวเองได้อย่างน่ามหัศจรรย์! พวกเค้าเหล่านั้นอาจมีพรสวรรค์ รวมถึงความสามารถบางอย่างแบบเฉพาะทาง อันเป็นที่ประจักษ์มากพอในการทำให้ทุกคนพากันเชื่อถือ นำไปสู่การปฏิบัติตามคำแนะนำของ Influencer เหล่านั้นได้ในที่สุด

แน่นอนว่าการทำการตลาดออนไลน์ยุคปัจจุบัน นักการตลาดอย่างเรา ย่อมต้องพยายามมองหาอะไรที่มากกว่า ‘ช่องทางปกติ’ เพื่อจะสามารถนำเสนอสินค้าและบริการให้ไปสู่มือผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง หลายแบรนด์พยายามใช้ ‘Presenter’ ที่เชื่อว่าจะสร้างภาพลักษณ์ตามคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ และช่วยปลุกกระแสนิยมบางอย่างให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและกล้าเข้ามาลองใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์เพิ่มขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นศิลปินยอดนิยมในกระแส ดาราเซเลบบริตี้ที่อยู่ในแวดวงตลาดสินค้านั้นๆ หรือเน็ตไอดอลที่สามารถสร้างยอดติดตามและยอดไลค์จากผู้คนบนสื่อ Social Network ต่างๆ พากันโกยรายได้จากการพรีเซนต์สินค้าของแบรนด์เหล่านั้นอย่างเป็นกอบเป็นกำ แต่สำหรับเรา ‘Influencer’ ต้องเป็นมากกว่าคำว่าภาพลักษณ์และโฆษณาประชาสัมพันธ์ทั่วไปเท่านั้น

“ผู้มีอิทธิพลทางการตลาด หรือ Influencer Marketing ต้องสร้างความน่าเชื่อถือที่แท้จริงให้กับแบรนด์ได้ จนเกิดกระแสตามซื้อ/ตามใช้จากกลุ่มผู้บริโภคที่เชื่อมั่นใน Influencer จนกลายเป็นปรากฏการณ์บอกต่อ และสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้กับแบรนด์อย่างไม่น่าเชื่อ”

จำได้ว่ามีรายการหนึ่งอันเป็น Case Study ที่น่าสนใจของดารา นักร้อง และพิธีกรสาวสวยฝีมือดีอย่างคุณโมเม นภัสสร บุรณศิริ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองจากการเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ผ่านรายการ ‘โมเมพาเพลิน’ รูปแบบรายการของคุณโมเมมีความเรียบง่าย ไม่หวือหวาเลย แต่ด้วยความ ‘สมจริง’ ของรายการ และความน่าเชื่อถือจากคุณโมเม ที่ใช้ ‘ใบหน้าตัวเอง’ เป็นหนูทดลองผลิตภัณฑ์บิวตี้หลากหลายแบรนด์ทีเดียว จนสามารถสร้างเทรนด์ผู้บริโภคกลุ่มบิวตี้ให้หันมาบริโภคสื่อออนไลน์บน YouTube มากขึ้น นอกจากการที่เธอสามารถทำให้เครื่องสำอางบางแบรนด์ ‘เกิด’ (เพราะสาวกบิวตี้ของคุณโมเมพากันไปเหมาหมดร้าน) หรือ ‘ดับ’ ด้วยคำวิจารณ์ที่ตรงไปตรงมานั้น เธอยังกลายเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์คนแรกๆ ที่เริ่มสร้าง ‘แรงบันดาลใจ’ ส่งผลให้มีบรรดาบิวตี้บล็อกเกอร์รุ่นน้อง ตามมาผลิตรายการรูปแบบคล้ายเคียงกันบนสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้นด้วย

“Influencer ต้องไม่ใช่นักสร้างกระแสชั่วคราว แต่เป็นผู้มีอิทธิพลที่มีความรู้และน่าเชื่อถือต่อคนจำนวนหนึ่งอย่างมาก ในการ ‘สร้างแรงบันดาลใจ’ บางอย่างจนเกิดฐานผู้บริโภคที่เหนียวแน่น ด้วยความเป็นตัวของตัวเอง มีเอกลักษณ์น่าสนใจ และมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดี”

ทั้งหมดที่กล่าวมาคงจะทำให้เราเข้าใจอย่างพอประมาณว่า ทำไมนักการตลาดรุ่นใหม่จึงหันมาสนใจการใช้ประโยชน์จาก ‘Influencer’ บนสื่อโซเชียลเพิ่มมากขึ้นทุกที แต่การลิอกผู้มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์ที่แท้จริงนั้น ไม่ได้ดูจากการจำนวนยอด Reach เพียงอย่างเดียว แต่ให้วัดจากคุณภาพของ Content ที่ Influencer ได้ปล่อยของออกมา แล้วดูกระแสตอบรับต่างๆ เช่น ยอดใช้สินค้าและบริการ, Sentiment, Sharing Contents เป็นต้น จากนั้นเมื่อมั่นใจว่า Influencer มีคอนเซ็ปต์ที่ตรงตามความต้องการของแบรนด์แล้ว ก็เสาะหาข้อมูลติดต่อจากเว็บไซต์หรือสื่อโซเชียลส่วนตัวต่างๆ รวมถึงการส่งอีเมล์อย่างเป็นทางการพร้อมแนบโปรไฟล์ของแบรนด์ไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มคนเหล่านี้จะแสดงวิธีการติดต่อเพื่อรับงานของตนเองอย่างชัดเจนอยู่แล้ว

นอกจากนั้น เคล็ดลับในการสร้าง ‘Influencer Marketing’ ให้โดนใจคนอินเทรนด์ยุคนี้ นอกเหนือไปจากการเลือก ‘Influencer’ นั่นคือ การกำหนดวัตถุประสงค์ของแต่ละแคมเปญให้ชัดเจน  การโฆษณาทุกช่องทางที่แบรนด์มีเพื่อให้สารที่ต้องการสื่อออกไปถึงกลุ่มเป้าหมาย การเลือกใช้สื่อแต่ละช่องทางให้เหมาะสมกับรูปแบบของ Content และการวัดประสิทธิภาพของการใช้ Influencer Marketing จำเป็นต้องมีการใช้เครื่องมือวัดผลที่มีประสิทธิภาพเข้ามาร่วมทำงานด้วย อย่าง Social Listening Tools & Social Monitoring Tools ที่จะสามารถช่วยจับ Feedback, Sentiment ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei