Ch3Thailand Logo

รับมือกับเสียงลูกค้าออนไลน์ให้โดนใจ ต้องใช้ Social Listening & Monitoring Tools ให้เป็น!

เปิดอ่านแล้ว 71 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รับมือกับเสียงลูกค้าออนไลน์ให้โดนใจ ต้องใช้ Social Listening & Monitoring Tools ให้เป็น!

ยุคนี้ถ้านักการตลาดสื่อออนไลน์ไม่รู้จัก ‘ตาที่สาม’ ซึ่งสามารถช่วยให้เรากวาดตาทุกรายละเอียดสำคัญ ทันทุกกระแสบนโลกออนไลน์ได้อย่างทั่วถึง  อันเป็นข้อมูลจำนวนมหาศาล  (Big Data) เกินกว่าจะใช้เพียงสองตา! ก็คงต้องบอกว่า โบกมือลาชัยชนะบนโลกการตลาดยุคใหม่ไปได้เลย เพราะการมีเจ้าตาที่สามที่ว่ามานี้ ถือเป็นเรื่องสุดเบสิกที่เราชาวนักการตลาดโลกออนไลน์ต้องรู้จักและหัดเรียนรู้กลยุทธ์ รวมถึงคุณประโยชน์ต่างๆ จากมันด้วย

ตาที่สามของนักการตลาด ต้องฉลาดกว่าสอดส่อง แต่รู้จัก ‘Analysis’ 

ตาที่สามที่เรากำลังพูดถึง ก็คงเดากันไม่ยาก เพราะฮิตติดกระแสลมบนเหลือเกิน นั่นคือ ‘Social Listening Tools & Social Media Monitoring Tools’ นั่นเอง เจ้าเครื่องมือสอดส่องการถูกพูดถึงของแบรนด์ไม่ได้เก่งแต่เรื่องจับ Traffic ต่างๆ หรือคอยดูว่าใครกำลัง Mention ถึงแบรนด์ของเราอยู่บ้าง แต่ ‘เจ้าตาที่สาม’ สามารถรับคำสั่งให้ติดตามทุกอย่างที่เราป้อนข้อมูลเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น Influencers หรือบรรดาผู้ที่มีอิทธิพลต่อแบรนด์ของเรา การติดตามกระแสของ Competitor Brand’s (คู่แข่ง)เป็นต้น ดังนั้นขั้นตอนกำหนดจุดประสงค์ว่าจะให้ตาที่สามสอดส่องสิ่งใดบ้าง เป็นขั้นตอนสำคัญอย่างยิ่งทีเดียว เพราะเป็นการกำหนดขอบเขตซึ่งกว้างมากๆ ให้แคบลง ทำให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์อย่างแท้จริง ในการนำมาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาจุดแข็ง-จุดอ่อนต่อไป

ด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลายของ ‘Social Listening Tools & Social Media Monitoring Tools’ ที่ไม่ได้เป็นเพียงตาที่สามเท่านั้น แต่ยังเป็น ‘หูวิเศษ’ ในการฟังเสียงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายให้แบรนด์สามารถนำ ‘เสียง’ ที่ได้ยินมาวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของเราว่า เราได้เดินมาถูกทางแล้วหรือยัง? การถูกพูดถึงในแง่มุมต่างๆ บนโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดหรืออาจจะแย่กว่าที่คิด ล้วนแต่เป็น Feedback ที่ผู้บริโภคของแบรนด์ให้ความสนใจอย่างแน่นอน ย่อมส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสินค้าและบริการ ดังนั้นการมีทั้งหูและตาที่รวดเร็ว จะช่วยลดและแก้ไข Crisis ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

กระบวนการในการจับตาและรับฟังข้อมูลที่เราป้อนให้เจ้าเครื่องมือ ‘Social Listening Tools & Social Media Monitoring Tools’ อาจจะเริ่มจากบนสื่อออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Facebook, Twitter, YouTube, LINE Instagram หรือแม้กระทั่ง Pantip  เมื่อเริ่มกระบวนการตรวจจับ Sentiment ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Mentioned Brand’s ทั้งในแง่ดี เป็นกลาง ไปจนถึงแง่ลบ จะมีการ Analyze ออกมาเป็น Comparative Scoring หรือหากมีใครแชร์ Location ที่พูดถึงหรือเกี่ยวข้องกับแบรนด์ ที่เรียกว่า ‘Geo-Location’ เราก็สามารถใช้เครื่องมือนี้วิเคราะห์ออกมาได้เช่นกัน

นอกจากประโยชน์ในแง่ของการวิเคราะห์จุดอ่อน-จุดแข็งของแบรนด์ตัวเอง รวมไปถึงเพื่อวัดการรับรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์เมื่อเราส่ง Content ผ่านตามช่องทางออนไลน์ต่างๆ ออกไปแล้วนั้น เครื่องมือดังกล่าวยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย เช่น การวัดประสิทธิภาพการใช้งานด้านสื่อ Social Media  ของคู่แข่งออกมา การดูเทรนด์ของตลาดและ แบรนด์ที่ได้รับความสนใจในขณะนั้น หรือการหาความสัมพันธ์ระหว่าง Sentiment, Hash Tags และ Geo-Location แม้กระทั่งการวิเคราะห์ เชื่อมต่อฐานข้อมูลลูกค้าที่มีความสำคัญได้อีกด้วย

หากใครอ่านจนจบและอยากมีเครื่องมือ ‘Social Listening Tools & Social Media Monitoring Tools’ ที่เจ๋งแบบนี้ ไม่ยากเลย เพราะมีหลากหลายแบรนด์ที่น่าสนใจหยิบมาลองใช้กันและเป็นที่นิยมของเหล่านักการตลาดออนไลน์ เช่น Hootsuit, TweetReach, Likalyzer, Google Alerts และ Social Mention เป็นต้น ลองไปหามาเล่นซักตัว รับรองจะติดใจในผลลัพธ์

“เพราะเราเชื่อว่า แม้จะมีตาที่สาม หรือหูวิเศษใดๆ ก็ไม่เท่ากับการเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ให้ทันยุคหรอก จริงมั้ย?”

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei