Ch3Thailand Logo

ปรากฎการณ์ใหม่ งาน Symposium แห่งปี “Circular Living Symposium 2019”

เปิดอ่านแล้ว 225 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

GC จับมือ National Geographic ชูประเด็นร้อนระดับโลก “Upcycling our Planet”


เมื่อเร็วๆนี้  กับงานยิ่งใหญ่แห่งปี “Circular Living Symposium 2019 : Upcycling our Planet ” โรงแรม ดิแอททินี โฮเทล กรุงเทพฯ  GC จับมือ National Geographic  ร่วมปฏิวัติการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ตามหาไอเดียใหม่ที่สร้างโอกาสทางธุรกิจให้คุณ พบกันในงาน Symposium แห่งปี รวมกว่า 40 นักคิด ผู้บุกเบิก ผู้นำเรื่องของนวัตกร และ Startups ด้าน “Circular Economy” ระดับโลกมากมาย
"GC ได้มีการนำแนวทาง GC Circular Living มาปรับใช้ในการดำเนินงานทั้งภายในและภายนอกองค์กร อีกทั้งเล็งเห็นความสำคัญของการยกระดับความรู้ความเข้าใจของภาคประชาชน ให้เข้าถึงการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า และเลือกแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนมาใช้โดยเริ่มจากระดับองค์กร และจะขยายผลออกไปสู่ภายนอก ซึ่งเน้นการให้ความรู้ถึงการใช้พลาสติกอย่างมีคุณค่า อย่าทำให้เป็นขยะ แต่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ใช้ประโยชน์ได้ อาทิ โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand โดยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และมูลนิธิอีโคอัลฟ์ ในการเก็บขยะในทะเลเพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แฟชั่น ถือเป็นการรณรงค์ให้เกิดการใช้สินค้ารีไซเคิลและอัพไซเคิล พร้อมร่วมกับบริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หรือ SPSE จัดทำโครงการ Upcycling SE เพื่อบริหารจัดการขยะพลาสติกร่วมกับชุมชน โดยการแปรรูปขยะขวดพลาสติกด้วยนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นสินค้าและของใช้แฟชั่นจัดจำหน่ายภายใต้ Trademark 'Upcycling by GC' อีกด้วย"  คุณสุพัฒนพงษ์กล่าว


Circular Living Symposium 2019:  Upcycling Our planet งานใหญ่ที่สุดแห่งปีที่รวบรวมกว่า 40 speakers ที่มีชื่อเสียงและเป็นตัวจริงด้าน Circular Economy อาทิ


มูลนิธิเอลเลน แมคอาเธอร์ (Ellen MacArthur Foundation) แห่งสหราชอาณาจักร องค์กรการกุศลผู้นำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนต้นแบบของโลก


อาเธอร์ หวง (Arthur Huang) เจ้าของวลีสุดปัจเจกขยะคือสิ่งที่เซ็กซี่และเย้ายวน : Trash is sexy” ผู้บุกเบิกโซลูชั่นวัสดุก่อสร้าง Upcycle จากของเหลือใช้ การันตีความสำเร็จด้วยรางวัลแห่งความสำเร็จมากมาย


ไอรีน เดซ รูซ จากมูลนิธิอีโคอัลฟ์ (Irene Diez Ruiz, Ecoalf Foundation) ผู้ดำเนินโครงการ “Upcycling The Oceans” ซึ่งนำขยะจากทะเลมาสร้างสรรค์เป็นสินค้าแฟชั่นที่สวยงามไม่แพ้ใคร


ลิลลี่กอล เซดาแกต (Lillygol Sedaghat) จาก National Geographic Explorers ผู้ชักนำและเปลี่ยนแนวคิดชุมชนทั่วโลกให้มองปัญหาขยะพลาสติกเป็นเรื่องง่ายๆ


คุณหญิงทองทิพ รัตนะรัต ผู้นำระดับโลกในด้านหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน จากสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย เจ้าของแนวคิดอันเฉียบคม “RESOURCE REVOLUTION : the biggest business opportunity in the century, but requiring a disruptive attitude change in sustaining the resources.”


จิรายุ ตั้งศรีสุข ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่มองว่าการใช้ชีวิตแบบ Circular Living ทำได้จริง


สัมพันธ์ เณรรอด เจ้าของธุรกิจการจัดการขยะเอี่ยมดี รีไซเคิลหรือซาเล้งแนวคิดใหม่ที่บริการจัดการขยะ 24 ชั่วโมงในจังหวัดเชียงใหม่

เปรม พฤกษ์ทยานนท์ เจ้าของธุรกิจรีไซเคิล และเจ้าของเพจลุงซาเล้งกับขยะที่หายไปที่ให้ความรู้เรื่องการแยกขยะทุกประเภทด้วยวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนปฏิบัติตามได้
นุ่น-ศิรพันธ์ - ท็อป-พิพัฒน์ ผู้ก่อตั้งบริษัท KIDKID ตัวอย่างคนรุ่นใหม่ที่จุดประกายความคิดทั้งในการดำเนินธุรกิจ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบ Circular Living ของคู่รักรักษ์โลก


ภายในงานได้มีการจัดสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์กับผู้แทนองค์กรชั้นนำทั้งจากต่างประเทศและของไทย อาทิ PTTOR, NatureWork , Mckinsey , BCG, PASAYA, แสนสิริ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอีกมากมายที่มาร่วมแสดงพลังคนรุ่นใหม่หัวใจรักษ์โลก เปิดใจเรียนรู้นวัตกรรม Upcycling และ Recycling การเพิ่มมูลค่าให้วัสดุเหลือใช้ด้วยความคิดสร้างสรรค์ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจจากแนวทางการใช้ชีวิตแบบ Circular Living จุดประกายให้คุณได้เปลี่ยนโลก..เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ งาน Circular Living Symposium 2019: Upcycling Our Planet ที่ GC จัดขึ้นในครั้งนี้จึงเป็นก้าวสำคัญที่จะสร้างให้เกิดเครือข่ายแห่งความร่วมมือซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจหมุนเวียนไม่ได้เป็นเพียงแค่ทฤษฎีเท่านั้น หากยังสามารถเอาแนวคิดต่างๆมาเป็นแนวทางปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย


ทั้งนี้ GC ได้ร่วมมือกับพันธมิตรสำคัญระดับโลกอย่าง บริษัท แอลพลา กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการผลิตเม็ดพลาสติกหมุนเวียนคุณภาพสูงระดับโลกอีกทั้งเป็นบริษัทชั้นนำมากว่า 60 ปี เพื่อจัดตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกหมุนเวียนคุณภาพสูง (รีไซเคิล) ชนิด rPET และ rHDPE โดยจะจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ซึ่งบริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และคาดว่าจะใช้เงินลงทุนก่อสร้างโรงงานไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท สำหรับโรงงานดังกล่าว จะตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมเอเซีย โซนมาบตาพุด จังหวัดระยองตั้งเป้าใช้เวลาก่อสร้าง 18 เดือนโดยจะเริ่มก่อสร้างในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ ตั้งเป้าสามารถรีไซเคิลพลาสติกได้ปีละ 5 หมื่นตัน ทั้งพลาสติกประเภทโพลีเอสเตอร์พีอีที และโพลีเอทิลีน เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่


คุณเบิร์นด์ วาคเทอร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลพลา กรุ๊ปจำกัด ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า แอลพลา มีความยินดีอย่างยิ่งสำหรับความร่วมมือกับ GC ในครั้งนี้ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน ความเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีอันล้ำสมัยแอลพลาจะช่วยสนับสนุนให้โครงการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลของ GCมีความสามารถในการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลที่มีคุณภาพสูงและเป็นผู้นำของผู้ผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลระดับประเทศและภูมิภาค
นอกจากส่วนของวิทยากรแล้ว ภายในงานนี้ยังจัดแสดงตัวอย่างไอเดียการออกแบบผ่านกระบวนการ “Upcycling” ที่มากกว่าแค่ Recycle แต่เป็นการใส่ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ และนำนวัตกรรมมาเพิ่มมูลค่าให้กับขยะจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า ตามนิทรรศการ และบูทต่างๆ ร่วมกับการบริหารจัดการงานให้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่น้อยที่สุด ซึ่งผลสรุปคืองานนี้ยังช่วยลดปริมาณ Carbon Footprint ได้ถึง 26,911 Kg. Co2 (เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ใหญ่ 2,990 ต้น) จากการงดใช้โฟม ลดการใช้กระดาษและพลาสติก การเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่นำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนถึงการใช้ Bioplastic เพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการ Upcycling อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพต่อไป แท้จริงแล้วความสำเร็จของเศรษฐกิจหมุนเวียนในภาพใหญ่ ก็เริ่มต้นได้จาก “Circular Living” หรือ ไลฟ์สไตล์ที่เราทุกคนสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน
สำหรับ GC ได้มีการนำแนวทาง GC Circular Living มาปรับใช้ในการดำเนินงานทั้งภายในและภายนอกองค์กร เพื่อส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเพื่อให้มีทรัพยากรไว้ใช้ได้ยาวนานที่สุด อาทิ การบริหารจัดการทรัพยากรตามหลัก 5Rs ภายในองค์กร (Reduce การลดการใช้ Reuse การใช้ซ้ำ Recycle การแปรรูปมาใช้ใหม่ Renewable
การใช้ทรัพยากรแบบหมุนเวียน และ Refuse การปฏิเสธการใช้) การพัฒนาผลิตภัณฑ์ BioPlastic ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติถือเป็นพลาสติกทางเลือกเพื่อทดแทนการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติก การยกเลิกการผลิตเม็ดพลาสติกสำหรับการผลิตพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single Used Plastic) ภายใน 5 ปี (ปี 2562-2566)
Upcycling the Oceans, Thailand เป็นอีกหนึ่งโครงการดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยนวัตกรรม โมเดลเศรษฐกิจใหม่ สร้างคุณค่าและมูลค่าให้กับขยะพลาสติก แปลงร่างขยะพลาสติกจากพื้นที่ทะเลและชายฝั่งจังหวัดระยอง ให้เป็นสินค้าแฟชั่น ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมกิจกรรมงาน Symposium แห่งปี Circular Living Symposium 2019 : Upcycling Our Planet ได้ที่ http://www.circularliving2019.com/Event/Home.aspx #GCCircularLiving #ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลกAPPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei