Ch3Thailand Logo

ล่องโขงชล ยลเมืองมรดกโลก หลวงพระบาง #1

เปิดอ่านแล้ว 505 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

 วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม  2559 เวลา 06:25 – 06:50 น.   ช่อง 3

ตอน :: ล่องโขงชล ยลเมืองมรดกโลก หลวงพระบาง #1

“คุณน้ำผึ้ง” ล่องน้ำโขง สะบายดีหลวงพระบาง

โกอินเตอร์กันอีกแล้ว   แต่คราวนี้ “คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี”  ไม่ตีตั๋วขึ้นเครื่องไปไหนไกล เพราะทริปนี้ She ขอล่องน้ำโขง เยือนประเทศเพื่อนบ้านที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

เริ่มออกตัวจากตัวเมืองน่านไปยังจุดผ่านด่านห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน เข้าด่านสู่เมืองเงิน แขวงไชยบุรี สปป.ลาว จากนั้นนั่งรถต่อไปยังท่าเรือปากแบง เพื่อนั่งเรือล่องน้ำโขงโดยพิกัดครั้งนี้อยู่ที่เมืองหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก  ถึงแม้จะนั่งเรือยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง แต่คุณน้ำผึ้งก็ชิลสุดๆ เพราะได้โต้ลมเย็นๆ ไปพร้อมๆ กับสัมผัสวิวธรรมชาติสองข้างทาง  ระหว่างทางแวะ”ถ้ำติ่ง” หรือถ้ำปากอู นี่ยังไม่ได้เริ่มต้นในหลวงพระบางก็เล่นเอาคุณน้ำผึ้งได้เหงื่อซึมๆ จากการเดินขึ้นถ้ำซะแล้ว  ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปมากกว่า 2,500 องค์  ในอดีตใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมบวงสรวงดวงวิญญาณ จนถึงรัชสมัยพระเจ้าโพธิสารราช ก็ได้มีการประกาศยกเลิกไม่ให้ประชาชนนับถือผีสาง ปัจจุบันถ้ำติ่งจึงเป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนานับแต่นั้นมา ต่อด้วยแวะช็อปผ้าซิ่นเบาๆ ที่ “หมู่บ้านซ่างไห”

และจุดเริ่มต้นเบิ่งเมืองหลวงพระบางก็เริ่มขึ้นที่ “ตลาดมืดหลวงพระบาง”  เรียกว่าขาช็อปอย่างคุณน้ำผึ้งไม่มีพลาดช็อปกระจาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง ผ้าทอ ตลอดจนงานหัตถกรรม

เช้าอีกวันก็ถึงเวลาลัดเลาะภายในหลวงพระบาง ตื่นตากับ “พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง” หรือในอดีตก็คือพระราชวังของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2447 และได้สืบทอดมาจนถึงพระราชโอรส คือพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา ก่อนมีการเปลี่ยนแปลงทางการปกครอง พระราชวังจึงได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์  ตัวอาคารมีลักษณะเป็นอาคารแบบฝรั่งเศส  แต่หลังคามีลักษณะเป็นทรงลาว เป็นศิลปะในยุคอาณานิคมผสมกับล้านช้าง ภายในมีทั้งห้องฟังธรรม ห้องรับแขกของพระมเหสี ห้องรับแขกของเจ้ามหาชีวิต ห้องท้องพระโรง และตำหนักของเจ้ามหาชีวิต โดยตลอดทางเดินเข้าชมยังได้ชมโบราณวัตถุและของมีค่าต่างๆ ทั้ง บัลลังก์ ธรรมาสน์ ตลอดจนของใช้ต่างๆ ของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์   นอกจากอาคารพระราชวังเดิม ยังมี “หอพระบาง" อาคารสีทองขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยลายดอกดวงกระจกสี สถานที่ประดิษฐานพระบาง ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง

จากพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง คุณน้ำผึ้งขอช็อปอีกวันที่ “ศูนย์ส่งเสริมหัตถกรรม” บ้านผานม เป็นหมู่บ้านชาวไทลื้อที่อพยพมาจากเมืองสิบสองปันนา มีชื่อเสียงและฝีมือทางด้านการทอผ้า ในอดีตบ้านผานมเป็นแหล่งทอผ้าถวายเจ้ามหาชีวิตและราชสำนัก ปัจจุบันบ้านผานมได้รับการยกระดับจากทางการให้เป็น “หมูบ้านวัฒนธรรม” มีการรวมกลุ่มตั้งเป็นศูนย์หัตถกรรมแสดงสินค้า มีการสาธิตการทอผ้าด้วยกี่กระตุกแบบดั้งเดิม แต่ดูเหมือน She ยังช็อปไม่สะใจ เลยต้องขอข้ามฟากถนน ไปช็อปเครื่องเงินต่อที่ “ร้าน ซ่างตีเงิน” งานหัตถกรรมจากเงินเนื้อดี แถมงานนี้ She ยังขอบุกหลังบ้านไปนั่งตีเครื่องเงินซะด้วย

ตามติดก๊อกแรกในหลวงพระบางกับคุณน้ำผึ้งได้ใน   เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์  เช้าวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม เวลา 6.25 น. ทางช่อง 3รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei