Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 กับความท้าทายอีกก้าวบนโลกออนไลน์

เปิดอ่านแล้ว 1,035 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ช่อง 3 กับความท้าทายอีกก้าวบนโลกออนไลน์ 

         ในยุคดิจิตอลที่มีการไหลเวียนของข้อมูลข่าวสารมากมาย ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกด้วยกระแสโลกาภิวัฒน์ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น การใช้ชีวิตของมนุษย์มีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา หลายองค์กรต้องปรับตัวให้เท่าทันกับคลื่นลูกใหม่ที่กำลังถาโถมเข้ามา ช่อง 3 ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่เตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง แม้จะอยู่ในอุตหกรรมสื่อโทรทัศน์ไทยมานานถึง 48 ปี แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต้องปรับตัวเพื่อให้เท่าทันพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิตอล  คุณอาภัททรา ศฤงคารินกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านเทคโนโลยี และสื่อใหม่ หรือ Chief Technology and New Media Officer (CTNO) บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน)   เปิดเผยว่า “สภาพอุตสาหกรรมของสื่อโซเชียล ได้คุยกับทางด้านของเอเจนซี่ทั้งหลาย  ตอนนี้สื่อโซเชียลเป็นสื่อที่ทุกคนให้ความสนใจมาก ปีที่ผ่านมายอดของงบโฆษณาอยู่ที่ประมาณหนึ่งหมื่นหนึ่งพันล้านบาท  ในเชิงของโซเชียลทั้งทางด้านของเว็บ ทางด้านของวีดีโอ ทางด้านของพวกแบนเนอร์ต่างๆในช่อง 3  เราก็เริ่มเน้นในเรื่องของการให้บริการทางเครือข่ายด้านออนไลน์ ทั้ง  www.ch3thailand.com ซึ่งรวบรวมละครย้อนหลังและข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับของช่อง 3  รวมไปถึงยังมีแอพพลิเคชั่น 3LIVE   ซึ่งเป็นการถ่ายทอดทีวีบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นช่อง 33 ช่อง 28 และ ช่อง 13 นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มน้องใหม่ที่เราสร้างขึ้นมาอย่าง  Mello ซึ่งก็เป็น OTT (Over-the-Top) ซึ่งเป็นการให้บริการโทรทัศน์ทางอินเตอร์เน็ต"สร้างโอกาสใหม่จากสิ่งที่เราสร้าง

           “อย่าง Mello ที่เราได้สร้างขึ้นมา เป็นแพลตฟอร์มทีวีออนไลน์ที่รวบรวมคอนเทนต์ละครต่างๆของช่อง 3 และรวมถึงรายการ-ซีรีส์ของทาง Mello ที่ผลิตขึ้นมาเอง โดยจะเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายกลุ่มผู้ชมรุ่นใหม่ ที่มีอายุตั้งแต่ 15 – 39 ปี   ที่เราพยายามจะดึงดูดเชื้อเชิญให้เขามาดูคอนเทนต์ต่างๆของช่อง 3 แล้วก็สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์ที่พวกเขามีอยู่ นอกจากนี้แล้วยังได้ออกแบบหน้าดีไซน์ใหม่  ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้   จุดเด่นของ Mello คือเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถดูละครของช่อง 3 ได้ก่อนคนอื่น เช่น เมื่อละครของช่อง 3 ออกอากาศจบในคืนนั้นไปแล้ว ก็จะอัพโหลดละครย้อนหลังขึ้นใน Mello ช่วงเวลาเที่ยงคืน จากนั้นอีก 2 วันถึงจะไปดูย้อนหลังได้ที่ YouTube หรือที่ Line  TV   นอกจากนี้แล้วตัว Mello เองก็ยังมี Mello Original ด้วย ซึ่งเป็นคอนเทนต์สำหรับตัว Mello เอง ที่ผลิตรายการขึ้นมาให้เฉพาะ Mello”   คุณอาภัททรา ได้เล่าถึงแพลตฟอร์มใหม่ที่สร้างขึ้น 


ให้ความสำคัญและเข้าใจผู้ชมให้มากที่สุด

              คุณอาภัททรา เล่าถึงการให้ความสำคัญของคนดูว่า “สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดก็คือเรื่องของ Customer Centric  เราต้องเข้าใจผู้บริโภคว่าผู้ชมแต่ละกลุ่ม คนอายุ 13-30  เขาต้องการดูอะไร คนอายุ 40 ขึ้นไป เขาต้องการดูอะไร อย่างผู้หญิงชอบดูละคร ผู้ชายชอบฟังข่าว  พฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของเขาเป็นอย่างไร อันนี้เราก็ต้องมีการศึกษา ซึ่งทางเราก็ได้เข้าไปศึกษาโดยใช้วิธี Focus group  เชิญผู้ชมมาแล้วเราก็มาคุยกัน และขณะเดียวกันเราก็ใช้บริการ Zanroo ซึ่งเป็น Social Media Listening ที่จะไปกวาดข้อมูลที่อยู่ในโซเชียลทั้งหลายว่าคนข้างนอกพูดถึงละครของเราว่าอย่างไรบ้าง พูดถึงข่าวของเราหรือว่าภาพโดยรวมของช่อง 3 อย่างไร แล้วก็เอามาสรุปรวมในทุกๆสัปดาห์ทุกๆเดือน ก็อีกส่วนหนึ่งก็คือเรตติ้งที่มาจาก AC Nielsen ก็เอาข้อมูลเหล่านี้มาประกอบกัน ขณะเดียวกันทางด้านของสื่อออนไลน์ ก็มีการวัดเกี่ยวกับเรตติ้ง ซึ่งเป็น DCR (Digital Contents Ratings) ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราก็จะเห็นจริงๆว่าคนดูช่องเราเขาดูอะไร ดูละครจากเรานาทีที่เท่าไหร่ เช่น ละครเรื่องเสน่ห์นางงิ้วช่วงไหนที่คนดูเขาชอบดูมาก  จะทำให้เราเข้าใจถึงพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น” 


ความร่วมมือกับพันธมิตร เป็นอีกก้าวที่จะเติบโตไปพร้อมกัน

             “นอกจากที่เราจะเข้าใจผู้ชมแล้ว เราต้องให้ความสำคัญถึงเรื่อง Eco-System พันธมิตรทางธุรกิจ ก็พยายามหาแพลตฟอร์มหลายรูปแบบ  ของเราเองที่มีทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น Ch3 Thailand ต่อไปเราจะเอา Ch3Thailand และ 3 LIVE มารวมกันแล้วก็มีเปลี่ยนเป็นชื่อเดียวก็คือ Ch3Thailand  นอกจากนี้ยังมี Mello  รวมไปถึงพาร์ทเนอร์อย่าง LINE TV และ YouTube  เพราะฉะนั้นเรายินดีที่จะร่วมมือกับทุกพันธมิตรที่จะนำเนื้อหาคอนเทนท์ของเราทุกประเภทไปส่งให้ถึงผู้ชม อีกส่วนนึงก็คือเรื่อง Partnership model ก็จะเป็นการเติบโตไปพร้อมๆกับพาร์ทเนอร์ของเรา มีพาร์ทเนอร์หลายเจ้าที่อยากทำงานร่วมกับช่อง 3 ซึ่งก็มีทั้งพาร์ทเนอร์ระดับชั้นนำของโลก แต่ก็ต้องพิจารณาดูไปแต่ละราย  อย่าง LINE TV ที่เราจับมือเป็นพันธมิตรกันในวันนี้ จะเป็นการสร้างโอกาส สร้างความหลากหลายให้กับคนดู และเข้าถึงช่อง 3 ได้มากขึ้น” คุณอาภัททรา กล่าว 


เพิ่มมูลค่าให้กับคอนเทนต์ที่เรามีอยู่

              คุณอาภัททรา ยังกล่าวเพิ่มอีกว่า “สำหรับคอนเทนต์ในโลกออนไลน์ ต้องกระตุ้นให้คนกลับไปดูทีวี โดยที่เรามีผังรายการตามเวลาต่างๆ รวมไปถึงการฉายทีเซอร์หรือว่าฉากเด็ดในละคร เพื่อเตือนให้คนดูว่าคืนนี้จะมีฉากเด็ดที่ต้องห้ามพลาด เพื่อกระตุ้นให้คนกลับไปดูเรื่องราวต่างๆของแต่ละเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ ละคร หรือข่าว นอกจากนี้ก็จะเขียนสกู๊ปพิเศษ หรือเกร็ดความรู้ของละครหรือซีรีส์เรื่องๆนั้น เพื่อให้คนดูรู้สึกอินและเข้าใจในเนื้อเรื่องมากขึ้น เช่น ซีรีส์อินเดียเรื่อง มหาภารตะ ก็จะมีเกร็ดการแต่งตัวเกี่ยวกับส่าหรี เป็นต้น ถือว่าการกระตุ้นให้คนกลับไปดูทีวีได้อีกทางหนึ่ง และในขณะเดียวกันก็มีสร้างรายได้ผ่านตัวคอนเทนต์ที่เราเพิ่มขึ้นมาเองอีกด้วย”


โทรทัศน์ในยุคดิจิตอล 

                “ทีวียังไงก็ต้องอยู่คู่กับประชาชนต่อไป ออนไลน์มันเป็นแค่สื่อ อย่างที่ผ่านมาเราดูทีวีผ่านสื่อกัน แต่ต่อมาเราสามารถดูทีวีผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้ หรือแม้กระทั่งการดูคอนเทนต์ต่างๆที่เดี๋ยวนี้ดูได้ทั้งบนมือถือ แท็บเล็ต และอินเตอร์เน็ตทีวี   เพราะฉะนั้นเราต้องผสานเอาเทคโนโลยีมาส่งเสริมกันให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความสะวดกและเข้าถึงคอนเทนต์ของเราได้มากขึ้น” คุณอาภัททรา กล่าวส่งท้าย 


รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei