Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 จับมือ JKN เปิดตลาดใหม่ส่งออกละครไทยไปต่างประเทศ

เปิดอ่านแล้ว 655 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ช่อง 3 จับมือ JKN เปิดตลาดใหม่ส่งออกละครไทยไปต่างประเทศ  ขยายฐานผู้ชม-เพิ่มรายได้จากต่างประเทศ

          เมื่อวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด  (มหาชน)  โดย คุณประชุม มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด  (มหาชน)  โดย คุณแอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าบริหาร ร่วมกันจัดงานแถลงความร่วมมือทางธุรกิจในการขายลิขสิทธิ์ละครไทยในต่างประเทศ ซึ่งนับเป็นก้าวแรกที่สำคัญของความร่วมมือของทั้งสองบริษัทในการสร้างโอกาสทางธุรกิจของคอนเทนต์ละครโดยช่อง 3 ในฐานะผู้นำตลาดละครคุณภาพของประเทศไทย และ JKN ในฐานะผู้นำธุรกิจการนำคอนเทนต์ต่างประเทศมาสู่เมืองไทย และนำคอนเทนต์คุณภาพของไทยสู่ต่างประเทศ จะร่วมกันนำละครช่อง 3 เปิดตลาดใหม่ในต่างประเทศ

         โดยทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงให้ JKN เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายงานละครช่อง 3 ในต่างประเทศ ซึ่งในล็อตแรกมีละครยอดฮิตเตรียมส่งออกถึง 70 เรื่อง สำหรับละครที่นำร่องจัดจำหน่ายในครั้งแรก ล้วนแต่เป็นละครที่มีความโด่งดังเป็นที่โปรดปรานในหมู่ผู้ชมชาวไทยทั่วประเทศอยู่ในกระแสนิยมตลอดมาจนปัจจุบัน อาทิ  สามีตีตรา  ,  ทรายสีเพลิง  ,  รอยฝันตะวันเดือด  ,  ลมซ่อนรัก  ,  สองหัวใจนี้เพื่อเธอ  ,  กำไลมาศ  ,  เพลิงนรี  และ นาคี เป็นต้น  และเชื่อว่าละครในล็อตแรกก็จะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมในต่างประเทศด้วยเช่นกัน 

          ความร่วมมือนี้ ช่อง 3 โดย BEC WORLD ได้ให้ JKN เป็นผู้มีสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์ละครครอบคลุมทุกประเทศในโลกซึ่งเป็นตลาดใหม่ ที่คอนเทนต์ช่อง 3 ยังไม่เคยจำหน่าย โดยยกเว้นประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง มาเก๊า กัมพูชา เวียดนาม พม่า เพราะเป็นตลาดที่ช่อง 3 ได้มีตลาดละครออกอากาศอยู่แล้ว โดยความร่วมมือนี้จะเน้นการเปิดตลาดละครใหม่เพิ่มเติม ซึ่งยังมีโอกาสอีกมากมายในหลายประเทศ เพราะยังเชื่อว่าเม็ดเงินสำหรับคอนเทนต์ดีๆ ยังมีอยู่ในตลาดต่างประเทศเหล่านั้น ดังนั้นทั้งสองบริษัทจึงมั่นใจว่าละครที่นำออกอากาศจำหน่ายจะเป็นที่นิยมของฐานผู้ชมในต่างประเทศอย่างแน่นอน 

         คุณประชุม มาลีนนท์ กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า  "สิ่งที่ช่อง 3 เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คือ การไม่หยุดพัฒนาคอนเทนต์ เพราะคอนเทนต์เป็นสิ่งดึงดูดเม็ดเงินโฆษณาเข้ามา และคอนเทนต์ที่ดียังเป็นสิ่งที่ตลาดทั้งในและต่างประเทศต้องการ จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่เกิดความร่วมมือในครั้งนี้กับทาง JKN ในการส่งออกละครไทยไปในต่างประเทศที่เป็นตลาดใหม่ๆเพิ่มเติมจากตลาดที่ช่อง 3 ได้ทำการขายอยู่แล้ว และการบรรลุข้อตกลงครั้งนี้ ทางเรามีความมั่นใจในประสบการณ์และคอนเนคชั่นของ JKN ในธุรกิจการนำคอนเทนต์ไปจำหน่ายในต่างประเทศ จึงเชื่อว่าจะเป็นการเปิดตลาดละครไทยให้กว้างไกลไปอีกหลายประเทศ เสริมเติมจากประเทศที่ช่อง 3 ได้เปิดตลาดไปก่อนหน้านี้

          การส่งออกคอนเทนต์ละครของช่อง 3 ถือเป็นการขยายฐานผู้ชมไปยังผู้ชมต่างประเทศ ซึ่งบางคนก็เป็นแฟนละครไทยอยู่บ้างแล้ว และก็จะได้ผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ ทำให้ละครไทยโกอินเตอร์ สร้างชื่อเสียงและสร้างรายได้จากตลาดต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นเม็ดเงินรายได้ก้อนใหม่อีกด้วย" 

          ทางด้าน คุณแอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์  กล่าวว่า  "การขายคอนเทนต์ของประเทศไทยในต่างประเทศที่ผ่านมา ยังไม่โดดเด่นในระดับสากลที่จะทำให้คนต่างชาติรู้สึกว่า คอนเทนต์ของประเทศไทยเป็นที่ต้องการ แต่ความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นปรากฎการณ์ที่ทำให้คนต่างชาติได้เห็นและยอมรับในคอนเทนต์ไทย ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงความร่วมมือของ 2 บริษัทเท่านั้น แต่เป็นการประกาศศักดิ์ศรีของคนไทย ให้คนต่างชาติได้เห็นถึงคุณภาพคอนเทนต์ละครจากประเทศไทย ซึ่งต้องยอมรับว่าละครของช่อง 3 ถือเป็นเบอร์ 1 ที่คนไทยให้ความยอมรับอยู่แล้ว

          ในส่วนของการเปิดตลาด JKN ก็มีประสบการณ์ในเรื่องของธุรกิจคอนเทนต์ระดับสากลมายาวนาน 20 ปี เมื่อ JKN และ ช่อง 3 มารวมตัวกัน จึงทำให้คอนเทนต์ไทยที่มีความโดดเด่น กลายเป็นที่ยอมรับระดับเวทีโลก ซึ่งเป็นมิติใหม่ที่ทำให้คนต่างชาติได้เห็นว่าสินค้าคอนเทนต์ของคนไทยก็มีดีไม่แพ้ชาติใดในโลก เรามั่นในว่าจะนำความภาคภูมิใจกลับมาให้คนไทยอย่างแน่นอน" 

           สำหรับการแถลงข่าวถึงความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการร่วมกันที่ช่อง 3 ให้ความไว้วางใจมอบหมายให้ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย เป็นตัวแทนในครั้งนี้ นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีระหว่างกันที่จะทำให้ทั่วโลกได้รู้จักและติดตามละครไทยมากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียงและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยผ่านตัวละครอีกด้วย 

รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei