Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 สานต่อโครงการ “ศาสนาค้ำพะยูง ปี 2” ณ จังหวัดร้อยเอ็ด

เปิดอ่านแล้ว 211 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

                เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 และ วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2558 สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ร่วมกับครอบครัวข่าว 3 และกรมป่าไม้ จังหวัดร้อยเอ็ด นำโดย คุณอัชฌา สุวรรณปากแพรก รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด และรองประธานมูลนิธิครอบครัวข่าว 3 พร้อมด้วย เฟรนช์ฟราย ธันยชนก มูลนิลตา มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015, กิ๊ฟท์ มิณทร์ลดา สร่างโศก และแตงกวา นันทวัน เรืองฤทธิ์ รองอันดับ 1 และรองอันดับ 2 มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 ตามลำดับ และดารานักแสดงจากช่อง 3 ได้แก่ ปู ปริศนา กล่ำพินิจ เพทาย พลอยมีค่า และนน ภูดิศ สุริยวงศ์ สานต่อโครงการ “ศาสนาค้ำพะยูง ปี 2” ร่วมกันปลูกต้นพะยูง และไม้ท้องถิ่น โดยเริ่มต้นกิจกรรมด้วยการเดินทางไปกราบสักการะปรางค์กู่ซึ่งเป็นปราสาทขอม ตั้งอยู่ที่อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนร่วมกิจกรรมปลูกต้นพะยูงในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ ธวัชบุรี เมยวดี สุวรรณภูมิ เกษตรวิสัย และปทุมรัตน์ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีพันธมิตร อาทิ เทสโก้ โลตัส, สายการบินแอร์เอเชีย, สิงห์อาสา เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ สำหรับโครงการ “ศาสนาค้ำพะยูง” ซึ่งได้จัดเป็นปีที่ 2 นี้ ครอบครัวข่าว 3 ประสานงานกับกรมป่าไม้ในการนำพันธุ์ไม้ไปปลูกตามโรงเรียนและวัดต่างๆ เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความรักและหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ โดยในปี 2558 ตั้งเป้าที่จะปลูกกล้าพะยูงประมาณ 300,000 ต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนในปีนี้ด้วย

                นอกจากนี้ มูลนิธิครอบครัวข่าว 3 ยังมอบ “จักรยานยืมเรียน” และอุปกรณ์กีฬาให้นักเรียนทั้ง 5 อำเภอของจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 29 โรงเรียน โดยจักรยานที่มูลนิธิครอบครัวข่าว 3 มอบจำนวน 200 คันนั้น เป็น “น้ำใจไทย” ที่ได้มาจากเงินบริจาคของประชาชนทั่วประเทศ และเทสโก้ โลตัส สนับสนุนจักรยานอีก 300 คัน รวม 500 คัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่นักเรียนที่พักอาศัยอยู่ห่างไกลจากโรงเรียน และนักเรียนรุ่นพี่จะต้องส่งต่อให้รุ่นน้องได้ใช้งานต่อไป ซึ่งสร้างความสุขให้แก่เด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก 
 
                สำหรับโครงการ “Rice Buddy คู่บุญข้าว” ช่อง 3 ในฐานะที่เป็นสื่อกลางในการทำประชาสัมพันธ์โครงการดังกล่าว ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยการให้ช่วยเหลือชาวนาที่เป็นผู้ผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้จำหน่ายข้าวให้ผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เรียกได้ว่าเป็นการนำผู้ผลิตและผู้บริโภคมาพบกัน ดังคำที่ว่า “Buddy” นอกจากนี้ โครงการฯ ยังนำเงินส่วนต่างที่ได้จากการจำหน่ายโดยไม่ผ่านคนกลางนี้ รวบรวมเข้ากองทุนกล่องข้าวบุญ เพื่อนำไปซื้อข้าวบริจาคให้เด็กกำพร้าอีกด้วย นอกจากนี้ ช่อง 3 ยังช่วยกระจายข้าวในโครงการฯ ผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ การจำหน่ายข้าวที่ “ตลาดนัดดารา” ซึ่งจัดในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ของทุกต้นเดือน ณ อาคารมาลีนนท์ ถนนพระราม 4 เป็นต้น โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ คณะได้เยี่ยมชมการดำเนินงานของเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์อีสาน จังหวัดร้อยเอ็ด และรับประทานข้าวหอมมะลิอินทรีย์และผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอีกด้วย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei