Ch3Thailand Logo

“น้องกาโม่” จะจำได้มั้ยว่าใครเลี้ยงหนูมา?

เปิดอ่านแล้ว 2,047 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อ “น้องกาโม่” ในวัย 5 ขวบกลับลืม “อาดาว” ขวัญใจ “ลุงเต็ง” ที่เคยช่วยดูแลน้องกาโม่เมื่อตอนแบเบาะไปเสียสนิท แถมยังแอนตี้ว่าเธอจะมาแย่งความรักของ ลุงเต็ง ไปอีกด้วย จึงเกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่า...ทำไมเด็กเล็กจึงไม่สามารถจดจำได้ว่าใครบ้างนะที่เลี้ยงหนูมา? พร้อมย้อนอดีตไปพร้อมกันว่าแล้วคุณล่ะ “จำได้ไหมว่าใครเลี้ยงมา” 


นักจิตวิเคราะห์ชื่อดัง “ซิกมันด์” ฟรอยด์ เชื่อว่า การที่เราไม่สามารถจดจำเหตุการณ์ในวัยเด็กได้ เป็นเพราะความทรงจำในช่วงแรกๆ ของเรานั้นโดนกดเอาไว้ หรือถูกแทนที่ด้วยความจำที่มากมายในช่วงเวลาต่อมา และความทรงจำที่ถูกกดไว้นั้นก็จะแสดงออกเป็นตัวตนของเราเมื่อโตขึ้น ซึ่งมีคนจำนวนน้อยมากที่จะจำเรื่องราวในวัยเด็กได้ โดยเฉพาะตอนก่อนอายุ 4 ขวบ เพราะระบบความจำในสมองยังพัฒนาไม่เต็มที่ ในช่วงขวบปีแรกพบว่าเด็กๆ แทบจะจำอะไรไม่ได้เลย พอเข้าขวบปีที่ 2 จึงจะเริ่มจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้เท่านั้น อย่างเช่นอารมณ์ และความรู้สึก แต่จะเป็นความทรงจำแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ แล้วก็จะค่อยๆ เลือนหายไป


เมื่อถึงวัย 4 ขวบ ระบบความจำของเด็กจะเริ่มพัฒนาอย่างเต็มที่ เป็นวัยที่เขาเริ่มทำความรู้จักกับสังคม และจะเริ่มจดจำเป็นภาพ เพราะมีการรับรู้ทางสายตาได้ดี หากคุณพ่อและคุณแม่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเขาด้วยกิจกรรมง่ายๆ ก็จะทำให้พัฒนาการด้านความทรงจำนั้นเป็นไปในทิศทางที่ดี จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเด็กๆ จึงต้องเริ่มต้นเข้าโรงเรียนในช่วงวัยนี้ ที่สำคัญหากแฟนๆ ย้อนคิดถึงตัวเองในวัยเด็ก ช่วงประมาณ 4 ขวบ จะสามารถจดจำเรื่องสั้นๆ แบบไม่ปะติดปะต่อได้ ทั้งจำคุณครู เพื่อน รวมถึงยังจำคนที่เคยเลี้ยงตัวเองมาได้อีกด้วย 


แล้วมาติดตามกันต่อไปว่า เมื่อ “น้องกาโม่” ในวัย 5 ขวบ จดจำ “อาดาว” คนที่เคยเลี้ยงตัวเองตั้งแต่แรกเกิดไม่ได้ แถมยังเกิดอาการแอนตี้เสียอีก แบบนี้คนกลางอย่าง “ลุงเต็ง” จะจัดการอย่างไร ใน พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei