Ch3Thailand Logo

4 ท่าพิชิตออฟฟิศซินโดรม

เปิดอ่านแล้ว 716 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

โรคสุดฮิตของคนทำงานในยุคนี้ “ออฟฟิศซินโดรม” โรคที่มีผู้ป่วยมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศที่ส่วนใหญ่ต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ไม่ค่อยได้ลุกจากเก้าอี้มากนัก จนทำให้หลายคนต้องประสบปัญหาปวดเมื่อยสะสม ซึ่งถ้าหากไม่อยากทนกับอาการเหล่านี้ก็สามารถรักษาด้วย 4 ท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อกำจัดอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” ให้หายไป1. ท่ายืดเส้นพิชิตความเมื่อย เริ่มแรก ให้ยืนตรง จากนั้นประสานมือเข้าด้วยกันให้ฝ่ามือหันออกจากตัว ก่อนจะค่อย ๆ ยื่นออกไปด้านหน้าให้เหยียดตรงขนานกับพื้น แล้วยกมือขึ้นไปอยู่เหนือศีรษะ แล้วค่อย ๆ เอาแขนลงมาขนานกับลำตัว จากนั้นก็เปลี่ยนมือมากุมประสานกันที่ด้านหลัง แล้วค่อย ๆ ยกขึ้นลงให้แขนเหยียดตรง ทำแบบนี้สลับไปมา


ขอบคุณภาพจาก : โรงพยาบาลบํารุงราษฎร์

2.ท่าบริหารคอให้ผ่อนคลาย ท่านี้ทำได้ง่าย ๆ แม้ขณะนั่งอยู่บนเก้าอี้  เริ่มแรกคือ ให้ตั้งคอตรง จากนั้นค่อยๆ หมุนคอไปทางซ้ายประมาณ 15 ครั้ง แล้วกลับมาตั้งคอตรงใหม่ และทำเหมือนเดิมด้วยการหมุนคอไปทางขวาจำนวน 15 ครั้ง เมื่อทำครบแล้วก็ให้กลับมาตั้งคอตรง เอียงคอช้าๆ ไปทางซ้าย และทำแบบนี้ทั้งทางขวา ด้านหน้า และด้านหลัง ที่สำคัญคือต้องทำช้าๆ


ขอบคุณภาพจาก : สสส.

3. ท่ายืดระหว่างนั่งทำงาน ในท่านี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวกจะลุกเดินออกไปไหนได้บ่อย ๆ เพราะต้องจดจ่อกับการทำงาน เริ่มแรก ให้นั่งหลังจากจากนั้นยืดขาเหยียดไปด้านหน้าช้าๆ ทั้งสองข้าง ทำแบบนี้ประมาณ 10 - 15 ครั้ง จากนั้นให้ยกขาซ้ายและขวาสลับกันช้าๆ โดยนับให้ได้ข้างละ 10 - 15 ครั้ง เช่นกัน

4. ออกไปเดินรับลมข้างนอกบ้าง ถ้ารู้สึกว่าเมื่อยมาก ๆ จนไม่มีสมาธิ ก็ให้ลุกออกจากโต๊ะและเก้าอี้ทำงาน ออกไปเดินเล่นสักประมาณ 5 – 10 นาที ซึ่งระหว่างนี้ก็ให้ลองแกว่งแขน ยืดตัว บิดขี้เกียจ ทำร่างกายและจิตใจให้ผ่อนคลายที่สุด ทั้งนี้ วิธีการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่ดีที่สุดก็คือ การออกกำลังกาย ซึ่งสามารถใช้ช่วงเวลาก่อนไปทำงานหรือหลังเลิกงาน ก็สามารถช่วยอาการออฟฟิศซินโดรมให้หายขาดได้ เหมือนกับ “แม่รื่นจิต” ของ “แพงอาภรณ์” ใน ละครเดือนประดับดาว ที่สามารถรักษาอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมด้วยการออกกำลังกายนั่นเอง

แล้วอย่าลืมติดตามชม ละคร เดือนประดับดาว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 วันพุธที่ 10 ม.ค. นี้ เสนอเป็นตอนจบ

ละครที่เกี่ยวข้อง : เดือนประดับดาว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei