Ch3Thailand Logo

รู้หรือไม่? เสือโคร่ง ทั่วโลกเหลืออยู่ไม่ถึง 4,000 ตัว!

เปิดอ่านแล้ว 201 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เสือโคร่ง หรือที่หลายคนเรียกว่า “เสือลายพาดกลอน” จากลักษณะของขนบนลำตัวที่มีสีออกเหลืองอมส้ม มีลายสีดำ พาดขวางตลอดทั้งลำตัวเป็นจุดเด่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกัน เหมือนลายนิ้วมือของคนนั่นเอง เสือโคร่งเป็นสัตว์ที่ปรับตัวให้อยู่ในภูมิประเทศต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีทั้งในพื้นที่หนาวเย็น พื้นที่ทะเลทราย หรือแม้แต่ตามเกาะกลางทะเลก็อยู่ได้หากมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม แต่ถึงแม้จะปรับตัวกับสภาพแวดแล้อมได้ดีแค่ไหนพวกมันก็ใกล้จะสูญพันธุ์เต็มทีแล้ว


ปัจจุบัน จำนวนเสือโคร่งในพื้นที่ต่าง ๆ ตามธรรมชาติทั่วโลกมีจำนวนอยู่เพียง 3,890 ตัว กระจายทั่วไปใน 13 ประเทศของทวีปเอเชีย ได้แก่ บังกลาเทศ, ภูฏาน, กัมพูชา , จีน , อินเดีย, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย, พม่า, เนปาล, รัสเซีย, เวียดนาม ส่วนในประเทศไทยมีราว 250 ตัว ส่วนใหญ่กระจายพันธุ์อยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และผืนป่าทางแถบตะวันตกของประเทศ อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จำนวนเสือโคร่งลดน้อยลงก็คือเมื่อมีอายุมากแล้วไม่จะสามารถล่าเหยื่อได้ดีและเพียงพอ แม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่มีความเป็นนักล่าอยู่เต็มตัว รวมถึงปัญหาการถูกล่าจากมนุษย์ด้วยความเข้าใจว่าพวกมันเป็นสัตว์ดุร้ายและเป็นอันตราย หรือหวังประโยชน์อย่างอื่น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโดยนิสัยปกติของเสือโคร่งจะกลัวและคอยหลบหนีเมื่อพบกับมนุษย์ แต่จะเข้าทำร้ายมนุษย์ก็ต่อเมื่อพวกมันได้รับบาดเจ็บหรือจนตรอกเท่านั้น

ในความเป็นจริงแล้วความดุร้ายของเสือโคร่งและสัตว์ป่าอีกหลายชนิด เป็นเพียงสัญชาตญาณตามธรรมชาติในการเป็นผู้ล่า หรือเป็นการปกป้องตัวเองเท่านั้น และคงไม่เกิดขึ้นง่าย ๆ หากไม่ถูกรุกรานจากอะไรก็ตามที่พวกมันคิดว่าเป็นศัตรู การเข้าใจในวิถีชีวิตของสัตว์ ไม่รังแกหรือไม่เข้าไปรบกวนระบบวิถีชีวิตของสัตว์ทั้งหลายจึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการอยู่ร่วมกันบนโลกใบนี้

ติดตามเรื่องราวของสัตว์ป่าน่ารู้และการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นของแก๊งวัยทีนได้ในซีรีส์ แซม ฟ็อกซ์ ผจญภัยวัยซ่า ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei