Ch3Thailand Logo

“ผัดไทย” เมนูแห่งความเป็นไทย

เปิดอ่านแล้ว 769 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ผัดไทย เป็นอาหารของคนไทยที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัด" ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ผัดไทย” เพื่อให้แสดงออกถึงความเป็น “ชาตินิยม” จึงได้ตั้งชื่อให้สื่อถึงความเป็นชาติไทย ผัดไทย ได้กลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวสารมีราคาแพง


ส่วนประกอบของผัดไทยในยุคแรกใช้ "เส้นจันท์" เป็นเส้นในการผัด และจะไม่มีการใส่เนื้อสัตว์ เพราะจะดูเป็นผัดซีอิ๊วมากกว่า ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นอาหารจีนมากเกินไป แต่จะใส่กุ้งแห้งแทน นอกจากนี้ยังใส่ เต้าหู้เหลือง หอมแดง หัวไชโป๊ มะนาว ใบกุยช่าย หัวปลี และถั่วงอก ซึ่งทั้งหมดเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในประเทศไทย ต่อมาได้มีการเพิ่มวัตถุดิบเข้าไป เช่น ไข่ไก่ กุ้งสด หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามต้องการ


วิธีทำก็ไม่ยาก ตั้งกระทะใส่หอมแดง เต้าหู้ หัวไซโป๊ และกุ้งแห้ง ลงไปผัดให้พอหอม ตามด้วยใส่เส้นจันทร์ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยซอสผัดไทยที่มีส่วนผสมคือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ผัดจนน้ำปรุงซึมเข้าเส้น ตบท้ายตีไข่ใส่กระทะผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ กินกับเครื่องเคียงอย่าง หัวปลี ใบกุยช่าย และถั่วงอก


หรือถ้าจะอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ขอแนะนำ “ร้านบ้านผัดไทย” ที่ได้รับรางวัลบิบ กูร์มองด์ จาก Michelin guide เป็นรางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดี ในราคาไม่เกิน 1 พันบาท โดยเมนูที่ขึ้นชื่อของที่ร้านนี้เป็นเมนูผัดไทยที่ได้มีการรังสรรค์รูปแบบขึ้นมาใหม่อย่างน่าสนใจ เช่น ผัดไทยปู ที่จะใส่เนื้อปูก้อนลงไปเป็นส่วนประกอบของผัดไทยด้วย และ ผัดไทยไก่ย่าง โดยจะนำไก่ย่างที่เป็นอาหารที่ชื่นชอบของคนไทยมาประยุกต์เพิ่มรสชาติ และถ้าอยากรู้ว่าทำไม่ร้านนี้ถึงได้รางวัล จาก Michelin guide ก็ลองตามรอยรายการ “เปรี้ยวปากเช็คอิน” ไปลิ้มลองได้ ร้านตั้งอยู่ที่ซอย เจริญกรุง 44 และอย่าลืมติดตามเมนูเด็ดจากร้านอร่อยได้ในรายการ  “เปรี้ยวปากเช็คอิน”  ได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.15 น. ทางช่อง 33

รายการที่เกี่ยวข้อง : เปรี้ยวปาก เช็ค อิน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei