Ch3Thailand Logo

ภายใต้เมคอัพงิ้ว มีความหมายซ่อนอยู่ ?

เปิดอ่านแล้ว 3,520 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ ว่าทำไม “งิ้ว” จะต้องแต่งหน้าให้หนาๆ แล้วแต่งแต้มสีสันที่ฉูดฉาดลงไปบนใบหน้า และเคยสงสัยบางหรือไม่ว่าสีสันหลากสีเหล่านั้น มีความหมายอย่างไร หรือต้องการจะสื่อสารอะไรบ้างกับคนดู...ลองมาถอดความหมายการแต่งหน้าของงิ้วไปพร้อมกัน 


การแสดงงิ้ว เป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงจากจีน ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่เปิดเผยออกไป จึงมีความหมายและมีความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะใบหน้าของนักแสดง ซึ่งจะถูกแต่งแต้มด้วยเครื่องสำอางหลากหลายสีสัน และการแต่งหน้าจะต้องทำออกมาให้ชัดเจน เพราะบ่อยครั้งที่งิ้วต้องแสดงในเวลากลางคืนซึ่งมีแสงสว่างน้อย การแต่งหน้าให้ชัด หรือบางคนก็เรียกว่า แต่งหน้าหนาๆ เหมือนงิ้ว ก็เพื่อจะทำให้คนดูมองเห็นได้ชัดเจน


จากความต้องการให้เกิดความชัดเจนของผู้แสดงงิ้ว จึงทำให้ใบหน้าของนักแสดงงิ้วมีความแตกต่างกันออกไปในโทนสีที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น “ตัวพระเอก” จะเน้นแต่งหน้าให้ดูคมๆ คิ้วจะถูกเขียนให้ชี้ขึ้นสูง เขียนรอบขอบตาด้วยสีแดง แต่ดูรวมๆ แล้วจะค่อนข้างดูคลีนๆ เพื่อบ่งบอกว่าเป็นตัวเอก แต่ก็มี พระเอกในบาง เรื่องอย่าง สามก๊ก เปาบุ้นจิ้น ไซอิ๋ว ที่มีการแต่งหน้าโดยการแต่งแต้มสีต่างๆ ที่เข้ากับคาแรคเตอร์ของตัวนั้นๆ  เช่น ท่านเปา จะมีใบหน้าสีดำ กวนอูมีใบหน้าสีแดงสลับดำ


ในขณะที่บทของ “ตัวนางเอก” หรือ ตัวละครผู้หญิง จะมีการแต่งหน้าให้มีความสวยคม แต่ก็แฝงความอ่อนช้อยในแบบผู้หญิงเอาไว้ด้วย โดยหลักๆ จะเน้นให้เห็นใบหน้าแบบชัดเจน และที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือผมที่ถูกม้วนให้เป็นโค้งสวยตรงหน้าผาก ซึ่งเมื่อก่อนจะใช้ยางจากว่านหางจระเข้ที่มีความเหนียวมาทาผสมเพื่อให้ทรงผมอยู่ตัว


ทั้งนี้ยังมีบทอื่นๆ ที่แต่งหน้าหน้าลายๆและมีสีสันหลากสี ซึ่งในแต่ละสีจะมีความหมายบ่งบอกคาแรคเตอร์ เช่น สีแดง บ่งบอกว่า ตัวละครนี้มี ซื่อสัตย์ กล้าหาญ สีดำ มีความหมายถึง ฉลาด ซื่อตรง และ สีขาว บ่งบอกถึงความ ชั่วร้าย ทรยศหักหลัง และยังมี “ตัวละครตลก” ที่จะแต่ง ให้ดูขบขัน ซึ่งคนดูสามารถรู้ได้ทันที


การแต่งหน้างงิ้วที่หนาและคมเข้ม ก็เพื่อสื่อสารให้เข้าใจถึงตัวตนที่แท้จริงของตัวละคร แต่กับคนจริงๆ คงเป็นเรื่องยากที่จะดูแค่ใบหน้าออกแล้วเห็นถึงตัวตนที่แท้จริง เหมือนที่ ชยุติ ได้เห็นเพียงความสวยเปลือกนอกของ ชิดจันทร์ ซึ่งแตกต่างความสวยซึ่งมาจากใจของ บัว ที่แม้ไม่ต้องแต่งแต้มเครื่องสำอางใดๆ ก็ดูงดงามแล้ว ติดตามชม ละครเสน่ห์นางงิ้ว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เสน่ห์นางงิ้ว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei