Ch3Thailand Logo

เมนูเสริมมงคลต้อนรับ “ตรุษจีน”

เปิดอ่านแล้ว 221 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาล ตรุษจีน แล้ว ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั้วโลก กิจกรรมที่นิยมทำกันก็จะเป็นการไหว้เคารพบรรพบุรุษ และเทพเจ้าที่นับถือ ซึ่งเมนูหรือวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้นก็ถือว่ามีส่วนสำคัญไม่น้อย เพราะจะเป็นการช่วยเสริมมงคลให้กับชีวิตด้วย ลองมาดูกันว่า เมนูต่าง ๆ นั้นจะสื่อความหมายได้อย่างไรบ้าง


ขอบคุณภาพจาก : lekkathaifood

เริ่มกันที่ เมนู ผัดหมี่ ถือเป็นเมนูสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยกับการเฉลิมฉลองในเทศกาลต่างๆ ของชาวจีน เป็นเมนูที่สื่อความหมายถึง การมีอายุมั่นขวัญยืน เนื่องจากเส้นหมี่ที่นำมาผัดมีความยาวจึงเชื่อกันว่ารับประทานแล้วทำให้มีอายุยืนยาว ผักหลากสีอุดมไปด้วยวิตามิน และยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย


ขอบคุณภาพจาก : duorecommend

ต่อกันด้วย เมนูปลา จะนำไปทำแบบนึ่ง ทอด หรือ อะไรก็สุดแล้วแต่ความต้องการ ในความหมายของ ปลา หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ถ้ามีเมนูนี้อยู่ด้วยก็จะทำให้ครอบครัวนั้น ๆ มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ด้วยเงินทอง ฉะนั้นเมนูปลาจึงเหมาะสำหรับการรับประทานช่วงตรุษจีน นอกจากนี้ปลายังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่ายแล้วยังเป็นแหล่งไขมันที่ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย


ขอบคุณภาพจาก : knorr

มากันที่ เมนูไก่ ส่วนมากมักจะนิยมนำไปต้ม ทั้งตัว และหลังจากไหว้เสร็จแล้วก็มักจะนำไป ประกอบอาหารเป็นเมนูต่าง ๆ โดยเมนูนี้สื่อความหมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม ถือเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีน 


ขอบคุณภาพจาก : tourism.express

ส่วน เมนูเป็ด ไม่ว่าจะนำไปย่าง หรือต้ม ก็สามารถทำได้ตามความต้องการ  ซึ่งเป็ดนั้นสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์  ความสามารถที่หลากหลาย ความรักอันบริสุทธิ์ และความจริงใจต่อกัน แถมเมนูนี้ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมจะกระตุ้นการขับโซเดียมออกจากร่างกาย  มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย 


ขอบคุณภาพจาก : siamflour

ซาลาเปา สื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง มีความสุขตลอดปี สมบูรณ์พูนสุขอีกด้วย ทั้งนี้นอกจากจะเป็นเมนูมงคลแล้ว ยังเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และวิตามิน ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย

ขอบคุณภาพจาก : idskinexpert

ปิดท้ายด้านผลไม้มงคลมีหลายชนิด ได้แก่ ส้ม หมายถึงโชคลาภ วาสนา เงินทอง กล้วย หมายถึงการกวักโชคลาภเข้ามาและขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข สาลี่ คือ เงินทองไหลมาเทมา องุ่น คือความเพิ่มพูนงอกงาม สุขภาพแข็งแรง และสัปปะรด คือ การเรียกโชคเข้ามา

ขอให้ปีใหม่จีนที่กำลังจะมาถึงนี้ ขอให้ทุกท่านมีแต่สุขความเจริญ ร่ำรวยเงินทอง ตลอดปี และมาติดตามสาระดี ๆ เรื่องอาหารกับคอลัมน์จานเด็ดโต๊ะ 3 ได้ในครั้งต่อไป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei