Ch3Thailand Logo

“ซอส XO” เคล็ดลับความอร่อยของอาหารจีน

เปิดอ่านแล้ว 5,092 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าพูดถึงวัตถุดิบอาหารจีน มีมากมายหลายชนิด แต่ที่มักจะคุ้นหูกันก็คือ ซอส XO (เอ็กซ์โอ) ที่เชฟอาหารจีนมักนำไปเป็นส่วนประกอบอาหาร และเป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับอย่างหนึ่งในการปรุงอาหารจีน แต่รู้ไหมว่า วัตถุดิบตัวนี้ มีที่มาจากอะไร วันนี้ จานเด็ดโต๊ะ 3 มีคำตอบให้ 


“ซอส XO” เป็นซอสปรุงรสชนิดหนึ่ง ที่มีรสเผ็ด คำว่า XO เป็นชื่อย่อมาจากคำว่า Extra Old Cognac ซึ่งมีการคิดค้นขึ้นในฮ่องกง ช่วงปี ค.ศ.1980 โดยหัวหน้าพ่อครัวชาวจีนในภัตตาคารอาหารกวางตุ้งของโรงแรมเพนนินซูล่า สำหรับลักษณะของ ซอส XO จะคล้ายกับน้ำพริกเผาบ้านเรา ส่วนผสมที่จะนำมาทำเป็นซอสนั้น ประกอบไปด้วย กังป๋วย (หอยเชลล์แห้ง) แฮมยูนาน (แฮมจีน) พริกแห้ง พริกไทยดำ กระเทียม น้ำมันคาโนล่า วิธีทำจะใช้การเคี่ยวของแห้งทั้งหมดกับบรั่นดีโดยไม่ใช้น้ำ เคี่ยวไปจนน้ำเหลือเล็กน้อย และจะกลายมาเป็น ซอสXO ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาสูตรของซอส ออกมาหลากหลายสูตร ซึ่งก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงมีการดัดแปลงวัตถุดิบที่นำมาใช้ด้วย

 อย่างไรก็ตาม ซอส XO สามารถนำไปประกอบอาหารร่วมกับวัตถถุดิบต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น กุ้ง ปลา เนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยการนำไปผัดผสมกับวัตถุดิบนั้น ๆ และไม่นิยมปรุงรสชาติเพิ่มเติม เพราะตัวซอสมีรสชาติที่ดีอยู่แล้ว ส่วนปริมาณในการใส่นั้นก็สุดแล้วแต่รสปากของแต่ละคน แต่บอกไว้ก่อนว่าซอสนี้จะมีรสชาติที่เผ็ดมาก นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปผัดกับข้าวก็ได้ หรือถ้าง่ายที่สุด อาจจะนำไปคลุกกับข้าว คล้ายกับข้าวคลุกน้ำพริกแบบบ้านเราก็ได้เช่นกัน และนี่ก็ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบอาหารจีน ที่เชฟนิยมนำไปประกอบอาหาร ซึ่งถ้าใครอยากจะลองทำกินเองก็ไม่ยาก เพราะปัจจุบัน ซอส XO มีวางขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต 


แต่ถ้าใครอยากลิ้มลองความอร่อยจากเมนู ซอส xo ขอแนะนำ ให้ลองตามรอยรายการ ลิ้นติดโปร ไปที่ ร้านน้องเนยซีฟู้ด ซึ่งร้านี้ถือเป็นหนึ่งในร้านอาหารซีฟู้ดในตำนานของเมืองไทย เมนูที่ต้องโดนก็คือ ล็อปเตอร์ผัดซอส xo บอกได้คำเดียวว่า ตัวใหญ่เนื้อสุดอลังการมาก ส่วนรสชาติกลมกล่อมไม่ต้องบรรยาย ติดตามรายการ ลิ้นติดโปร ให้ดีว่าจะมีโปรดี ๆ จากที่ร้านไหนมานำเสนออีก ได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.45 น. ทางช่อง 33 

รายการที่เกี่ยวข้อง : ลิ้นติดโปร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei