Ch3Thailand Logo

“พินัยกรรม” แปลก แบบนี้ก็มีด้วยเหรอออ!!

เปิดอ่านแล้ว 1,403 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“พินัยกรรม” ถือเป็นคำสั่งเสียสุดท้ายของผู้ที่จากไป โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีทรัพย์สินมากมายมักจะทำไว้เพื่อแบ่งสมบัติให้กับลูกหลาน เหมือนกับ “พิภพ” จากละคร “คุณแม่สวมรอย” ที่ก่อนเสียชีวิตได้เขียนพินัยกรรมถึงครอบครัว แต่ในพินัยกรรมดันมีเงื่อนไขสุดแปลก คือ ต้องให้ “อธิราช” น้องชายแต่งงานกับ “สิญา” เมียน้อยของตน แต่ถ้าไม่ทำตาม ทุกคนในครอบครัวจะไม่ได้สมบัติอะไรเลย อย่างไรก็ตาม ในโลกความเป็นจริง ก็มีการเขียนพินัยกรรมที่สุดพิสดารยิ่งกว่าในละครเสียอีก


ขอบคุณภาพจาก: nypost

เริ่มที่พินัยกรรมของ นางเลโอน่า เฮล์มสลี่ย์ (Leona Helmsley) ชาวนิวยอร์ก เจ้าของโรงแรมผู้ร่ำรวย เธอเสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลวในปี ค.ศ.2007 ในวัย 87 ปี เธอมีสมบัติทิ้งไว้มากมาย เรียกได้ว่า คนทั้งครอบครัวเธอ สามารถอยู่ได้แบบสบายๆ แต่เธอกลับเขียนพินัยกรรมว่า ให้ยกเงินของเธอจำนวน 12 ล้านเหรียญ ให้กับสุนัขของเธอที่ชื่อ ทรั๊บเบิ้ล(Trouble) ส่วนเงินอีก 10 ล้านเหรียญ เธอยกให้กับหลานของเธอ 2 คน จากทั้งหมด 4 คน ให้ไปแบ่งกันเอง แน่นอนว่า ลูกหลานต้องไม่เห็นด้วย จึงได้ไปร้องศาล ต่อมาศาลตัดสินให้ลดเงินที่่ให้สุนัขเหลือแค่ 2 ล้านเหรียญ เนื่องจากพี่เลี้ยงสุนัขบอกว่า เงินจำนวนแค่นั้นก็ทำให้สุนัขอยู่อย่างหรูหรา สุขสบายไปได้จนชั่วชีวิตแล้ว  

พินัยกรรมพิสดารต่อมา เป็นเรื่องของช่างทำหมวก เอส.แซนด์บอร์น (S. Sandborn) เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ.1871 เขาได้บริจาคร่างกายให้กับ คณะแพทย์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สำหรับใช้ในการศึกษา แต่ในการบริจาคของเขามีเงื่อนไขแปลกๆ อยู่ข้อหนึ่ง นั่นคือ เขาต้องการให้นำผิวหนังของเขามาทำเป็นกลอง 2 ใบ เพื่อยกให้กับเพื่อนรักของเขา และใช้กลอง 2 ใบนี้ในการตีเพลง แยงกี้ ดูเดิ้ล (Yankee Doodle) ซึ่งเป็นเพลงปลุกใจของชาวอเมริกัน ในวันที่ 17 มิถุนายน ของทุกๆ ปี ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นวันสำคัญอะไร และเพื่อนของเขาจะกล้าทำตามคำสั่งเสียนี้หรือเปล่า 


ขอบคุณภาพจาก: findingyourcanadianstory

ยังมีเรื่องของ ชาร์ล แวนซ์ มิลเลอร์ (Charles Vance Millar) ที่เพื่อนๆ ของเขาเล่าว่าเขาเป็นชายผู้มีอารมณ์ขัน แต่กลับมีความสนใจในการทดลองเล่นกับความละโมบของมนุษย์ กระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1926 ด้วยวัย 73 ปี โดยได้ทิ้งคำสั่งเสียที่แปลกสุดๆ เอาไว้ คือ บ้านและทรัพย์สินของเขาจะถูกเก็บไว้หลังเขาเสียชีวิตเป็นเวลา 9 ปี และเมื่อถึงปีที่ 10 ผู้หญิงคนใดในเมืองโตรอนโตที่มีลูกได้มากที่สุดในระยะเวลา 9 ปีต่อจากนี้ จะได้สมบัติทั้งหมดไป แน่นอนว่า เมื่อคำสั่งเสียนี้ถูกตีพิมพ์ออกไป ก็เกิดมหกรรมผลิตลูกครั้งใหญ่ขึ้นในเมืองโตรอนโต ประชากรเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเมื่อเวลาผ่านไปครบกำหนด ก็มีผู้หญิงทั้งหมด 4 คน ที่มีลูกได้มากที่สุด 9 คนเท่ากันเป็นผู้ชนะ และได้เงินกันไปคนละ 125,000 เหรียญ 

แม้พินัยกรรม ที่ “พิภพ” เขียนไว้นั้น อาจจะดูแปลก ๆ สักหน่อย แต่ในความเป็นจริงแล้ว เขาต้องการให้น้องชายแต่งงานกับเมียน้อยของเขา เพราะอยากให้ช่วยดูแลลูกชายคนเดียวที่เกิดกับเมียคนนี้  และมาตามดูกันต่อว่า หลังจากที่ “สิญา” ได้จดทะเบียนสมรสกับ “อธิราช” แล้ว เธอจะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านสุธารักษ์อย่างไร ติดตามได้ใน ละครคุณแม่สวมรอย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : คุณแม่สวมรอย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei