Ch3Thailand Logo

ไขปริศนาความเชื่อเกี่ยวกับ "โรคพิษสุนัขบ้า"

เปิดอ่านแล้ว 608 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าโรคพิษสุนัขบ้าอยู่คู่ในสังคมไทยและทั่วโลกมานานหลายร้อยปี และล่าสุดไม่นานมานี้ก็เพิ่งมีข่าวว่ามีคนถูกลูกหมากัดและเสียชีวิตเพราะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากลูกหมาตัวนั้น ทั้งนี้เป็นเพราะผู้ตายคิดว่าเป็นแค่ “ลูกหมา” ไม่น่ามีเชื้ออะไรที่รุนแรงได้ ซึ่งความเชื่อผิดๆ เหล่านี้นี่เองที่ทำให้หลายคนต้องจบชีวิตลง และเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดไปมากกว่านี้ มาไขปริศนาความเชื่อเกี่ยวกับ “โรคพิษสุนัขบ้า” ไปพร้อมกันเลย

จริงหรือไม่ สัตว์หรือคนที่เป็น “โรคพิษสุนัขบ้า” จะกลัวน้ำจนไม่อยากเข้าใกล้ ประหนึ่งว่าผีไทยเห็นพระแล้วร้อนรนทรมาน? 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า “โรคพิษสุนัขบ้า” มีอีกชื่อว่า “โรคกลัวน้ำ” ซึ่งก็ตอบคำถามข้างต้นว่าจริง แต่ไม่ได้กลัวแบบผีเห็นพระ แต่เกิดจากอาการกล้ามเนื้อช่วงปากและคอเป็นอัมพาตและกระตุกเกร็ง จนไม่สามารถจะกลืนน้ำได้ ถึงจะหิวน้ำแค่ไหน สุดท้ายก็จะสำลักออกมาและรู้สึกเจ็บจนไม่อยากกิน จึงเรียกอาการนี้ว่า “กลัวน้ำ” นั่นเอง 

จริงหรือไม่ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้แล้วป้องกันได้ 100%? 

แน่นอนว่า “สามารถป้องกันโรคได้ แต่ไม่ 100%” นะจ๊ะ เป็นเพียงแค่การลดความเสี่ยงเท่านั้น ดังนั้น ถ้าปีที่แล้วเคยพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาแล้ว ปีนี้ก็ต้องฉีดอีกนะ ง่ายๆ คือ ต้องฉีดทุกๆ ปี และควรมั่นสังเกตพฤติกรรมของมันว่ายังสบายดีอยู่หรือเปล่า ก็น่าจะเป็นการป้องกันโรคได้ดีที่สุดอีกทางหนึ่ง 

จริงหรือไม่ โรคนี้เป็นเฉพาะ “น้องหมา” เท่านั้น? 

คำตอบคือ “ไม่จริง” เลยจ้า เพราะโรคนี้ถึงแม้ว่าจะชื่อ “พิษสุนัขบ้า” แต่เป็นเพราะในประเทศไทยมักพบว่าสัตว์ที่พาหะโรคนี้น้องหมา แต่จริงๆ แล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น แมว ที่เป็นพาหะของโรครองจากหมา นอกจากนี้ก็ยังมี ลิง กระรอก หรือแม้แต่ “คน” เองก็ตาม 

จริงหรือไม่ เมื่อถูกหมาบ้ากัด ต้องฉีดยารอบสะดือ? ตอนเป็นเด็กๆ หลายคนก็คงจะได้ยินเรื่องนี้ผ่านหูมาบ้าง แล้วคำตอบก็คือ “จริง” แต่นั่นก็เกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว เพราะสมัยก่อนวัคซีนมาป้องกันโรคนี้ต้องฉีดบริเวณใต้ผิวหนัง ซึ่งสะดือเป็นบริเวณที่เหมาะที่สุด แถมยังต้องฉีดถึง 14 – 21 เข็มเชียว แต่เนื่องจากยาตัวนี้มีคนแพ้เยอะ ต่อมาจึงได้มีการคิดค้นยาตัวใหม่ที่ไม่ต้องฉีดรอบสะดืออีก แต่เปลี่ยนมาฉีดที่ไหล่แทน (โล่งอกไปที)

รู้อย่างนี้แล้ว...คนที่มีสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น หมา แมว ก็อย่าลืมพาพวกน้องๆ ไปรับวัคซีนกันด้วยล่ะ และสำหรับคนที่รักสัตว์มากๆ อยากชมความน่ารักของสัตว์โลกมากมายก็อย่าลืมติดตามชมรายการ “สัตว์โลกหรรษา” ทุกเช้าตรู่ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 06.10 น. ช่อง 13 กันนะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : thaihealth.or.th

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei