Ch3Thailand Logo

“แกงมัสมั่น” เมนูตำรับไทย สุดเลิศรส

เปิดอ่านแล้ว 691 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา” ส่วนหนึ่งของพระราชนิพนธ์ กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาว-หวาน โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ที่ขึ้นมาแบบนี้เพราะเรากำลังจะพาคออาหารไทย ไปรู้จักกับ “มัสมั่น”เมนูเลิศรส ที่ถือเป็น 1 ในอาหารไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักกันเป็นอย่างดี

มีข้อมูลกล่าวไว้ว่า แกงมัสมั่นในประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นำเข้ามาโดยแขกเปอร์เซีย หรือชาวอิหร่าน จึงถือได้ว่าเมนูมัสมั่นนี้เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางอาหารระหว่างไทยกับเปอร์เซีย ต่อมาได้เข้ามาอยู่ในทำเนียบอาหารไทยตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 2 หรือประมาณ 230 กว่าปีมาแล้ว ซึ่งแกงมัสมั่นตำรับชาวไทยในช่วงยุคนี้ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู โดยชาวไทยมุสลิมจะเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น จะออกรสเค็ม และมัน มีหลายสูตรให้เลือกรับประทาน และมีวิธีการทำที่แตกต่างกันดังนี้


แกงมัสมั่นแบบชาวมุสลิมทางใต้จะใช้ผงเครื่องแกงที่ตำผสมลูกผักชี ยี่หร่า พริกป่นอินเดีย และพริกไทยป่น แล้วค่อยนำไปผัดกับน้ำมันที่เจียวหัวหอมไว้แล้วจึงนำไปแกงโดยนิยมใช้เนื้อวัวเป็นวัตถุดิบหลัก

แกงมัสมั่นแบบมลายู-ชวา จะใส่กานพลูกับอบเชย และหอมแดงลงไปผัดกับน้ำมันจนหอม เติมพริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น และพริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่มะพร้าวคั่ว ผงขมิ้น ดอกไม้จีน และหน่อไม้จีนอีกด้วยวัตถุดิบหลักก็จะเป็นเนื้อวัวเช่นเดียวกัน

แกงมัสมั่นของชาวไทยภาคกลาง จะใช้น้ำพริกแกงมัสมั่นแบบชาวมลายู (แต่มีการลดสัดส่วนลงมาให้อ่อนกว่า) เอาลงไปผัด  ปรุงรสชาติให้มี 3 รสหลัก คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน ซึ่งเป็นรสหลักของคนไทย ส่วนเนื้อสัตว์ที่นิยมใส่ส่วนมากจะเป็นเนื้อวัว และไก่ 


ปัจจุบันได้มีการนำ “แกงมัสมั่น” ไปผสมผสานร่วมกับเมนูอื่นเพื่อเพิ่มความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ อย่างที่รายการเปรี้ยวปาก เช็คอิน ได้พาไปลิ้มลองกันที่ร้านClub Lago ตั้งอยู่ในโครงการทอสคาน่าวัลเลย์ เขาใหญ่ สไตล์อาหารของที่ร้านนี้จะเป็นแนวฟิวชั่น และได้มีการนำแกงมัสมั่นไปผสานกับ แป้งพายแบบยุโรป ซึ่งรสชาติเมื่อทานคู่กันก็ถือว่าอร่อยลงตัวอย่างคาดไม่ถึง และมาติดตามว่าครั้งต่อไปรายการเปรี้ยวปาก เช็คอิน จะพาไปเช็คเรื่องกิน อินเรื่องเที่ยว กันที่ไหน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.15 น. ทางช่อง 33

รายการที่เกี่ยวข้อง : เปรี้ยวปาก เช็ค อิน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei