Ch3Thailand Logo

2 ขุนนางที่มีอยู่จริง ผู้พลิกชะตาแผ่นดินกรุงศรี

เปิดอ่านแล้ว 18,090 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ไม่เพียงแค่กระแสละคร “บุพเพสันนิวาส” ที่ปลุกความกระตือรือร้นให้ออเจ้าต้องรีบกลับบ้านทุกเย็นวันพุธและพฤหัสบดี  แต่ยังปลุกกระแสการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของไทยขึ้นมาอีกด้วย แน่นอนว่าถ้าไม่พูดถึง “โกษาเหล็ก” และ “โกษาปาน” 2 พี่น้องขุนนางผู้พลิกชะตาแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา ก็อาจจะตกกระแสได้ ดังนั้นมาทำความรู้จักบุคคลในประวัติศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 2 ท่านกันเลย

เริ่มที่ท่าน พระยาโกษาธิบดี “เหล็ก” ผู้เป็นพี่ ท่านเป็น ลูกชายของ “เจ้าแม่วัดดุสิต” หรือ บัว พระนมของสมเด็จพระนารายณ์ เนื่องด้วยเหล็กกับ “ขุนหลวง” (สมเด็จพระนารายณ์มหาราช) มีอายุไล่เลี่ยกันจึงทำให้พวกท่านเปรียบได้ดั่งพี่น้องแท้ๆ ขุนหลวงจึงไว้วางใจเหล็กเป็นอย่างมาก 


ด้านความสามารถของ โกษาเหล็ก อันเป็นที่เลื่องลือคือเรื่อง “การทำสงคราม” เพราะท่านเป็นถึงแม่ทัพใหญ่ที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับขุนหลวงในศึกครั้งสำคัญที่กรุงศรีอยุธยารบกับพม่าจนได้รับชัยชนะ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนทั่วไปขนานนามท่านว่า “ขุนเหล็ก” 

ส่วนทางด้าน พระยาโกษาธิบดี “ปาน” ผู้เป็นน้องชาย ก็มีความสนิทสนมกับขุนหลวงเช่นกัน ท่านปานมีความสามารถที่เด่นชัดในด้านการฑูต เนื่องจากท่านมีบุคลิกที่ฉลาด พูดจาหลักแหลม มารยาทดี เรียบร้อย ช่างสังเกต และช่างจดจำ

ผลงานที่ทำให้ โกษาปาน ได้รับการยกย่องมากที่สุดก็คือ การเป็นคณะฑูตไปเจรจากับฝรั่งเศสในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 จนทำให้อยุธยากับฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น และพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เองก็ประทับใจในคณะฑูตของโกษาปานมากๆ จนถึงขั้นสั่งให้ทำเหรียญที่ระลึกและภาพวาดคณะราชทูตไทยขณะเข้าเฝ้าไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย


ไม่เพียงแค่ โกษาเหล็ก และ โกษาปาน เท่านั้นที่เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ แต่ยังมีบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยอีกหลายท่านที่จะมาทำให้ แม่หญิงการะเกด ฟินสุดๆ แต่จะมีใครบ้าง ติดตามชมกันได้ใน ละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณภาพจาก : wikipedia

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei