Ch3Thailand Logo

“ตรีทูต” หน้าที่สำคัญเพื่อบ้านเมืองของ “คุณพี่”

เปิดอ่านแล้ว 14,497 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความสัมพันธ์ระหว่างกรุงศรีอยุธยากับฝรั่งเศสเริ่มต้นจากการที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ส่งคณะทูตมาเจริญสัมพันธไมตรีกับกรุงศรีอยุธยา เพราะต้องการเผยแพร่พระราชอำนาจของพระเจ้าหลุยส์ และพระองค์ยังทรงสนับสนุนให้มีการส่งคณะผู้สอนศาสนาเดินทางไปเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในเอเชีย ทางสมเด็จพระนารายณ์จึงได้ทรงส่งคณะทูตเพื่อไปเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศสด้วย โดยคณะราชทูตของออกญาโกษาธิบดี (ปาน) เป็นคณะที่ 2 ที่สามารถเดินทางไปถึงฝรั่งเศสได้สำเร็จ โดยมี“ขุนศรีวิสารวาจา”หรือ “คุณพี่” ของออเจ้าทั้งพระนคร ร่วมเดินทางไปในฐานะ “ตรีทูต”ซึ่งเป็นตำแหน่งทูตลำดับที่3 ในคณะทูตไทยโบราณ โดยเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญรองจากออกญาโกษาธิบดี (ปาน) ผู้เป็นราชทูต และออกหลวงกัลยาราชไมตรีเป็นอุปทูต 


หน้าที่สำคัญเพื่อบ้านเมืองของคณะราชทูตในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างชาวกรุงศรีอยุธยาและฝรั่งเศสไว้ด้วยกันแล้ว ส่วนหนึ่งยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นพันธมิตรกับประเทศฝรั่งเศสที่ในช่วงเวลานั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศมหาอำนาจแห่งหนึ่งของโลก ทำให้กรุงศรีอยุธยาไม่โดนดูถูก และยังเป็นการคานอำนาจกับชาติอื่น การทำงานของคณะทูตที่เดินทางไปครั้งนี้คือการจดบันทึกความเจริญรุ่งเรืองที่ชาวกรุงศรีอยุธยาไม่เคยปรากฏพบเห็นมาก่อน เพื่อนำมาพัฒนามาบ้านเมืองให้เจริญยิ่งขึ้น


ในบันทึกทางประวัติศาสตร์ของ “บาทหลวงเดอ ชัวซีย์”ได้ระบุถึงขุนศรีวิสารวาจาว่า “ที่จริงท่านยังหนุ่มมากอยู่ ความสามารถยังมิได้ปรากฏขึ้นที่ไหน แต่อาศัยเหตุที่บิดาของท่านเคยเป็นราชทูตไปเจริญทางพระราชไมตรีที่พระราชสำนักโปรตุเกสมาแล้ว จึงนับเหมือนว่า ท่านเป็นเชื้อชาติราชทูต พระเจ้ากรุงสยามจึงทรงแต่งตั้งให้เป็นตรีทูตมาเพื่อดูแลการงานเมือง คล้ายๆ ให้มาฝึกซ้อมใจให้เป็นราชทูตตามตระกูลต่อไปข้างหน้า” ซึ่งเมื่อกลับถึงกรุงศรีอยุธยาขุนศรีวิสารวาจาก็มีหน้าที่พิเศษคือเป็นผู้กราบบังคมทูลเรื่องราวเกี่ยวกับฝรั่งเศสที่คณะทูตจดบันทึกไว้ให้สมเด็จพระนารายณ์ทรงทราบ


ติดตามการเดินทางของ “ขุนศรีวิสารวาจา” หรือคุณพี่ของออเจ้ากันใน “บุพเพสันนิวาส” ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei