Ch3Thailand Logo

เปิดกฎหมาย “ผัวเมีย” สมัยอยุธยา “ผัวมีอำนาจเหนือเมีย”

เปิดอ่านแล้ว 10,577 ครั้ง

งานเข้าแม่“การะเกด”จอมป่วนแห่งกรุงศรีอยุธยาอีกจนได้ เมื่อนางมัวแต่นั่งคุยกับ “ขุนเรือง” ทำเอาคุณพี่เดช เกิดอาการหึงหวงเสียจนเรือนร้อนแทบระเบิด ต้องเรียกแม่การะเกดมาตักเตือน แถมยังยกกฎหมาย “ลักษณะผัวเมีย” มาขู่แม่การะเกดของเราอีกด้วย งานนี้จึงทำให้ได้รู้เลยว่า หญิงไทยสมัยอยุธยาน่ะ “อยู่ยาก” เพราะถูกตีค่าเป็นเพียง “วัตถุ” ของผู้ชายเท่านั้น


ในสมัยอยุธยามีการใช้ “กฎหมายลักษณะผัวเมีย”ที่อนุญาตให้ผู้ชายสามารถมีเมียได้หลายคน และได้แบ่งประเภทของเมียเป็น 3 ประเภท คือ “เมียกลางเมือง” หรือเมียหลวง ซึ่งเป็นเมียดั้งเดิมที่แต่งงานถูกต้องตามประเพณี และมี “เมียกลางนอก” หรือเมียรองลงมาจากเมียหลวง หรือจะเรียกว่าเป็นเมียน้อยก็ได้ สุดท้ายคือ “เมียกลางทาสี” หรือเมียทาสที่ผู้ชายได้ซื้อหรือไถ่ตัวมา หรือการเอาทาสหญิงในบ้านมาเป็นเมีย แสดงให้เห็นถึงระบบ “ผัวเดียวหลายเมีย” ซึ่งผู้ชายจะมีเมียมากน้อยแค่ไหนก็ได้ แต่ต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว ไม่อย่างนั้นจะเรียกว่า “เป็นชู้”


แต่ในมุมกลับกันผู้หญิงจะไม่สามารถมี สามี หรือ ผัว ได้หลายคนเหมือนดังเช่นผู้ชาย เพราะในสมัยอยุธยาถือว่าผู้หญิงเป็นวัตถุ ต้องอยู่ในความครอบครองของผู้ชาย และเป็นเสมือนทรัพย์สินหนึ่งของผู้ชายเท่านั้น หากหญิงใดที่มีพฤติกรรม“คบชู้” ไปมีสัมพันธ์กับชายอื่นผู้เป็นผัวสามารถลงโทษด้วยการโบย ตี นำไปขายเป็นทาสหรือจำนำและจำนองได้ และที่รุนแรงที่สุดก็คือสามารถฆ่าเมียของตัวเองได้หากเธอมีชู้ แม้จะไม่มีความผิดในด้านอื่นๆ ก็ตาม โดยจะถือว่าเป็นการรักษาชื่อเสียงและเกียรติยศของตัวเองและวงศ์ตระกูล


แม้ภาพของผู้หญิงในสมัยอยุธยาจะถูกตีค่าเป็นแค่วัตถุ แต่ต่อมาเมื่อพ.ศ. 2478 ก็ได้เกิดการตรากฎหมายลักษณะครอบครัวที่ระบุให้ครอบครัวต้องเป็น “ผัวเดียวเมียเดียว” เพื่อสร้างความเป็นอารยะและประชาธิปไตยให้ทัดเทียมกับต่างประเทศ โดยเฉพาะในสมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม ได้นำระบบผัวเดียวเมียเดียวมาผนวกกับแนวคิด “การสร้างชาติ”ทำให้ผู้หญิงเริ่มได้รับสิทธิในด้านต่างๆ มากขึ้นติดตามเกร็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจในสมัยอยุธยา กับละคร“บุพเพสันนิวาส” ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android