Ch3Thailand Logo

ตามรอย "คุณพี่" เที่ยว “ละโว้”

เปิดอ่านแล้ว 7,165 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

มีเรื่องให้ตื่นตาตื่นใจกันอีกแล้วเมื่อ “คุณพี่เดช” พา “แม่หญิงการะเกด” ออกเดินทางไปยังเมืองละโว้ราชธานีแห่งที่ 2 สมัยพระนารายณ์ เพื่อไปเยี่ยม “แม่มะลิ” สหายรักและบรรดาลูกๆ ของเธอที่การะเกดยังไม่เคยพบกันสักครั้ง ที่สำคัญแม่หญิงของเราจะได้ไปเที่ยวเมืองละโว้ชม “พระปรางค์สามยอด” ของจริงในสมัยอยุธยาซะด้วย! งานนี้เข้าทางนักท่องเที่ยวการะเกดเขาล่ะ สังเกตจากสีหน้าท่าทางของเธอแล้วน่าจะฟินไม่เบาเลยทีเดียว 
ภาพวังนารายณ์ในปัจจุบัน ขอบคุณภาพ : wikipedia.org

ละโว้ หรือ ลพบุรี ถูกตั้งให้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ โดยหลังจากที่พระองค์ขึ้นครองราชย์และประทับในกรุงศรีอยุธยาได้ประมาณ 10 ปี พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองละโว้ขึ้นเป็นราชธานีแห่งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2209 และเสด็จไปประทับที่ลพบุรีทุกๆ ปี ครั้งละเป็นเวลานานหลายเดือน โดยมีบันทึกหลายเล่มบอกว่าพระองค์ทรงประทับอยู่ที่ละโว้เสียเป็นส่วนใหญ่ และได้กลับไปกรุงศรีอยุธยาเป็นครั้งคราวเท่านั้น สาเหตุเกิดจากการคุกคามของชนชาติฮอลันดาที่เข้ามาติดต่อค้าขาย ความขัดแย้งอาจทำให้กรุงศรีอยุธยาไม่ปลอดภัยหากเกิดสงคราม จึงสร้างเมืองละโว้ขึ้น โดยมีพระราชวังตั้งอยู่กลางเมือง ปัจจุบันเรียกว่า พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือ วังนารายณ์ มีบันทึกของชาวฝรั่งเศสกล่าวถึงพระราชวังนี้ว่า “นอกจากที่กรุงศรีอยุธยาแล้ว ไม่มีที่ใดงดงามเท่าที่นี่”
ที่เมืองละโว้ยังมีโบราณสถานสำคัญอันเลื่องชื่อที่แม่หญิงการะเกดเห็นแล้วเป็นตื่นตาตื่นใจกับภาพความงดงามตรงหน้า นั่นก็คือ “พระปรางค์สามยอด” ปราสาทขอมโบราณที่มีลักษณะเป็นพระปรางค์ 3 องค์เชื่อมต่อกัน สร้างด้วยศิลาแลงหินทราย ตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาขนาดใหญ่ปางสมาธิ ทั้งยังมีการสันนิษฐานว่าปราสาทขอมโบราณแห่งนี้สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม ราวปี พ.ศ. 1,700-1,800 เพื่อเป็นศูนย์กลางศาสนาพุทธนิกายวัชรยานในเมืองละโว้ 


ภาพพระปรางค์สามยอดในปัจจุบัน ขอบคุณภาพ : wikipedia.org


งานนี้คุณพี่ก็ได้พาแม่หญิงการะเกดขี่ม้าชมเมืองละโว้เสียเพลิน ส่วนยัยจอมกวนของเราก็ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ยังอยากไปเที่ยวอีกตั้งหลายที่ ทั้งพระตำหนักเย็น โบสเซนต์เปาโลหรือวัดสันเปาโล อีกด้วยงานนี้แม่หญิงของเราตื่นเต้นยกใหญ่ที่ได้เห็นเมืองละโว้กว่า 300 ปีที่แล้ว! ติดตามเรื่องราวของแม่หญิงผู้เป็นดังนักท่องเที่ยวแห่งสยามได้ใน ละคร “บุพเพสันนิวาส” ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei