Ch3Thailand Logo

ตำนาน “คมแฝก” ไอเทมคู่ใจ “ลูกผู้ชาย” ในอดีต

เปิดอ่านแล้ว 5,518 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เห็นลีลาของ “กัลป์” และ “แสน” สองคู่แค้นแห่งเมืองพลที่ใช้คมแฝกต่อสู้กันแล้วอาจจะรู้สึกว่า แหม...ทำไมต้องใช้กำลังตัดสินปัญหาแบบนี้ ดูไม่น่าจะใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดีนัก ซึ่งก็อาจจะจริงตามนั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่านี่คือวิถีของชายไทยในยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง ซึ่งมีการใช้คมแฝกในการต่อสู้กันจริงๆ ในอดีต


"ไม้คมแฝก" เป็นอาวุธโบราณที่จะทำจากไม้เนื้อแข็ง โดยมากจะไม้ชิงชันยาวประมาณ 70 ซม. รวมด้ามจับ นำมาเหลาให้เกิดเป็นเหลี่ยมคมคล้ายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หกเหลี่ยม หรือแปดเหลี่ยม แล้วแต่ความถนัดมือ สันนิษฐานว่าคมแฝกนี้มีมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บ้านเมืองเพิ่งผ่านการทำศึกสงครามมาอย่างยาวนาน ทำขึ้นเพื่อให้เหล่าทหารใช้ขณะตรวจความเรียบร้อยภายในเมืองแทนดาบและกระบองสั้น เพื่อเป็นการป้องกันตัวและเพื่อไม่ให้ประชาชนในตัวเมืองตื่นกลัวจนคิดว่าจะมีศึกสงคราม และเป็นอาวุธที่พลเรือนสามารถทำใช้กันเองได้ไม่ยาก 


อีกข้อสันนิษฐานหนึ่งระบุว่าคมแฝกน่าจะเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเลียนแบบมาจากไม้กระบองของตำรวจในสมัยนั้น หรือที่เรียกว่า “สันติบาล” ซึ่งในตอนนั้นแถบย่านชุมชนพาหุรัด จะมีชาวอินเดียมที่มาประกอบอาชีพ “แขกยาม” คือคนทำหน้าที่เฝ้าเวรยามและบอกเวลายามค่ำคืน พวกเขาจะมีไม้คมแฝกเป็นอาวุธป้องกันตัว หลักๆ ก็จะใช้ไล่ขโมยที่คิดจะก่อความเดือดร้อนกับชาวบ้าน หลังจากนั้น คมแฝกจึงถูกนำมาใช้เป็นอาวุธของคนบางกลุ่มที่มักจะก่อเหตุทะเลาะวิวาทจนถูกเรียกว่า “นักเลง” 


การต่อสู้ด้วยคมแฝกของนักเลงรุ่นเก่าในสมัยก่อนนั้นจะต้องมีชั้นเชิง ลีลา และฝีมือในการใช้ท่วงท่าต่างๆ ในการโจมตี ซึ่งจะต้องผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจึงจะสามารถใช้คมแฝกได้อย่างเห็นผล ที่สำคัญนักเลงเหล่านั้นจะเน้นการตีพอให้บาดเจ็บ และตัดสินผลแพ้ชนะกันที่แผลแตก ฝ่ายที่มีแผลแตกก็จะยอรับความพ่ายแพ้ ส่วนฝ่ายที่ชนะก็จะไม่ซ้ำเติมเมื่ออีกฝ่ายยอมแพ้ เรียกว่าเป็นการต่อสู้ของลูกผู้ชายตัวจริงที่มีศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน


ติดตามเรื่องราวของ “กัลป์ เกรียงไกร” และ “แสน ราชสีห์” สองนักเลงแห่งแดนเถื่อนที่ต่อสู้กันด้วยศักดิ์ศรีเพื่อทวงคืนความยุติธรรมและชำระความแค้นในอดีตได้ใน ละครคมแฝก ทุกคืนวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33ละครที่เกี่ยวข้อง : คมแฝก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei