Ch3Thailand Logo

“มหาวีรบุรุษนักรบแห่งสยาม” ผู้กอบกู้เอกราชสู่แผ่นดิน

เปิดอ่านแล้ว 11,513 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้ากล่าวถึงกษัตริย์ยอดนักรบในประวัติศาสตร์ชาติไทย จะต้องนึกถึง 2 มหาวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นผู้กอบกู้เอกราชให้แก่ชาวสยาม นั่นก็คือ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” และ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”  มหากษัตริย์ผู้ปลดแอกความเป็นประเทศราชให้กับชาวไทยได้มีผืนแผ่นดินของเราเองมาจนถึงทุกวันนี้

ในครั้งที่กรุงศรีอยุธยากรุงแตกครั้งที่ 1 ในปี พ.ศ. 2126 “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 2 ของราชวงศ์สุโขทัย ได้ทรงทำศึกกับพม่า จนอยุธยาเป็นไทอีกครั้ง โดยศึกครั้งสำคัญของพระองค์ ได้แก่ “สงครามยุทธหัตถี” ในตอนนั้น สมเด็จพระนเรศวร ได้ทรงนำทัพต่อสู้กับกองทัพของ พระมหาอุปราชา ฝ่ายพม่า ซึ่งกองกำลังของอยุธยามีน้อยกว่า จึงตกอยู่ในวงล้อมของศัตรู แต่ด้วยพระปฏิภาณไหวพริบของพระองค์ จึงทรงตรัสกับพระมหาอุปราชาว่า "พระเจ้าพี่เราจะยืนอยู่ใยในร่มไม้เล่า เชิญออกมาทำยุทธหัตถีด้วยกัน ให้เป็นเกียรติยศไว้ในแผ่นดินเถิด ภายหน้าไปไม่มีพระเจ้าแผ่นดินที่จะได้ยุทธหัตถีแล้ว" ด้วยเหตุนี้ทั้งสองพระองค์ก็ได้ต่อสู้กัน โดยท้ายที่สุด พระมหาอุปราชา ก็ถูกพระแสงของ้าวของ สมเด็จพระนเรศวรฟันจนสิ้นพระชนม์บนคอช้าง 


ขอบคุณภาพจาก wikipedia

ในที่เหตุการณ์กรุงศรีอยุธยากรุงแตกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2310 “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” หรือ มีอีกพระนามว่า “สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี” เป็นผู้นำทัพกอบกู้เอกราชและรวบรวมแผ่นดินกลับคืนมา โดยศึกครั้งสำคัญ ได้แก่ ศึกตีเมืองจันทบูร ซึ่งก่อนที่จะเข้าตีเมือง ก็ได้รับสั่งกับทหารทุกนายว่า “เราจะตีเมืองจันทบุรีในค่ำวันนี้ เมื่อกองทัพหุงข้าวเย็นกินเสร็จแล้ว ทั้งนายไพร่ให้เททิ้งอาหารที่เหลือและต่อยหม้อเสียให้หมด หมายไปกินข้าวเช้าด้วยกันที่ในเมืองพรุ่งนี้ ถ้าตีเอาเมืองไม่ได้ในค่ำวันนี้ ก็จะได้ตายเสียด้วยกันให้หมดทีเดียว” เมื่อทหารได้ฟังก็เกิดความฮึกเหิม จนสามารถมีชัยในศึกครั้งนี้ และหลังจากที่สามารถกอบกู้เอกราชมาได้แล้ว พระเจ้าตากสิน ก็ได้สถาปนากรุงธนบุรี เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ขึ้นมาแทนกรุงศรีอยุธยาที่เสียหายเกินกว่าจะปฏิสังขรณ์กลับมาใหม่ได้ในเวลานั้น


จะเห็นได้ว่า กว่าที่บ้านเมืองของเราจะรวมเป็นผืนแผ่นดินเดียวกันได้เหมือนเช่นทุกวันนี้ บรรพบุรุษของไทยต้องเสียสละเลือดเนื้อและชีวิตไปมิใช่น้อยเพื่อให้ได้เอกราชกลับคืนมา ซึ่งภาพของความยิ่งใหญ่ในวีรกรรมสำคัญเพื่อแผ่นดินจะถูกถ่ายทอดใน ละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 เริ่มตอนแรกวันที่ 25 เมษายนนี้ 

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei