Ch3Thailand Logo

“หน้ากากแห่งความตาย” เก็บหน้าคนตายไว้ดูต่างหน้า

เปิดอ่านแล้ว 5,616 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความตายอาจเป็นความจริงของชีวิตที่ไม่มีใครหนีพ้น และเมื่อถึงวันที่คนที่รักของเราต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับมา สิ่งที่สุดท้ายที่จะยังเหลือไว้มีเพียงการระลึกถึงและความทรงจำดีๆ ที่มีต่อผู้ตายของคนที่ยังอยู่ข้างหลัง ในสมัยก่อนจึงมีธรรมเนียมเกี่ยวกับคนตายมากมายเกิดขึ้น รวมถึง "Death masks" หรือ "หน้ากากแห่งความตาย" ธรรมเนียมปฏิบัติเพื่อการเก็บรักษารูปหน้าของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วเอาไว้ 


ใบหน้าของ “เบนจามิน แฟรงคลิน” หนึ่งในบิดาผู้สร้างชาติสหรัฐอเมริกา


“นโปเลียน โบนาปาร์ต” จักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส


“วลาดีมีร์ เลนิน” ผู้นำนักปฏิวัติมาร์กซิสคนแรกของโซเวียต


“เจมส์ ดีน” นักแสดงชาวอเมริกันผู้เป็นตำนาน

หน้ากากแห่งความตาย เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ได้รับความนิยมในแถบยุโรปช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นค่านิยมที่ใช้กับชนชั้นสูงในช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19 เมื่อมีคนเสียชีวิต จะมีการนำปูนมาหล่อทับใบหน้าเดิมของผู้ตาย ซึ่งหน้ากากส่วนใหญ่ทำมาจากปูนพลาสเตอร์หรือขี้ผึ้ง ตามความเชื่อของแต่วัฒนธรรมท้องถิ่น หลังจากนั้นก็จะนำปูนหล่อรูปหน้านี้ไปแสดงโชว์ในงานศพ เพื่อเป็นการให้เกียรติและระลึกถึงคุณงามความดีของผู้ตาย เรียกว่าเป็นการเก็บสภาพใบหน้าเดิมของผู้ตายไว้ให้คนรุ่นหลังไม่ลืมพวกเขานั่นเอง นอกจากนี้ การทำหน้ากากแห่งความตายยังถูกนำมาใช้ในการสืบคดีของตำรวจในสมัยนั้น เพื่อใช้ในการตรวจสอบค้นหาผู้ตายที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้อีกด้วย 


เมื่อกาลเวลาผ่านไป ความนิยมในการทำหน้ากากแห่งความตายก็จางหายไปตามกาลเวลา แต่เรื่องราวของหน้ากากแห่งความตายตามความเชื่อและธรรมเนียมดั้งเดิมนี้ก็ยังคงถูกเล่าต่อกันมาอย่างไม่รู้จบ แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง ยังมีเรื่องราวบางอย่างที่ถูกซ่อนเร้นอยู่ภายใต้หน้ากากปริศนาและอาจเป็นที่มาของเรื่องราวสุดสยองที่กำลังจะเกิดขึ้นก็เป็นได้...ติดตามเรื่องราวเร้นลับภายใต้หน้ากากของชายปริศนาได้ใน ซีรีส์ Bangkok Ghost Stories ตอน “จิตกร” คืนวันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายนนี้ เวลา 22.50 น. ทางช่อง 33 หลอนครั้งนี้...ไม่มีรีรัน!

ขอบคุณภาพประกอบจาก abroadintheyard.com

ละครที่เกี่ยวข้อง : Bangkok Ghost Stories

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei