Ch3Thailand Logo

ถกผ้า! ท้าพิสูจน์ความเป็นชาย

เปิดอ่านแล้ว 873 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เข้มงวดในหน้าที่แบบไม่มีใครเกินเลยนะเจ้าคะ สำหรับท่าน “ออกญาวัง” ถึงขนาดต้องถกผ้าถกผ่อนถอดดู “ความเป็นชาย” ของขันทีกันเลยหรือนี่...เอ๊ะ! แล้วมันจำเป็นต้องทำขนาดนี้เลยเชียวหรือ มีวิธีที่ง่ายกว่านี้มั้ย?


จริงๆ ก็พอจะมีวิธีที่จะจับผิด “ขันทีปลอม” ได้อยู่เหมือนกันนะเจ้าคะ เช่น สังเกตจากลักษณะท่าทางที่อาจจะดูไม่แมนเต็มร้อย เวลาพูดจาแต่ละทีต้องมีมือไม้ประกอบลีลาท่าทาง หรือมีอาการชม้อยชม้ายชายตาผิดจากชาย แต่สิ่งเหล่านี้น่ะ...สามารถประดิษฐ์หรือแกล้งทำได้ ดูอย่าง ออกพระศรีขันทิน สิเจ้าคะ เนียนสุด...สุด ทั้งหน้าตา ท่าทาง ดังนั้น การสังเกตจากภายนอกอาจจะยังการันตีไม่ได้แน่ชัด


อีกจุดหนึ่งที่พอจะใช้สังเกตความเป็นขันทีได้ก็น่าจะเป็นเสียง เพราะคนที่เป็นขันทีจะต้องถูกตอนตามธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งจะมีผลกับเสียงของขันทีไปด้วย โดยเฉพาะขันทีที่จะได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติงานในเขตพระราชฐานชั้นในได้นั้นจะต้องถูกตัดความเป็นชายแบบตอนทิ้งทั้งพวง ซึ่งจะทำให้ฮอร์โมนเพศชายหายไป ไม่มีลูกกระเดือกให้เห็น เสียงก็จะมีความแหลมเล็ก ต่างจากขันทีที่ถูกตอนเพียงแต่ตัดปลายองคชาต ยังไม่ถูกตัดพวงอัณฑะออกไป ฮอร์โมนเพศชายยังเหลืออยู่ ทำให้เสียงยังมีความห้าวแบบชาย ขันทีประเภทนี้จะได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติงานเฉพาะเขตพระราชฐานชั้นนอกเท่านั้น ดังนั้น การสังเกตจากเสียงก็อาจจะพอช่วยแยกแยะได้ในระดับหนึ่ง

แต่หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องเตรียมรับสงคราม ซึ่งอาจมีจารบุรุษแฝงตัวมาได้ตลอดเวลา เหมือนที่ ออกญาวัง กำลังเผชิญอยู่...การถกผ้าตรวจความเป็นชายขันทีผู้ต้องสงสัยให้เห็นกับตาไปเลยก็ดูจะเป็นวิธีที่รวดเร็วและชัดเจนมากที่สุดของ ออกญาวัง แล้วล่ะเจ้าค่ะ อาจจะดูหยาบคายไม่ให้เกียรติขันทีไปสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นความจำเป็นเพื่อบ้านเมือง...อย่าตำหนิ ออกญาวัง เลยนะเจ้าคะ 

ติดตามความสนุกสนานและเรื่องราวน่ารู้ในประวัติศาสตร์ได้ในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei