Ch3Thailand Logo

ลุ้นไม่หยุด! "เทศกาลส่องความยาว ท้าความเร็ว"

เปิดอ่านแล้ว 124 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ที่โบราณเคยกล่าวไว้ว่า “แข่งเรือแข่งพายแข่งกันได้...” นั้นท่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีการจัดแข่งพายเรือ ประเทศอินเดียก็มีการจัดเทศกาลนี้อย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน รู้จักกันในชื่อ “เทศกาลแข่งเรืองู”


เทศกาลแข่งเรืองู หรือ Vallam Kali เป็นประเพณีเก่าแก่ที่จัดขึ้นในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย โดยจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำในฤดูเก็บเกี่ยว ส่วนคำว่าเรืองู ก็คือ เรือคะนู นั่นเอง เนื่องจากตัวเรือคะนูที่ใช้ในการแข่งขันจะมีความยาวมาก เมื่อมองเรือแล่นไปบนลำน้ำจึงมีลักษณะคล้ายงูตัวใหญ่ เรือแต่ละลำจะมีความยาวประมาณ 100 – 120 ฟุต บรรจุฝีพายได้ถึง 100 - 140 คน แต่ละหมู่บ้านจึงส่งคนมาแข่งกันอย่างจริงจัง เพื่อรวมตัวกันแข่งเรืองูตามแม่น้ำสายสำคัญหรือตามทะเลสาบ การแข่งขันเรืองูนี้ เชื่อกันว่ามีที่มาจากการสร้างเรือเพื่อซุ่มโจมตีในสมัยก่อน เนื่องจากในตอนแรกนั้น เรือที่ใช้ทำศึกทางน้ำมีลักษณะอุ้ยอ้าย ล่าช้า ทำให้ปราชัยในการรบ แต่เมื่อมีการปรับรูปทรงเรือใหม่ให้มีความเพรียวลม เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว ง่ายต่อการซ่อนตัวจากข้าศึกตามแนวพุ่มไม้ และบรรจุทหารได้จำนวนมาก จึงทำให้เรือแบบนี้ได้รับความนิยมมากและกลายเป็นเรือที่ได้รับการยอมรับตั้งแต่นั้นมา จนเกิดเป็นการแข่งพายเรืองูเพื่อชิงถ้วยรางวัลในที่สุด ส่วนในเรื่องจันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์นั้นจะไม่ได้ใช้เรือเป็นพาหนะในการสู้รบ แต่เป็นสัตว์แทน เช่น ม้า เป็นต้น


ส่วนรัฐเกรละนั้น เป็นรัฐทางตอนใต้สุดของอินเดียทางฝั่งตะวันตก ติดกับทะเลอาระเบียน พื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยสายน้ำลำคลองที่โยงใยกัน เอื้อต่อการสัญจรทางน้ำ และเป็นการเพาะปลูกพืชชั้นดี เมืองในรัฐนี้ที่คนทั่วไปน่าจะรู้จักกัน คือ เมืองโกชิ (โคชิน) มีความสำคัญด้านการท่องเที่ยว การต่อเรือ การขนส่งทางเรือ รวมไปถึงอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ และเมืองคาลิคัต ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะตลาดค้าขายเครื่องเทศขนาดใหญ่ของอินเดีย 
ติดตามความน่าสนใจของเทศกาลต่างๆ ในอินเดียเพิ่มเติมได้ในซีรีส์ “จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์” ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์อินเดีย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13


ขอบคุณภาพจาก www.keralatourism.org, traveltriangle.com


ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei